Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế; Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng gấp 2,5 lần Nhật; Bộ Tài chính sẽ chưa tăng thuế, phí... là những tin kinh tế nổi bật.

Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế

1
Ảnh minh họa

Mới đây công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor công bố báo cáo cho biết thuế TTĐB và thuế VAT chiếm tới 35% giá bán bia và sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tới theo lộ trình tăng thuế TTĐB.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Việt Nam, cho rằng thực tế số thuế mà mỗi chai bia phải gánh còn lớn hơn nhiều so với công bố của Euromonitor. Cụ thể, hiện nay bia đang chịu thuế VAT là 10%, thuế TTĐB 60%, tính ra một chai bia người mua đã chịu đến 43,5% thuế. Đến đầu năm tới, khi thuế TTĐB tăng lên 65% thì uống một chai bia người dùng phải gánh 45,9% thuế. Đó là chưa kể đề xuất tăng thuế VAT lên mức 12%.

Xem chi tiết tại đây

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng gấp 2,5 lần Nhật

3
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Huỳnh Huy Hoà - Phó giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng cho rằng, các doanh nghiệp ứng dụng internet và công nghệ tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với đơn vị không dùng. Các MSMEs chi hơn 30% ngân sách cho công nghệ thì tăng doanh thu gấp 9 lần với các doanh nghiệp chi dưới 10%.

Ngoài ra, theo ông Hoà các dự báo cho thấy thương mại điện tử toàn cầu sẽ tăng từ 230 tỷ USD trong 2014 lên 1.000 tỷ USD năm 2020. "Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, với tốc độ 35% mỗi năm, gấp 2,5 lần so Nhật Bản. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp", ông nói.

Xem chi tiết tại đây

Bộ Tài chính sẽ chưa tăng thuế, phí

2
Ảnh minh họa

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trong năm 2017 chưa tăng thuế, phí, lệ phí để tạo thuận lợi, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Bộ này cần tập trung chỉ đạo các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu, triệt để tiết kiệm chi, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính - ngân sách.

Xem chi tiết tại đây

Tỷ phú Lý Gia Thành tăng "đặt cược" vào xe điện

4
Li Ka-shing hiện là tỷ phú giàu nhất Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Lý Gia Thành và hai nhà đầu tư khác sẽ mua cổ phần trong O Luxe Holdings. Đây là hãng phân phối đồng hồ và trang sức. Tuy nhiên, họ cũng đang đàm phán mua GLM - công ty Nhật Bản chuyên sản xuất xe điện. GLM có kế hoạch cấp phép công nghệ cho nhiều đối tác sản xuất, trong đó có đối tác Trung Quốc.

Doanh số bán xe điện đang tăng vọt tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, nhờ các khoản hỗ trợ hào phóng từ Chính phủ. Việc này cũng khiến các hãng nước ngoài tăng sản xuất xe điện.

Xem chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bản tin Kinh doanh 12/9: Giá bia sẽ tăng gấp 3 vì chịu thuế; Thương mại điện tử VN tăng trưởng mạnh tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hà Phương (T/H) / Tin nhanh Online