4 năm đại học trôi qua như cái chớp mắt. Có những người qua rồi tuổi sinh viên mới ngàn lần mong ước "giá như thời gian có thể quay trở lại"...Nhưng thời gian qua rồi biết đường nào mà tìm lại?

Dưới đây là top 8 những việc bạn cần hoàn thiện ngay từ hôm nay để một thời sinh viên sẽ không bao giờ phải cảm thấy hối tiếc.

Không nên lãng phí thời gian cho dù bạn mới là sinh viên năm nhất

Nhiều sinh viên năm nhất đã từng nghĩ rằng lên đại học là để xả hơi. Cho nên năm nhất của đa phần mọi người gắn liền với việc đi chơi, ăn chơi nhảy múa. Lại cộng thêm sự ủng hộ từ các bậc đàn anh, đàn chị cho rằng "Học đại học nhàn lắm" cho nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Năm nhất cũng quên mất xác định cho mình những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy.

10 điều cần làm khi là sinh viên
Ảnh minh hoạ

Hậu quả là khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cân bằng thì lại thấy thật khó khăn. Nhưng điều nguy hiểm nhất là nhiều bạn từ lối sống xả hơi đã đánh mất mục đích của mình, quên mất mình cần phải làm gì. Nhiều bạn ra trường rồi mới thấy tiếc "đứt ruột' những ngày tháng rong chơi hoặc "ngủ nướng" quá nhiều. Lúc này bạn mới xác định lại mục tiêu thì hỡi ôi đã không kịp nữa rồi. Tìm kiếm một công việc mong muốn cũng rất khó vì bạn thiếu kĩ năng, kinh nghiệm làm việc cũng nghèo nàn. Cuối cùng, sau bốn năm đại học, bạn lại trở về ăn bám bố mẹ. Như vậy thật là buồn?

Không có định hướng tương lai

Trung bình con người hàng ngày có 8 tiếng để làm việc, 8 tiếng để ngủ và 8 tiếng còn lại để làm các sinh hoạt cá nhân. Vì vậy, nếu bạn an phận theo sự sắp xếp của bố mẹ hoặc đến lớp chỉ để ngủ, rồi lại cắp sách về. Vòng tuần hoàn đến lớp ngủ, về nhà ngủ... dần già bạn sẽ mất đi các định hương tương lai và như vậy bạn sẽ không biết làm gì để phấn đấu, mục tiêu tương lai của bạn dần bị thui trụi. Rồi bỗng một ngày bạn bị quăng ra giữa dòng người đang hàng ngày lao động để kiếm sống, bạn sẽ cảm thấy bơ vơ, trống trải không biết mình sẽ làm gì, sẽ đi về đâu. Và thế là 1/3 cuộc đời dành cho công việc yêu thích của bạn sẽ lãng phí. Nhiều người an phận hơn quay trở về làm những công việc trái ngành và  không hề yêu thích. Liệu như vậy hiếu quả công việc sẽ đạt được mức cao nhất? 

Có những người đến tuổi về hưu rồi họ vẫn thừa nhận họ không được làm công việc yêu thích và tất nhiên, họ tiếc hùi hụi những tháng ngày còn trẻ mà họ lãng phí.

Không học ngoại ngữ

Đối với Việt Nam, một nước đang đứng trước thời đại phát triển, mở rộng ra với cánh cửa toàn cầu hoá, tầm quan trọng trong việc học ngoại ngữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với các bạn học sinh, sinh viên, những thế hệ tương lai của đất nước, việc học ngoại ngữ là không thể lơ là.

Những người có các kỹ năng ngoại ngữ tốt rất dễ nắm bắt được cơ hội việc làm vì các nhà tuyển dụng hiện nay rất quan trọng vào trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Kiến thức chuyên môn chỉ là điều quyết định với một số ngành đặc thù như y dược, kiến trúc... Nhưng hơn hết, ngoại ngữ luôn là con đường mở lối ra những cơ hội mới thuận lợi hơn. Sự thật cũng đã chứng minh rằng, sinh viên có trình độ anh văn khá, tốt thường có xu hướng kiếm được công việc tốt hơn so với những sinh viên kém anh văn, ngay cả khi chưa ra trường. Vì vậy, ngay từ bây giờ các bạn hãy cố gắng trau dồi cho mình ít nhất một thứ tiếng nước ngoài để sau này con đường sự nghiệp của mình sẽ thuận lợi hơn nhé.

Cố gắng tham gia một hoạt động ngoại khóa

Ngay nay khi xin việc, có rất nhiều công ty ngoài việc đòi hỏi các kĩ năng chuyên môn, họ còn yêu cầu về các kĩ năng xã hội. Mặt khác các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, năng động hơn, giúp bạn làm quen được với nhiều người hơn mà nó còn chứa đựng những cơ hội tìm ẩn. Các nhà tuyển dụng rất đề cao những sinh viên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa vì một phần thể hiện sinh viên đó lanh lẹ, nhiệt huyết đúng với tuổi trẻ.

