Lời đe dọa phóng tên lửa qua Nhật Bản và rơi xuống vùng biển gần Guam có thể là thông báo của Triều Tiên về sự thay đổi trong chương trình thử vũ khí, chứ không phải đe dọa tấn công trực tiếp.

Cuộc khẩu chiến trong tuần này giữa Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các cường quốc trong khu vực và giới đầu tư toàn cầu lo ngại. Ông Trump tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ đối mặt “lửa và giận dữ chưa từng có” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

Một quan chức cao cấp của Mỹ có liên quan tới vấn đề Triều Tiên nói rằng bình luận sẽ giáng "lửa và giận dữ" - lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của ông Trump đối với Triều Tiên - là "không có kế hoạch và tự phát".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, cho rằng các quan chức an ninh quốc gia đã nắm rõ  giọng điệu trong thông điệp của tổng thống trước khi ông phát biểu như vậy.

"Những ngôn từ này là do ông ấy tự nghĩ ra nhưng giọng điệu và sức mạnh của thông điệp đã được thảo luận trước", bà Sanders nói.

Triều Tiên lập tức đáp trả tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump qua lời đe dọa tấn công đảo Guam, nơi Mỹ đặt nhiều căn cứ chiến lược, bằng tên lửa. Chưa đầy 24 giờ sau, quốc gia Đông Á tuyên bố nước này đã lên kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung qua Nhật Bản và rơi xuống vùng biển cách đảo Guam khoảng 30-40 km.

Thông báo thay đổi trong việc thử tên lửa

Tuy nhiên, theo ông Masao Okonogi, giáo sư danh tiếng tại Đại học Keio của Nhật Bản, thông báo mới nhất của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng chỉ muốn cảnh báo hoặc thông báo trước về những thay đổi trong chương trình thử tên lửa, chứ không phải đe doạ một cuộc tấn công trực tiếp.

"Tôi tin đây là thông điệp của Triều Tiên cho biết họ có kế hoạch thay đổi các vụ thử tên lửa, từ rơi xuống biển Nhật Bản thành hạ cánh xuống các khu vực quanh đảo Guam”, ông nói. "Bằng cách báo trước như vậy, Bình Nhưỡng cũng đang phát thông điệp ngầm rằng những gì họ sẽ làm không phải là một cuộc tấn công thực sự”.

Guam là nơi có khoảng 163.000 người và các cơ sở quân sự của Mỹ bao gồm một phi đội tàu ngầm và căn cứ không quân Anderson.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này sẽ hoàn tất "kế hoạch tấn công Guam" vào giữa tháng 8 và đợi lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân hồi năm ngoái và hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7. Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ.

kim1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 hồi đầu tháng 7. Ảnh:KCNA

Tức giận vì lệnh trừng phạt

Còn theo AsiaTimesReuters, lời đe dọa tấn công Guam cũng có thể là cách Triều Tiên tỏ thái độ tức giận trước các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt mà Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra cuối tuần trước.

Các biện pháp trừng phạt được Trung Quốc, nước láng giềng và đồng minh duy nhất của Triều Tiên, cùng Nga chấp thuận.  Biện pháp trừng phạt lần này có thể cắt 1/3 nguồn thu, tương đương 1 tỷ USD, từ hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên.

Triều TIên dọa rằng, các thành viên Liên Hợp Quốc chấp thuận biện pháp trừng phạt, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, sẽ phải “trả giá đắt" vì quyết định này, theo bản tin của KCNA.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington chuẩn bị một cuộc tấn công Triều Tiên dưới hình thức mà Mỹ gọi là "chiến tranh phòng ngừa" và cho biết bất kỳ kế hoạch nào nhằm hiện thực hóa điều này sẽ đối diện với một cuộc xung đột toàn diện. Theo KCNA, "Thật đúng là một giấc mộng ban ngày khi Mỹ nghĩ họ là vương quốc thiên đường bất khả xâm phạm”.

Washington cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng cũng muốn thực hiện hành động ngoại giao toàn cầu, trong đó có các biện pháp trừng phạt.

Trung Quốc liên tục kêu gọi cả hai bên đàm phán để giảm căng thẳng. Bắc Kinh cho rằng, Bình Nhưỡng đang tới gần muộc đối đầu và đã đến lúc Washington phải phản ứng lại trước những lo ngại về an ninh của quốc gia Đông Á.

 
 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Điều gì ẩn sau lời đe dọa tấn công Guam của Triều Tiên? tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online