Sức mua ô tô quay đầu tăng trưởng; Năm 2018, bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; báo động việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi... là những tin kinh tế nổi bật.

Sức mua ô tô quay đầu tăng trưởng

3
Tâm lý chờ đợi đến năm 2018 để mua xe giảm giá của nhiều người tiêu dùng đã đẩy các hãng xe vào một cuộc đua giảm giá nhằm kích thích mua sắm.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng trên toàn thị trường tháng 8/2017 đạt 22.099 chiếc, tăng 7% so với tháng liền trước. 

Trong đó, sản lượng bán hàng của các loại xe lắp ráp trong nước (CKD) đạt 15.494 chiếc, tăng 5% và lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) đạt 6.605 chiếc, tăng 12%.

Xét theo chủng loại xe, tháng 8 chứng kiến cú bứt tốc mạnh mẽ của phân khúc xe du lịch khi tăng trưởng 12% so với tháng 7, đạt 12.568 chiếc; phân khúc xe thương mại có tỷ lệ tăng không đáng kể khi chỉ nhích nhẹ 2%, đạt 8.687 chiếc; trái ngược hoàn toàn là phân khúc xe chuyên dụng khi sụt giảm đến 14%, chỉ đạt vẻn vẹn 844 chiếc.

Xem chi tiết tại đây

Năm 2018, bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

4
Sẽ hạn chế đối tượng đặt, tự in HĐ GTGT từ 1/1/2018

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế GTGT, Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, đơn vi chắp bút xây dựng dự thảo, cho biết, việc cơ quan này xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 51/201/NĐ-CP căn cứ tại điểm g khoản 2 mục I Chỉ thị 26/TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN, giao Bộ Tài chính “Xây dựng Nghị định về HĐ, chứng từ điện tử để cơ bản thực hiện trong năm 2018 đối với toàn nền kinh tế, trình Chính phủ trong tháng 10/2017”.

Xem chi tiết tại đây

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Báo động việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi

1
Chính phủ đang nghiên cứu giải pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của lao động nữ trên 35 tuổi. Ảnh: C.T.V

Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng sa thải người làm việc ở độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang trở thành vấn đề lớn, đáng báo động.

Ông cho biết, kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Lý do chính của tình trạng này là doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ, không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Xem chi tiết tại đây

Thất thoát lãng phí ngàn tỷ: Tăng thuế cho đủ chi tiêu?

2
Bộ Tài chính đang đề xuất tăng loạt thuế

Trao đổi với PV VietNamNet, một cán bộ của Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) xác nhận con số 11 triệu người hưởng lương từ ngân sách là chính xác.

Trong đó, khoảng 2 triệu/2,4 triệu viên chức được hưởng ngân sách Nhà nước, khoảng hơn 500.000 công chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách thì số người nhận lương từ ngân sách lên tới khoảng 11 triệu người.

Từ nhiều năm nay, rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo tình trạng chi thường xuyên để duy trì bộ máy tăng nhanh, tạo gánh nặng lên ngân sách.

Xem chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bản tin Kinh doanh 13/9: Ồ ạt mua ô tô mới; Năm 2018 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hà Phương (T/H) / Tin nhanh Online