Chụp ảnh selfie là một trong những cú huých giúp bạn có động lực giảm cân, tập luyện theo phương pháp an toàn và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nghiên cứu gây bất ngờ

Thừa cân, béo phì là tình trạng bệnh lý đang ngày một gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Thừa cân quá mức dễ gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác trong cơ thể như huyết áp, tim mạch, tiểu đường...

Nhiều người béo phì thường cố gắng hết sức và nỗ lực giảm cân bằng nhiều cách khác nhau. Thậm chí, có những cá nhân cực đoan đến độ sẵn sàng áp dụng các phương pháp "hành xác" khắt khe nhất như nhịn ăn triền miên hay bất chấp nguy hiểm mà cậy nhờ sự can thiệp của công nghệ thẩm mỹ. Tuy nhiên, lợi bất cập hại: Hiệu quả giảm cân bằng các cách này chưa thấy ngay mà những người đó đã phải nhập viện vì tình trạng kiệt sức, mệt trỏi triền miên, suy nhược cơ thể.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Alicante ở Columbia thực hiện một nghiên cứu có tính đột phá trong việc tìm ta mối liên hệ giữa trào lưu chụp ảnh selfie và quá trình giảm cân lành mạnh.

1
Selfie thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, họ đã tiến hành theo dõi 271 người có cân nặng vượt quá mức an toàn thông thường. Các tiêu chí bao gồm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, số đo các vòng... được kiểm tra sát sao và ghi lại vào nhật ký giảm cân theo từng đợt. Đặc biệt, các hoạt động thường ngày của nhóm người này cũng được chú ý, một trong số đó là việc chụp ảnh selfie, check-in tại các địa điểm công cộng...

Kết quả thu lại được sau 6 tuần cho thấy, những người thường xuyên chụp ảnh cá nhân đạt được hiệu quả giảm cân lớn hơn so với những người không có sở thích và thói quen "tự sướng". Song song với việc đăng tải ảnh mình lên mạng xã hội, nhóm 1 cũng tích cực rèn luyện thể dục thể thao hơn hẳn. Và cùng với kết quả khả quan về cân nặng, họ cũng luôn ở trong tâm trạng vui vẻ, yêu đời.

Khoa học lý giải chuyện chụp ảnh selfie giúp giảm cân

Theo các nhà tâm lý học, những bức ảnh sẽ phản ánh trung thực về vóc dáng, hình thể không mấy lý tưởng của bạn. Chúng chính là những cú đánh tác động vào tâm lý chúng ta, mạnh hơn bất kỳ lời khuyên, động viên khuyến khích hay chê bai khích tướng nào. Sự tự mặc cảm và hổ thẹn với bản thân nhanh chóng tạo ra động lực để bạn nỗ lực giảm cân bằng cách rèn luyện thể chất một cách bền bỉ và kiên trì hơn.

1
Mỗi ngày chụp một tấm ảnh selfie, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, khi những người béo phì đã bắt đầu lộ trình giảm cân một cách nghiêm túc, selfie hàng ngày lúc này đóng vai trò giống như một cuốn nhật ký sinh động ghi lại những tiến bộ của bạn. Cụ thể, vào ngày đầu tiên bắt đầu tập luyện, bạn hãy chụp một bức ảnh. Ngày hôm sau, hôm sau nữa cũng như vậy.

Cứ thế, sau vài tuần nhìn lại, bạn sẽ thấy quá trình tập luyện của mình đã diễn ra hiệu quả ra sao, cơ thể có thay đổi rõ rệt thế nào. Đặc biệt, những tấm hình ghi lại cảnh bạn thực hiện được một động tác khó nào đó sẽ là nguồn động viên để bạn cố gắng hơn mỗi khi nản chí.

Các nhà khoa học cũng cho biết, selfie còn giúp bạn nhận ra liệu phương pháp giảm cân mà bản thân đang theo đuổi có hiệu quả hay không. Trong tình huống cụ thể, nếu kết quả nhận được không hề như mong đợi, bạn sẽ đưa ra được quyết định chính xác mình có nên tiếp tục theo đuổi cách giảm béo hiện tại đang áp dụng.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện thật như đùa: Chụp ảnh selfie cũng có thể giúp bạn giảm cân tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online