Tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Ấn Độ có thể được chạy thử vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, nguồn tin chính phủ cho hay.

tn
Tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Ấn Độ sắp chạy thử. Ảnh minh họa: DefenseNewsX

Theo Sputnik, INS Aridhaman, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thứ 2 của Ấn Độ, sẽ được chạy thử trước khi đưa vào biên chế quân đội vào năm 2019. INS Aridhaman được trang bị một lò phản ứng nước áp lực, thiết bị có thể tạo ra năng lượng hạt nhân phổ biến ở các tàu ngầm của Mỹ, Nga và Pháp.

Nữ bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman có thể sẽ là người chủ trì sự kiện này bởi theo truyền thống của đất nước này một con tàu phải được hạ thủy bởi phụ nữ, Economic Times cho hay. Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, INS Arihant, được hạ thủy năm 2009 bởi bà Gursharan Kaur, vợ của cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Được phát triển nhờ dự án Tàu công nghệ cao (ATV) tại Trung tâm Đóng tàu ở cảng Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ, INS Aridhaman có thể mang gấp đôi số lượng tên lửa so với tàu ngầm hạt nhân thứ nhất INS Arihant. Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Ấn Độ có thể lướt trên bề mặt biển với vận tốc từ 22 đến 27 km/h và khoảng 45 km/h dưới biển sâu. 

INS Aridhaman có thể mang 24 tên lửa K-15 (tầm phóng 750 km) hoặc 8 tên lửa K-4 (3.500 km).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ trên bộ với Trung Quốc ở cao nguyên Doklam gia tăng. New Delhi cũng ngày càng bất an khi Bắc Kinh mở rộng tầm hoạt động của lực lượng hải quân tại Ấn Độ Dương.

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ sắp thử tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo đối phó TQ tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo Economic Times) / Tin nhanh Online