Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học giảng dạy tại trường Đại học Western Ontario (Canada), những thiếu nữ ngày nay đang ngày càng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các chuẩn mực về hình thể trong xã hội. Cũng chính vì điều này mà số lượng các cô gái trẻ tự tử chỉ vì có ngoại hình kém chuẩn cũng dần tăng lên.

Những áp lực từ bên ngoài...

Cùng với sự phát triển trên khắp hành tinh của mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter... , những bức ảnh khoe thân, khoe dáng, phô hình thể chuẩn mực của những ngôi sao, người nổi tiếng cũng được lan truyền và chia sẻ rộng khắp. Chúng tác động tới tâm lý giới trẻ, đặc biệt là với nữ giới. Chính tù đó, các cô gái trẻ luôn bị ám ảnh bởi việc giảm cân, hoặc phải ngày đêm suy nghĩ về vấn đề số đo ba vòng.

1
Giới trẻ đang bị ám ảnh về chuẩn mực hình thể trong xã hội (Ảnh minh họa)

Nỗi thất vọng, sự mặc cảm trong tâm lý và niềm khát khao có được một hình thể đẹp, toàn mỹ như các siêu mẫu tồn tại và lớn dần lên trong những cô gái trẻ, đặc biệt là nhóm mắc bệnh béo phì với cơ thể mũm mĩm thừa cân, hay những cô gái có vóc dáng gầy gò da bọc xương... Họ sẽ không ngừng tìm cách giảm cân, áp dụng những phương pháp "hành xác" khắt khe nhất như nhịn ăn triền miên hay điên cuồng nhờ cậy sự can thiệp của công nghệ thẩm mỹ. Ngược lại, nhóm gầy "trơ xương" lại không ngừng ăn uống, chọn mua các sản phẩm tăng cân mà không biết rằng chúng chứa nhiều chất độc hại.

Thế nhưng, không phải ai cũng thành công, không phải công cuộc "trùng tu" nhan sắc và hình thể nào cũng đạt kết quả tốt đẹp. Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người, việc giảm cân hay có vóc dáng như ý có thể đạt hiệu quả hoặc không. Thất bại trong việc làm mình đẹp hơn khiến các cô gái thường gặp vấn đề về tâm lý, họ trầm cảm, mặc cảm và tự ti.

2
Không đạt được vóc dáng chuẩn mực dễ gây ra các vấn đề về tâm lý (Ảnh minh họa)

Cho tới hành vi tiêu cực

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và theo dõi 11.747 người trong độ tuổi vị thành niên hoặc chưa lập gia đình về số đo hình thể, cân nặng, mong muốn cùng nỗ lực giảm cân của họ. Đồng thời, bảng ghi nhận số liệu về các ca tự tử cũng được lập nên.

Tiến sĩ Smith, người phụ trách chính của nghiên cứu này cho biết, phân nửa các cô gái trong độ tuổi vị thành niên khi được hỏi đều cho biết họ không hề hài lòng với vóc dáng của mình, và muốn có số đo chuẩn mực hơn như những người mẫu trên tạp chí, truyền hình. Đáng chú ý, có những em nhỏ chỉ mới 7 tuổi cũng ý thức rõ về chuyện cân nặng và quan ngại về khả năng béo phì có thể xảy ra nếu ăn quá nhiều.

Đặc biệt, theo thống kê trong vòng 50 năm trở lại đây, có tới 56% người tìm đến cái chết chỉ vì cảm thấy thất vọng chuyện hình thể. Sự ám ảnh về tâm lý được cộng hưởng với các tác động từ bên ngoài khiến cho những người này cảm thấy bế tắc, trầm cảm triền miên và tìm đến tự sát.

Theo Tiến sĩ Smith, điều này thực sự là một vấn đề đáng lo ngại của xã hội. Việc chia sẻ với con cái và động viên chúng về việc giảm cân là điều mà các bậc phụ huynh cần làm. Nó sẽ giúp thế hệ thanh thiếu niên cảm thấy được cảm thông và chia sẻ, đồng thời trở thành động lực khuyến khích họ sống lạc quan và có phương pháp giảm/tăng cân lành mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Gầy quá hay béo quá, người ta đều dễ tự tử hơn tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Rose Blue / Tin nhanh Online