Chi 500 triệu mua sâm Ngọc Linh ngâm rượu; Ngỗng trời 1,5 triệu đồng/kg; Cá kho làng Vũ Đại 1 triệu đồng/nồi... Xu hướng chi tiền khủng cho đặc sản độc đáo được nhiều đại gia lựa chọn để đón Tết.

Chi 500 triệu mua sâm Ngọc Linh ngâm rượu
4
Có hai loại sâm Ngọc Linh là sâm trồng và sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên. Ảnh: Vietnamnet.vn

Có giá thành lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng sâm Ngọc Linh vẫn được nhiều đại gia sẵn sàng "xuống tiền" mua về ngâm rượu Tết để đãi khách. Ghi nhận ý kiến người tiêu dùng của Vietnamnet về lý do chọn loại đặc sản này: Ông Trần Văn Công ở khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sâm, nhưng sâm Ngọc Linh thuộc hàng quý hiếm và đắt đỏ nhất bởi chúng đang được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới, ai cũng mong muốn được dùng thử một lần vì công dụng của nó cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đơn cử, sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường thị lực,…

5
ai cũng mong muốn được dùng thử một lần vì công dụng của nó cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Vietnamnet.vn

Đặc biệt để mua được sâm Ngọc Linh, nhiều người phải chờ từ 1-2 tháng, và số tiền bỏ ra từ 200 - 300 cho đến 500 triệu đồng. Chia sẻ với Vietnamnet, người bán hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, có hai loại sâm Ngọc Linh là sâm trồng và sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên. Với sâm Ngọc Linh trồng, hàng không quá hiếm nên mức giá sâm thường được bán ở mức 40-50 triệu đồng/kg loại 10 củ; loại 5 củ/kg giá dao động ở mức 60-70 triệu đồng/kg. Riêng loại sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên giá siêu đắt bởi loại rẻ nhất cũng lên tới 120 triệu đồng/kg, loại cao hơn (củ nhiều tuổi, trọng lượng 1,5kg trở lên) giá ở mức 400 triệu đồng/kg, còn những loại vip hơn thường được bán theo củ.

Ngỗng trời 1,5 triệu đồng/kg hút hàng trước Tết

Khảo sát của tờ Dân Việt cho thấy, giá ngỗng trời cho mùa Tết đã lên đến 1,2-1,5 triệu đồng một kg, cá biệt loại thượng hạng nuôi theo đơn đặt hàng 10 triệu đồng mỗi con, song các chủ trang trại tiết lộ, nếu không đặt hàng sớm, đợi cận Tết sẽ khó mua được.

6
Mỗi năm, một con ngỗng mái chỉ đẻ 4-7 trứng. Tỷ lệ ấp thành công lại không cao như các giống khác. Ảnh: Danviet.vn

Anh Giáp, chủ trang trại Vườn chim Việt ở Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) lý giải về mức giá đắt đỏ của mặt hàng này với Dân Việt: Ngỗng trời tự nhiên ngày càng hiếm. Chúng có đặc tính sinh sản rất ít. Mỗi năm, một con ngỗng mái chỉ đẻ 4-7 trứng. Tỷ lệ ấp thành công lại không cao như các giống khác. Đặc biệt, ngỗng được nuôi ở trang trại theo quy trình sạch nên thịt rất ngon, thơm, giàu đạm nên khách rất ưa chuộng.

Theo anh Giáp, khách thích ăn ngỗng trời một phần cũng bởi loài ngỗng thương phẩm này thường có cân nặng từ 2 đến hơn 4kg rất phù hợp cho các gia đình, cơ quan trong buổi liên hoan, tổng kết cuối năm.

7
Thịt ngỗng thơm ngon, giàu đạm nên nhiều khách ưa chuộng. Ảnh: Nutriben.vn

Anh Phương, một chủ trại gia cầm đặc sản ở Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện, tôi nuôi chủ yếu là giống ngỗng trời tự nhiên, đây là loài ngỗng có thịt chắc, hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn ngon nên cứ vào dịp cuối năm khách lại tấp nập đặt hàng, tiếp không xuể”.

Anh Phương cho biết thêm, hiện anh đang nuôi hơn 30 con ngỗng trời, trong đó có 20 con ngỗng thương phẩm đều đã được khách quen đặt hàng trên 1,5 triệu đồng một kg. Hiện anh Phương còn nhận đơn hàng của một số khách quen nữa nên phải đi gom ngỗng ở một số trang trại khác trong và ngoài tỉnh nhưng cũng không có nhiều, dù giá ngỗng đã đẩy lên cao gấp đôi ngày thường.

Cá kho làng Vũ Đại 1 triệu đồng/nồi

1
Cá kho làng Vũ Đại có giá từ 400.000 đồng đến trên 1 triệu đồng một nồi. Ảnh: News.zing.vn

Cá kho làng Vũ Đại, Hà Nam là một mặt hàng đặc sản "hot" vào mùa Tết mấy năm trở lại đây. Đã có nhiều người trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ kinh doanh mặt hàng này. Loại đặc sản này hiện đã có mặt ở nhiều nơi trên cả nước. Vào vụ Tết, mỗi gia đình ở Vũ Đại có thể sản xuất hàng trăm nồi cá với giá từ 400.000 đồng đến trên 1 triệu đồng một nồi. Theo người dân thì cá được kho trong niêu đất sẽ giữ được nhiệt nóng và lâu hơn, cũng chính vì thế mà cá kho sẽ thơm ngon hơn. Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch, cả làng Đại Hoàng xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (vốn quen được gọi với tên làng Vũ Đại) đã bắt đầu kho cá để bán Tết.

2
Nồi cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng. Ảnh: News.zing.vn
3
Cá được kho trong niêu đất thịt thơm ngon hơn. Ảnh: News.zing.vn

Nghệ nhân kho cá cho hay: Nồi cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Củi dùng để kho cá bắt buộc phải là củi nhãn, bởi loại củi này có lượng nhiệt cao, giúp cá nhừ tận xương. "Trong quá trình kho cá phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời. Đó cũng là lý do mà mọi người phải thay phiên nhau ngủ. Thậm chí có gia đình neo người phải thức trắng đêm để kho cá", ông Trần Huy Thân, một người làm nghề tâm sự trên Tri Thức Trực Tuyến.

 

Món ăn đắt nhất thế giới: Thịt bò, sầu riêng, bim bim có gì đặc biệt?

Giá thành siêu đắt đỏ nhưng chất lượng hảo hạng, những món ăn đắt nhất thế giới này sẽ khiến cho nhiều người "tan chảy".

 

Đón Giáng sinh: Xuất hiện cây thông thật, giá gần ngàn 'đô'

Thị trường đồ trang trí ngày lễ Giáng sinh năm nay vô cùng đa dạng: Từ hàng giá rẻ của Thái Lan đến cây thông tươi “ngủ đông” giá gần 20 triệu được bung ra chào khách.

 

Bạn đang đọc bài viết Chi tiền 'khủng' đón Tết: Nửa tỷ đồng mua sâm Ngọc Linh; Ngỗng trời 1,5 triệu/kg tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phương Chi (TH) / Tintuc.com.vn