Tỷ phú, người khổng lồ công nghệ Elon Musk đã rời bỏ vị trí cố vấn Tổng thống Trump. CEO của SpaceX đưa ra thông báo trên Twitter, ngay sau khi ông Trump chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris.

Elon Musk đã xác nhận sẽ rút khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống. CEO của Tesla và SpaceX, đã cảnh báo trước rằng ông sẽ rời bỏ vị trí cố vấn cho ông Trump nếu ông này quyết định rời bỏ Hiệp định Paris. Musk xác nhận rằng ông "từ bỏ vị trí". 

Các nhà khoa học cho rằng quyết định của Mỹ là "một bước lùi vào sự thất vọng" và cảnh báo "tất cả chúng ta sẽ phải chịu tác động ghê gớm của biến đổi khí hậu." 

 

Elon Musk quits Trump's presidential councils over Paris

Các nhà khoa học ở Mỹ đã lên án quyết định của Tổng thống Trump và cảnh báo về "những hậu quả ghê gớm". Họ cũng thúc giục Elon Musk rời bỏ hội đồng của tổng thống

 

Sau khi quyết định của ông Trump được đưa ra từ cuộc họp báo tại Rose Garden, Musk viết trên Twitter: "Tôi sẽ rời khỏi hội đồng của tổng thống."

"Biến đổi khí hậu là có thật. Rời bỏ Hiệp định này chẳng tốt gì cho Mỹ cũng như cho thế giới."

Đồng thuận về biến đổi khí hậu, với tên gọi Hiệp định Paris, được đưa ra với mục đích giảm nguy cơ về biến đổi khí hậu, và yêu cầu các quốc gia kí tên giữ mức tăng nhiệt độ dưới 2 độ C so với thời kì tiền công nghiệp và hướng tới mục tiêu xa hơn là giữ mức tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C nếu có thể. 

Gần 200 quốc gia đã kí tên vào Hiệp định này. Hiệp định có hiệu lực từ tháng 11/2016. 

Trước quyết định của ông Trump, các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại trước những hậu quả sẽ xảy ra. 

Cristián Samper, Chủ tịch và CEO của Quỹ bảo tồn Thiên nhiên hoang dã phát biểu: "18 tháng trước, cộng đồng toàn cầu cùng đến Paris và cam kết ngăn chặn biến đổi khí hậu. Điều này đã đem lại hy vọng cho cả thế giới."

"Hôm nay, chúng ta đã lùi một bước vào sự thất vọng."

"Các nhà khoa học đã chứng thực sự nóng lên toàn cầu do con người và các tác động của nó đang đe dọa nhân loại, sinh kế, và tự nhiên. Nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn thì mọi việc sẽ trở nên ngày càng tồi tệ."

 

Elon Musk quits Trump's presidential councils over ParisElon Musk quits Trump's presidential councils over Paris

 

Trước đó, CEO của Tesla và SpaceX đã cảnh báo rằng nếu ông Trump rời Hiệp định Paris, ông sẽ rời bỏ bị trí cố vấn, và ông đã xác nhận "sẽ bỏ vị trí" 

 

Elon Musk quits Trump's presidential councils over Paris

Musk re-tweet: Trước quyết định của Tổng thống Mỹ, Trung Quốc cho biết sẽ hành động như cam kết trong Hiệp định Paris và sẽ sản xuất lượng năng lượng sạch đến 2030 tương đương với Mỹ 

 

"Không chỉ các nhà khoa học về khí hậu và các nhà bảo tồn đang cảnh báo về vấn đề này. Những lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà kinh tế học và chuyên gia an ninh quốc gia cũng đang kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu."

Theo chuyên gia, động thái của ông Trump là một "cơ hội bị bỏ lỡ" cho Mỹ và cho hành tinh, và cho rằng quyết định này đã khiến Mỹ không còn đóng "vai trò lịch sử như một nhà cải cách, người tập hợp và một người giải quyết vấn đề toàn cầu" nữa. 

Trong buổi thông báo ngày thứ Ba, ông Trump cho rằng "Hiệp định Paris bất công tối đa đối với Mỹ và mở đường cho những quốc gia gây ô nhiễm lớn khác, ví dụ như Trung Quốc, tiếp tục phát thải, trong khi Mỹ không được làm vậy."

Phản ứng lại quyết định của ông Trump, Trung Quốc cho biết sẽ cam kết thực hiện theo Hiệp định Paris. 

 

Elon Musk quits Trump's presidential councils over Paris

 

Sau thông báo của ông Trump, trang web weather.com đã lên tiếng cùng với các nhà khoa học bằng các bài viết như "Vậy thì Trái Đất sẽ ra sao?" và "Tôi có bằng chứng rằng bạn nên quan tâm (đến biến đổi khí hậu)"

Tổng thống Mỹ cho rằng Hiệp định Paris "không nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu mà nói nhiều về các quốc gia khác có thể được lợi về tài chính so với Mỹ."

Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ ngừng tham gia vào Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc. 

Trong vài tháng qua, các nhà khoa học đã công khai đăng đàn phản đối quyết định rút khỏi Hiệp định Paris. 

Kết quả một nghiên cứu tiến hành tháng 11 năm ngoái sau cuộc bầu cử chỉ ra rằng đa số người Mỹ ủng hộ việc Mỹ tham gia Hiệp định, kể cả những người ủng hộ ông Trump. 

 

Elon Musk quits Trump's presidential councils over Paris

 

Màu vàng và cam biểu thị những người ủng hộ Hiệp định Paris

 

 

Bạn đang đọc bài viết Elon Musk rời bỏ vị trí cố vấn Tổng thống Trump vì Hiệp định Paris tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Dương Hằng (Theo Mail Online) / Ngaynay.vn