Thay vì buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân mà nước này kiên quyết theo đuổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang vô tình tiếp tay cho ông Kim Jong-un biến giấc mơ tiêu diệt kẻ thù của Bình Nhưỡng thành hiện thực.

trump-nk
Tổng thống Trump đang giúp Triều Tiên tiêu diệt kẻ thù?

Tuyên bố gây sốc này là của Tiến sĩ Andray Abrahamian, Phó giám đốc nghiên cứu của Choson Exchange, một tổ chức phi lợi nhuận tại Singapore chuyên về đào tạo kinh tế cho người Triều Tiên. Theo ông Andray, các thế hệ lãnh đạo Bình Nhưỡng luôn mơ ước sẽ xóa sạch “cỗ máy chiến tranh” khổng lồ của quân đội Mỹ vốn xuất hiện hùng hậu ở gần khu vực bán đảo Triều Tiên. Sự kiện ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ cùng lời hùng biện “Nước Mỹ đầu tiên” trong suốt chiến dịch tranh cử là dấu hiệu cho thấy giấc mơ của người dân Triều Tiên sắp thành hiện thực.

Cụ thể, ông Andray tin rằng Tổng thống Trump đang làm suy yếu nhanh chóng mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Hàn Quốc, thông qua những bình luận trên mạng xã hội chẳng khác nào “xát thêm muối” vào vết rạn nứt sẵn có.

Tiến sĩ Andray nhấn mạnh: Ngay sau tuyên bố sẵn sàng đáp trả Triều Tiên bằng "lửa và sự giận dữ" của ông Trump là kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn có hiệu lực 5 năm khiến Seoul không khỏi chạnh lòng. Hiệp định này bắt đầu được đàm phán từ thời chính quyền ông Bush và chính thức được ký kết trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Obama. Bây giờ, ông Trump đe dọa đơn phương rút khỏi hiệp định và nhiều khả năng nguy cơ này sẽ sớm xảy ra.

Điều đáng chú ý là trong khi Tổng thống Trump đang gây tổn hại sâu sắc cho mối quan hệ với những đồng minh chủ chốt thì nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn không ngừng theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân để thách thức Mỹ.

Theo ông Andray, mục tiêu của chương trình vũ khí hủy diệt củaTriều Tiên không phải là để khai hỏa một cuộc chiến tranh hạt nhân bởi nó có thể dẫn đến sự hủy diệt Triều Tiên và chấm dứt thời đại nhà Kim. Thay vào đó, Bình Nhưỡng muốn chọc phá mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc.

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi Liên Hợp Quốc bỏ phiếu nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của nước này.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia: Tổng thống Trump đang giúp ông Kim Jong-un tiêu diệt kẻ thù của Triều Tiên tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang (Theo Dailystar) / Tin nhanh Online