Phần lớn các nước trên thế giới đều yêu cầu chủ sở hữu chó xích hoặc rọ mõm hoặc cả hai nếu có ý định đưa con vật cưng đi dạo, nhằm tránh làm phiền hoặc tấn công, gây thương tích cho người khác.

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực. Hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng.

Quy định trên được cho là cần thiết bởi dù là động vật rất gần gũi với con người, chúng ta cũng khó tránh khỏi việc bị chó cắn nhất là đối với các loại chó hung dữ. 

Việc rõ mõm chó ở nơi công cộng cũng không phải là chuyện hiếm ở nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí một số nước còn có luật quy định rõ ràng với mức xử phạt khá cao.

Anh

Tại Anh, để được cấp phép nuôi chó, bạn phải trên 16 tuổi. Tất cả các con chó trên 4 tháng tuổi phải có giấy phép sở hữu. Khi ra đường, chủ vật nuôi phải kiểm soát con vật. Mọi người đều có thể bị kiểm tra giấy phép sở hữu chó bất cứ lúc nào và sẽ chịu phạt tại chỗ nếu không đủ giấy tờ.

Quyền sở hữu chó ở Anh được quy định bởi nhiều luật khác nhau, trong đó “Đạo luật về các loại chó nguy hiểm 1991” được biết đến nhiều nhất. Đạo luật được soạn thảo và áp dụng nhanh chóng sau hàng loạt các vụ chó tấn công người dã man, khiến người dân nước này bức xúc.

Theo “Đạo luật về các loại chó nguy hiểm 1991”, 4 loại chó sau bị cấm sở hữu gồm Pit Bull Terrier, Japanese Tosa, Dogo Argentino và Fila Brasileiro. Tại các công viên ở Anh, phần lớn chó không rõ mõm bởi khâu kiểm soát giống chó ban đầu tốt. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ngăn chặn Sự tàn bạo đối với động vật Hoàng gia Anh (RSPCA), hơn 1/3 số vụ thiệt mạng do chó tấn công lại liên quan tới các giống chó hợp pháp, theo The Sun.

chó1
Không có luật quy định chó phải bị rọ mõm song chúng cần được kiểm soát bằng dây xích ở Anh. Ảnh: Blue Cross

Dù không có điều luật đặc biệt quy định những giống chó nào buộc phải đeo rọ mõm, song tại Anh chủ sở hữu phải giữ chó bằng dây xích khi tới nơi công cộng. Một số khu vực nghiêm cấm chó được phép lại gần và hạn chế cả số lượng vật nuôi mà một người có thể dắt khi đi dạo.

Trong khi đó, tại một số khu vực, nếu dắt chó có thể gây nguy hiểm cho người và động vật khác, mà không rọ mõm, hình phạt đối với chủ sở hữu có thể là 2.500 bảng. Chủ nhân nuôi chó có thể bị phạt tiền không giới hạn và ngồi tù nửa năm (hoặc cả hai hình phạt này) nếu để chó dữ bị mất kiểm soát ở nơi công cộng.

Ngoài ra, tại Hampshire, bất cứ ai bị bắt gặp đi dạo với nhiều hơn 4 con chó cùng lúc có thể nhận phạt 100 bảng, theo luật của Hội đồng thành phố Gosport đưa ra ở Hampshire đưa ra hồi tháng 5. Theo giới chức, quy định mới là cần thiết để ngăn chặn việc những con chó gây ồn ào trong không gian công cộng.

Ireland

"Các Quy định Quản lý chó năm 1998" của Cộng hòa Ireland quy định, mọi “giống chó bị hạn chế” phải đeo rọ mõm ở nơi công cộng. Chúng bao gồm: American Pit Bull Terrier, English Bull Terrier Staffordshire, Bull Terrier, Bull Mastiff Dobermann Pinscher, German Shepherd (Alsatian), Rhodesian Ridgeback, Rottweiler, Japanese Akita, Japanese Tosa và Bandog.

Những con chó thuộc các giống trên còn phải đeo vòng có tên và địa chỉ của chủ nuôi mọi lúc mọi nơi. Không những thế, chủ sở hữu (trên 16 tuổi) phải dùng dây ngắn xích những con chó này. 

Những người không tuân theo quy định sẽ bị phạt tiền hơn 1.200 euro hoặc thậm chí là bỏ tù.

Tuy nhiên, những quy định về rõ mõm và xích không áp dụng đối với chó của cảnh sát, lực lượng cứu hỏa hay chó giúp người mù dò đường.

Canada

chó12
Tốt hơn hết là nên xích hoặc rọ mõm chó khi cho con vật đi dạo ở Canada.

Theo Đạo luật về Trách nhiệm của Chủ sở hữu Chó (gọi là DOLA), bất kỳ ai cũng có thể khiếu nại khi chó của ai đó "gây nguy hiểm" cho người hoặc vật nuôi. Điều này có nghĩa bạn phải kiểm soát được chó của mình ở nơi công cộng, tránh để chúng làm phiền người khác bởi không phải ai cũng là người yêu chó. Tốt hơn hết là bạn nên xích hoặc rõ mõm chó khi cho nó ra ngoài. 

Mỹ 

Mỗi bang ở Mỹ sẽ có quy định riêng về việc có bắt buộc rọ mõm cho chó ở nơi công cộng hay không. Tuy nhiên, do không có luật chung nên việc sử dụng rọ mõm cho con vật sẽ do chủ sở hữu quyết định.

Ngoại lệ duy nhất là nếu chủ sở hữu nhận lệnh từ cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phải rọ mõm cho chó trước khi để chúng xuất hiện nơi công cộng, họ buộc phải tuân theo. 

Australia

"Đạo luật về vật nuôi 1998" của bang New South Wales, Australia quy định, chủ nhân của một "giống chó bị hạn chế" phải bị xích hoặc rọ mõm ở nơi công cộng. Nếu vi phạm, họ sẽ bị phạt số tiền lên tới 5.500 USD.

Nhật Bản

Tới Nhật Bản, nếu muốn dắt chó đi dạo, chủ nhân phải buộc hoặc xích con vật. Tại một số nhà hàng hay cửa hiệu đều có biển cấm không để chó vào bên trong.

Singapore

Tại đảo quốc Sư tử, người nuôi chó phải có giấy phép sở hữu con vật nếu nó từ 3 tháng tuổi trở lên. Luật về sở hữu chó tại Singapore cũng quy định, những con chó dữ phải bị rọ mõm trước khi cho ra đường.

Nếu chó có tính hung dữ nhưng chủ nuôi không rọ mõm nó ở nơi công cộng, họ có thể bị phạt tới 5.000 USD.

Một số giống chó nhất định phải bị xích và rọ mõm nếu dắt ra ngoài đường, bao gồm Pitbull, chó Becgie, Rottweiler và Bull Terrier. Chủ sở hữu chó có thể phải chịu trách nhiệm nếu sơ suất để con vật tấn công hoặc gây thương tích cho người khác.

 

Bạn đang đọc bài viết Các nước trên thế giới: Chó không rọ mõm, chủ chó bị phạt tiền cực nặng; có thể bị phạt tù! tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online