Biết chia sẻ với mọi người là một điều tốt, nhưng không hẳn lúc nào việc này cũng đúng. Có những món đồ cá nhân bạn tuyệt đối không nên dùng chung với người khác để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

1. Bánh xà bông tắm

Xà bông tắm có thể giúp diệt khuẩn trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu vì vậy mà cho rằng chúng ta có thể dùng chung vật dụng này với nhau thì bạn đã lầm.

1
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu của các giáo sư tại Đại hịc Florida của Mỹ đã phát hiện ra rằng, các cầu thủ bóng đá dễ bị nhiễm trùng Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin tái phát, nhiễm trùng tụ cầu kháng kháng sinh khi họ chia sẻ xà bông tắm cho nhau. Như vậy, bản chất diệt khuẩn của xà phòng không có nghĩa là nó không thể trao đồi mầm bệnh.

2. Ga trải giường

Dùng chung ga trải giường không phải là một ý tưởng hay, bởi việc này có thể khiến bạn bị mắc các bệnh truyền nhiễm về da.

3
Ảnh minh họa

Vi khuẩn, nấm men, bụi bẩn, chất dịch... là những thứ hiện hữu trên ga trải giường mà bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy. Khi sử dụng chung ga trải giường, chúng ta sẽ trực tiếp tiếp xúc với những tác nhân có hại này và dễ bị lây bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật ở Mỹ, nấm chân, nhiễm trùng da và vết thương, viêm phổi và lậu là những căn bệnh dễ lây lan nhất khi chung đụng đồ trên giường ngủ.

3. Dao cạo râu

Các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến cáo phái mạnh không nên chia sẻ hay dùng chung dao cạo râu với người khác. Đây là vật dụng có thể làm xước da, tạo ra vết thương hở chảy máu trên cơ thể.

4
Ảnh minh họa

Một khi bạn sơ ý để mình bị thương khi sử dụng dao cạo với người khác, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh vô cùng nguy hiểm: viêm gan B, viêm gan C, nấm da liễu, hay thậm chí là HIV.

4. Bàn chải đánh răng

Trên bàn chải đánh răng là ổ chứa vi khuẩn. Có đến hơn 600 loài vi khuẩn trong miệng người, trong đó, mỗi mililít nước bọt ở khoang miệng sẽ chứa tới 100 triệu con vi khuẩn. Hàng loạt các vi sinh vật, virus nhỏ bé như tụ cầu khuẩn, E.coli, Pseudomonas... đều chỉ chực chờ xâm nhập vào bạn một khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng của người khác.

2
Ảnh minh họa

Dùng chung bàn chải đánh răng có thể khiến bạn bị mắc bệnh herpes (mụn rộp ở miệng), viêm quanh răng. Nếu không may người dùng bị chảy máu lợi hay có vết thương tỏng miệng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường máu, và truyền bệnh viêm gan, HIV... cho họ.

5. Thuốc khử mùi

Trong quá trình bạn sử dụng thuốc khử mùi để kháng khuẩn và loại bỏ mùi mồ hôi tại các vị trí nhạy cảm trên cơ thể như chân, nách..., rất có thể các vi khuẩn trên da sẽ bám vào quanh lọ thuốc khử mùi này. Trong lần kế khi người khác dùng chung, chúng sẽ nhân cơ hội để bám vào người đó và lây bệnh cho họ.

5
Ảnh minh họa

Các bệnh có thể xảy ra khi dùng chung thuốc khử mùi gồm có viêm da, nhiễm trùng, hôi nách...

6. Cắt móng tay

Dùng chung bấm hay kéo cắt móng tay cũng nguy hiểm không kém việc trực tiếp truyền bệnh cho người khác. Tay là bộ phận thường xuyên hoạt động và thực hiện các động tác cầm, nắm các vật dụng khác. Các loại vi sinh vật nhỏ bé độc hại sẽ bám vào tay và móng tay của người khi họ tiếp xúc với bất kỳ thứ gì.

6
Ảnh minh họa

Cắt móng tay sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn trên tay và da người. Khi được chuyền từ người này sang người khác và dùng chung, nó có thể đưa bệnh da và bệnh đường máu cho mọi người.

7. Chai nước

Uống chung chai nước là hành động trao đổi nước bọt gián tiếp giữa người này với người khác. Như các nhà khoa học đã tìm ra, nước bọt trong cơ thể người chứa vô số vi khuẩn gây bệnh. Việc trao đổi dịch tiết cơ thể sẽ mang lại các căn bệnh như mụn rộp, bạch hầu, quai bị hay thậm chí là viêm màng não.

7
Ảnh minh họa

Vệ sinh vật dụng cá nhân thường xuyên và không chia sẻ những vật dụng cá nhân nhất định là việc ai cũng nên làm. Hạn chế sử dụng chung đồ đạc với người khác để tự bảo vệ cơ thể, các chuyên gia y tế khuyến cáo.

 

 

Bạn đang đọc bài viết 7 món đồ cá nhân bạn không nên chia sẻ với bất cứ ai tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thanh Hồng / Tin nhanh Online