Femme Assise, Robe Bleu là bức chân dung nàng Dora Maar, người tình của danh họa người Ý Paolo Picasso.

Mới đây tại buổi đấu giá tại New York, bức tranh Femme Assise, Robe Bleu của danh họa Picasso đã được bán với giá 45 triệu USD cho một đại gia giấu tên.

Untitled
Tuyệt tác Femme Assise, Robe Bleu.

Femme Assise, Robe Bleu là bức tranh chân dung nàng Dora Maar, người tình 7 năm của Picasso. Nó được vẽ đúng vào ngày sinh nhật của ông (25/10/1939), trùng với thời điểm bùng nổ Thế chiến thứ hai.

Dora Maar là một trong những nàng thơ quan trọng nhất trong cuộc đời của Picasso, gắn bó với ông trong giai đoạn 1936 tới 1944. Tác phẩm này phác họa chính xác con người cô, một nhiếp ảnh gia đầy phức tạp, rối bời trong tâm trí nhưng rất thông minh và sáng tạo.

Trước đó vào năm 2011, tác phẩm này từng được bán đấu giá với số tiền 29 triệu USD. Sau 6 năm, giá trị của bức tranh đã tăng lên tới 16 triệu USD.

picasso-2
Dora Maar au Chat là một trong những bức hoạ đắt giá nhất thế giới.

Ngoài bức Femme Assise, Robe Bleu, Picasso còn có hai bức chân dung nổi tiếng khác về nàng Dora Maar, người được coi là một nữ thần trong tim ông. Đó chính là bức Femme Assise dans un Jardin và bức Dora Maar au Chat. Riêng bức Dora Maar au Chat từng được bán với giá 95,2 triệu USD, nằm trong Top tranh đắt nhất thế giới.

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25/10/1881, mất ngày 8/4/1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso là một họa sĩ, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

Picasso có cuộc sống đời tư khá phức tạp, từng công khai yêu 8 người phụ nữ thì 2 trong số đó tự tử, 2 người khác phát điên. Danh họa này từng gây sốc bằng tuyên bố: “Trên đời chỉ có hai loại phụ nữ: một là nữ thần, hai là lũ đứng đường đáng bị khinh rẻ”.

Bạn đang đọc bài viết Chân dung nàng thơ của danh hoạ Picasso được bán với giá 45 triệu USD tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyên Sang / Ngaynay.vn