Đề xuất cứu vãn khủng hoảng trên bán đảo hiện nay mà cựu biệt kích hải quân SEAL đưa ra không liên quan tới bất kỳ cuộc tấn công đặc biệt hoặc động thái quân sự. Thay vào đó là thả 25 triệu chiếc điện thoại iPhone xuống Triều Tiên.

Jocko Willink‏, một cựu biệt kích SEAL và cộng tác viên của tờ Business Insider, đăng trên Twitter phương án giải quyết khủng hoảng Triều Tiên khiến niều người bất ngờ.

Đề xuất của Willink không liên quan tới bất kỳ cuộc tấn công đặc biệt hoặc động thái quân sự. Thay vào đó là thả 25 triệu chiếc điện thoại iPhone xuống Triều Tiên.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone xuống Triều Tiên và phát wifi miễn phí qua vệ tinh”, Willink nêu đề xuất.

Bản thân đề xuất này có vẻ viển vông và hài hước, song theo chuyên gia về Triều Tiên Yun Sun tại Trung tâm Stimson, phương án này có thể thực hiện được.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng sớm nhận ra những điều họ đã bỏ lỡ, chế độ của ông ta sẽ thiếu chắc chắn...”, ông Sun nói.

Vì lý do đó, chính phủ Triều Tiên sẽ kịch liệt phản đối bất kỳ phương án tương tự như đề xuất của Willink mà họ cho là đe dọa tới sự lãnh đạo của họ.

261cd4a89f7a5c2f8e0bb9cdf233e8e5
Bóng bay tuyên truyền được người dân Hàn Quốc thả qua biên giới với Triều Tiên. Ảnh: AFP

Ông Sun chỉ ra rằng, trong quá khứ Hàn Quốc từng thả bóng bay đưa sách vở và DVD vào Triều Tiên, chế độ của ông Kim Jong-un đã có phản ứng ứng mạnh mẽ.

Với biện pháp giải quyết như đề xuất của Willink, phương Tây sẽ bị chỉ trích là “thưởng cho chế độ độc tài hạt nhân bất hợp pháp, có nhiều hành động vi phạm nhân quyền đối với người dân".

Theo ông Sun, trong bối cảnh Triều Tiên đặt chế độ của ông Kim Jong-un lên trên hết, bất cứ khoản đầu tư hay trợ cấp nào cũng có thể dành cho chính phủ trước tiên. "Hậu quả là trong 100 USD đầu tư, có thể chỉ có 10 USD đến được với người dân", ông Sun nói.

Bên cạnh đó, việc Triều Tiên thường trừng phạt các công dân bình thường, những người được cho là nghe theo truyền thông Hàn Quốc. Nếu phương Tây cung cấp khả năng truy cập Internet hoặc thiết bị điện tử cho người Triều Tiên, điều đó có thể khiến nhiều người bị chính quyền Triều Tiên xử tội.

Bạn đang đọc bài viết Cựu lính SEAL hiến kế thả 25 triệu iPhone vào Triều Tiên để giải quyết khủng hoảng tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online