Cô gái đăng tải bài viết chia sẻ thêm: “Thế hệ trẻ cần lắm sự năng động, sáng tạo, những kiến thức toán, văn thông thường không thể nào là thước đo trí tuệ của một con người được”.

Tranh cãi không hồi kết quay câu chuyện bằng đại học và giấy vệ sinh

Vài ngày nay, dư luận xôn xao trước quan điểm của Nguyễn Ngọc Trà Mi (20 tuổi, một giám đốc trẻ tuổi người Biên Hòa, Đồng Nai) về chuyện học tấm bằng Đại học và con đường khởi nghiệp. Chủ nhân của quan điểm gây sốt này là cô gái nghỉ học từ năm 14 tuổi và hiện là nữ giám đốc của một công ty mỹ phẩm, với thu nhập lên đến 500 triệu đồng mỗi tháng.

title-19643156png-bb-baaabDoxzG
Quan điểm của cô gái này về giá trị một tấm bằng tại Việt Nam đã làm “bùng lên” cuộc tranh luận trên mạng xã hội

Ngay sau khi bài chia sẻ “Bằng Đại học có quan trọng bằng cuộn giấy vệ sinh?” được đăng tải trên trang cá nhân của Trà Mi đã tạo ra những tranh cãi “nảy lửa” không hồi kết. Bài viết đã nhận về hàng ngàn bình luận trái chiều.

Mới đây, “đáp trả” lại ý kiến của Trà Mi, Nguyễn Thị Mến, du học sinh khoa Khoa Luật, Trường Đại học nhà nước Môn-đô-va, nước Cộng hòa Môn-đô-va đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh vấn đề này.

Cô gái này bày tỏ quan điểm đồng tình với Trà Mi rằng bằng Đại học không quan trọng nhưng học Đại học sẽ đem lại tư duy và sự giáo dục cần thiết để chúng ta thực sự biết bản thân mạnh ở đâu, khuyết ở điểm nào và có những định hướng cho tương lai đúng nhất. Hơn nữa học Đại học là con đường lâu bền nhất để mỗi học sinh, sinh viên thực hiện đam mê, sở thích, cống hiến được nhiều hơn cho xã hội và cộng đồng.

Nhưng Mến cũng cho rằng, thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp là chuyện bình thường có lẽ không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ nước nào trên thế giới. Tuy nhiên vì sao hiện tượng trên lại đáng báo động ở Việt Nam? Chúng ta phải tìm hiểu cụ thể, sâu xa đằng sau vấn đề muôn thuở này. Vì thế, Mến khuyên các bạn trẻ đừng ảo mộng về tương lai.

Kiến thức nhà trường không thể là thước đo trí tuệ của một con người

Kết nối với Trà Mi – cô gái xinh đẹp từng được chú ý bởi câu chuyện nghỉ học từ năm 14 tuổi, trở thành giám đốc trẻ nhất Biên Hòa ở tuổi 20 cho biết: "Mi thấy 2 ngày hôm nay có nhiều du học sinh cũng bày tỏ quan điểm về bài viết của mình. Người đồng tình cũng có, người phản bác và cho rằng Mi lộng ngôn, ngông cuồng cũng có. Mi không quan tâm hay quan trọng chuyện ai đúng ai sai, bởi đã là quan điểm thì luôn mang dấu ấn cá nhân. Trong bài viết, Mi cũng đã chia sẻ rất rõ ý kiến của mình. Mi thấy các bạn học sinh đang đi theo con đường vạch sẵn của gia đình mà đánh mất đi lý tưởng của chính mình”.

Ở tuổi 20, cô gái 9x tự tin với thu nhập lên tới 500 triệu 1 tháng
Cô gái xinh đẹp lên tiếng sau quan điểm gây 'bão'

Cô gái này bày tỏ thêm: “Thế hệ trẻ cần lắm sự năng động, sáng tạo, những kiến thức toán, văn thông thường không thể nào là thước đo trí tuệ của một con người được. Mi không học giỏi, thú thật là vậy, Mi chọn ngừng học là cách tiết kiệm thời gian xây dựng sự nghiệp cho mình. Với Mi, bằng cấp không phải hệ quy chiếu năng lực làm giàu chân chính của con người!".

Trước đó, Trà Mi cũng bày tỏ, cô viết điều này chẳng vì mục đích to tát gì cả, bởi thấy các em cạnh nhà sắp tới mùa thi là gầy rạc cả người, 4 5 ngày thức thâu đêm chỉ để chọn trường, chọn ngành. Chọn xong thì ba mẹ lại phản đối vì nghề đó khó xin việc.

Cô gái này không nghĩ mình thành công sớm, nhưng cô cho rằng bản thân không hối tiếc về lựa chọn ngày ấy của mình. Đó là lý do Mi chia sẻ bài viết này!

“Hoàn toàn không cổ súy bất cứ ai hãy nghỉ học, tôi chỉ muốn họ hãy dám lựa chọn đúng ước mơ và đam mê của mình. Nếu bạn trẻ không vì chính đam mê của mình là lựa chọn ngành nghề phù hợp, liệu họ có muộn tận tâm cống hiến sức mình từ 8 giờ sáng tới 6 giờ chiều mỗi ngày không?”.

Hiện tại, bài viết của Trà Mi liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều du học sinh tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết ‘Bằng ĐH không bằng 1 cuộn giấy... vệ sinh’: Không cổ súy ai nghỉ học, hãy dám lựa chọn ước mơ! tại chuyên mục Giáo dục 24h của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Ngaynay.vn