Chúng ta thường cho rằng một vài dấu hiệu lạ ở chân như sưng, tê bì hay chuột rút chỉ là do đi lại nhiều hoặc chế độ ăn uống kém hợp lý. Tuy vậy, đây có thể là triệu chứng bệnh lý nguy hiểm cần lưu ý.

1. Thận có vấn đề

Khi thận suy yếu và hệ bài tiết làm việc kém hiệu quả, lượng nước trong cơ thể sẽ không được đào thải ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Việc này gây ra tình trạng phù nề, sưng và tích nước bất thường ở khu vực bàn chân và mắt cá chân. Đặc biệt, hội chứng tê chân như bị điện giật cũng xuất hiện thường xuyên, kéo dài từ bàn chân lên tới tận bắp đùi.

2. Tĩnh mạch yếu

Trong khi động mạch là bộ phận chuyên bơm máu mang oxy từ tim đến từng tế bào trong cơ thể, tĩnh mạch lại đảm nhận nhiệm vụ chuyển máu đã sử dụng trở về tim và đến các cơ quan (gan, thận) để lọc sạch chất thải và đến phổi để đổi lấy oxy, tiếp tục chu trình tuần hoàn mới.

2
Sắc tố da bất thường có thể là triệu chứng của tĩnh mạch yếu (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ở người có tĩnh mạch mỏng, hoạt động yếu và khả năng chịu áp suất không cao, việc chuyển máu từ chân tay về tim sẽ diễn ra không được trôi chảy và hiệu quả. Khi đó, chân sẽ bị sưng phù quanh vùng mắt cá, tạo cảm giác nặng nề cho chủ nhân. Đặc biệt, khu vực cổ chân, mu bàn chân sẽ bị rối loạn sắc tố da, xuất hiện các vết mẩn, đốm màu xấu xí bất thường.

3. Thiếu máu

Thiếu máu cục bộ toàn cơ thể sẽ kéo theo việc từng cơ quan không có đủ máu để làm việc hiệu quả. Cùng với triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, người bệnh cũng thường xuyên gặp các cơn đau thắt từ chuột rút ở chân, cùng với cảm giác sưng tấy và màu da tím tái.

4. Máu đóng cục

Máu đóng cục, hay còn được gọi bằng thuật ngữ Huyết khối tĩnh mạch sâu trong y học, là bệnh lý có liên quan đến tình trạng máu đông cứng, đóng thành cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể. Tình trạng này thường gặp nhất tại các tĩnh mạch ở chân. Các cục máu đông này sẽ làm nghẽn tĩnh mạch và ngăn cản chức năng tuần hoàn máu của cơ thể.

Gặp bệnh lý này, người ta sẽ có cảm giác chân có nhiệt độ cao hơn và làn da sẫm màu hơn so với các bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt, khi đi lại, những cơn đau nhói thường xuất hiện quanh bàn chân, kèm theo cảm giác mệt mỏi, nặng nề.

5. Gan bất ổn

Gan làm việc bất thường sẽ khiến hoạt động giải độc của cơ thể bị trì trệ, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác, trong đó có chân. Bạn có thể tìm ra biểu hiện bất thường của gan ở các vết mạng nhện trên da chân, mà thực chất là các mao mạch máu bị giãn.

5
Các vết mạng nhện bất thường trên da (Ảnh minh họa)

6. Tuyến giáp trục trặc

Hội chứng suy giáp, còn gọi là nhược giáp, xảy ra khi tuyến giáp của bạn sản xuất ra quá ít hoocmon so với bình thường. Việc này có thể gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh gửi tín hiệu từ não và tủy sống đến khắp cơ thể. Kết quả là, các cơ bắp và các chi sẽ thường xuyên phải chịu những cơn đau kéo dài.

Bên cạnh đó, thay đổi hoocmon do tuyến giáp sản sinh cũng có tác động tới bộ não, làm rối loạn khả năng điều tiết nhiệt độ thân thể. Người có tuyến giáp gặp vấn đề thường cảm thấy các cơn nóng hoặc ớn lạnh bất thường ở chân tay.

7. Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chất béo trong và quanh thành động mạch, gây ra hạn chế lưu lượng máu lưu chuyển trong cơ thể, ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan khác nhau. Ở chân, bạn sẽ cảm nhận được màu da nhợt nhạt đi, và cơ chân yếu hơn, đi lại hết sức khó khăn.

8. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường đi cùng với tổn thương thần kinh. Cụ thể là, các dây thần kinh cảm giác ngoại biên sẽ bị hư hoại và hoạt động kém hiệu quả. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường thường không cảm nhận được cơn đau ở chân khi vị thương hay va chạm với các đồ vật, hoặc nếu có thì sẽ rất ít. Thay vì thế, người ta chỉ cảm nhận được những cơn tê dại như bị kim châm mà thôi.

8
Bệnh nhân tiểu đường thường không cảm thấy đau chân dù bị tổn thương (Ảnh minh họa)

9. Mang thai

Đây không hẳn là một tình trạng bệnh lý, nhưng hoàn toàn có thể được xem nhưu một thay đổi ddawjc biệt của cơ thể. Người mang bầu sẽ cảm nhận được những cơn co cơ đột ngột và các cảm giác ê chân, nặng chân khi đi lại.

Tốt hơn hết, bạn không nên chủ quan khi thấy các dấu hiệu bất thường này ở chân. Hãy đi khám để có thể bắt đúng bệnh và có kế hoạch điều trị bệnh phù hợp để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bạn đang đọc bài viết 9 dấu hiệu nhìn chân đoán bệnh 'chuẩn không cần chỉnh' tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online