Một tổ chức giám sát của Mỹ cho biết Triều Tiên đang sở hữu số lượng plutonium nhiều hơn dự kiến, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trieu Tien
Ảnh chụp vệ tinh phòng thí nghiệm phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên được 38 North công bố hôm 14/7

38 North, một tổ chức giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Washington, hôm 14/7 (giờ Mỹ) đã đưa ra kết luận trên dựa vào những ảnh chụp từ vệ tinh của phòng thí nghiệm phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Những hình ảnh này được chụp từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2017. Thông tin được đưa ra ngay trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng các hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia cố vấn của 38 North cũng cho biết thêm ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy máy ly tâm tại các cơ sở làm giàu uranium ở Yongbyon có dấu hiệu đang hoạt động. Giàu uranium và plutonium là những nguyên liệu quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Có ít nhất hai quá trình xử lý đã được thực hiện nhằm điều chế “một số lượng plutonium không xác định để giúp Triều Tiên tăng cường dự trữ nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân”, 38 North cho biết. Chính điều này sẽ khiến các quan chức Mỹ lo ngại Triều Tiên trở thành một trong những mối đe dọa an ninh hàng đầu thế giới.

Triều Tiên đã sản xuất các loại vũ khí hạt nhân bằng uranium và plutonium, và tính đến nay nước này đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân. Các quan chức Mỹ và chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm lần thứ 6 bất cứ lúc nào bất chấp những nỗ lực kiềm chế từ các lực lượng trên thế giới.

Hồi tháng 4, các chuyên gia của 38 North đưa ra ước tính Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân và mỗi tháng họ có thể chế tạo thêm một quả.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia Mỹ: Thừa nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là hiểm họa của cả thế giới tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang (Theo Reuters) / Tin nhanh Online