Những người tham gia các hoạt động ngoại khóa thường có những ý tưởng mới mẻ, biết thu hút mọi người khi họ trình bày ý tưởng và hơn hết họ mạnh dạn hơn trong việc đề xuất các ý tưởng. Tất cả những điều này lại là một điểm cộng rất hơn cho việc bạn thu hút các nhà tuyển dụng.

Đi làm thêm

Nhiều bạn ngay từ năm nhất đã bị bố mẹ cấm đoán không cho làm thêm vì sợ rằng ảnh hưởng đến việc học tập. Quan điểm này cũng không có gì lạ nhưng nếu các bạn là người lười vận động và học tập thì đây lại là một quan điểm không đúng đắn. Thực tế cho thấy những bạn đi làm thêm thường năng động  và có nhiều mối quan hệ hơn những người chỉ ở nhà.

Việc đi làm thêm điều đầu tiên mang lại cho bạn đó là có thêm thu nhập, tăng kĩ năng giao tiếp và các mối quan hệ ngoài môi trường mình học tập. Điều quan trọng hơn nữa khi sinh viên đi làm thêm là các bạn sẽ sớm được tiếp xúc với nhiều thành phần của xã hội, điều này giúp cho bạn sớm trường thành hơn, biết quý trọng công sức và thành quả của mình làm ra.

Tuy nhiên, việc đi làm thêm cần được phân bổ khoa học với thời gian học tập của mình. Đừng quá chạy theo việc kiếm tiền để bạn trượt dài các môn học.

Đi du lịch hoặc tổ chức các cuộc đi chơi với bạn bè

Quãng thời sinh viên là khoảng thời gian "sung sướng nhất" khi bạn không phải lo nghĩ nhiều đến việc kiếm tiền, lượng thời gian học tập cũng nhẹ hơn so với cấp dưới. Chính vì vậy khoảng thời gian này bạn nên gần gũi với những người bạn của bạn hơn. Hội diễn văn nghệ là nơi các bạn khám phá ra những tài năng chưa bao giờ nghĩ tới. Ngồi tập cùng nhau giúp mọi người thân thiết hơn. Và một phút tỏa sáng trên sân khấu sẽ là thành quả lớn nhất. Chắc chắn sau một đợt tập luyện như vậy, những tình bạn keo sơn mới sẽ xuất hiện. Và khi hết mùa hội diễn, điều mà bạn sẽ nhớ nhất không chỉ là ánh đèn sân khấu, là những bộ trang phục lấp lánh mà là những điều nhỏ nhặt hàng ngày đã trôi qua. Tổ chức đi du lịch hay đi chơi cùng bạn bè sẽ trở thành những kỉ niệm tươi đẹp mà sau này nghĩ lại chắc chắn bạn sẽ mỉm cười.

Đi du lịch bạn cũng sẽ phải thực hành nhiều kĩ năng như giao tiếp, tự lập và cách tổ chức gắn kết các thành viên trong nhóm. Điều này cũng rất có lợi cho bạn khi viết CV xin việc. Nó sẽ là một điểm cộng giúp bạn thăng tiến hơn về sau này.

Yêu một ai đó

13239094_128294050915170_912557083326766659_n
ảnh minh hoạ

Đừng ngại thừa nhận bạn từng yêu một ai đó, chia tay, thất bại, khóc lóc, đau khổ. Chẳng sao cả. Chỉ là thêm một chút gia vị vào cuộc sống. Đừng cố gắng kiểu như: tôi phải tập trung vào học tập, tôi không có thời gian yêu thương. Hãy để con tim bạn lên tiếng, chứ không phải cái miệng.

Làm một vài việc điên rồ

Người ta bảo tuổi trẻ ai cũng mắc phải sai lầm, dù nhỏ dù lớn, nhưng đây cũng là thời gian dễ sửa chữa sai lầm nhất. Điên rồ ở đây chỉ là đừng gây nguy hại cho ai hoặc cộng đồng là được. Có bạn từng lên xe ô tô đi đến một nơi lúc nửa đêm, để sáng hôm sau, ăn xong tô hủ tiếu rồi lên xe về lại Sài Gòn. Chẳng sao cả, những người bạn ấy vẫn sống tốt và còn học được rất nhiều điều thú vị sau những chuyện "điên rồ".

 

Bạn đang đọc bài viết 8 việc không làm ngay thời sinh viên, bạn sẽ tiếc hùi hụi cả đời người tại chuyên mục Sống trẻ của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trần Hiền / Ngaynay.vn