CheyTac M200 Intervention, khẩu súng trường được mệnh danh là 'vua bắn tỉa tầm xa' của quân đội Mỹ, đang nắm giữ kỷ lục thế giới về cự ly bắn. Nó có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách hơn 2 km.

CheyTac M200 Intervention - khẩu súng bắn tỉa tối ưu nhất thế giới

CheyTac M200 Intervention là loại súng trường bắn tỉa tầm xa được chế tạo bởi tập đoàn nghiên cứu súng và đạn đạo học CheyTac LLC (Mỹ), Trí Thức Trẻ cho biết. Loại súng trường này ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu bắn hạ chính xác mục tiêu ở khoảng cách 2 km, vốn nằm ngoài tầm với của các cả các loại súng bộ binh đang được sử dụng.

Kể từ khi đi vào sử dụng năm 2001, CheyTac M200 Intervention nhanh chóng tạo ra những ưu thế vượt trội cho quân đội Mỹ, nhờ sức công phá mạnh cùng khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở cự ly xa.

Với trọng lượng lên tới 14 kg, độ dài 1,34m cùng chiều dài nòng súng đạt 73,7 cm giúp đạn của súng trường bắn tỉa CheyTac M200 Intervention đi chính xác ở khoảng cách xa kỷ lục. Hồi tháng 5, báo chí Anh đồng loạt đưa tin, một xạ thủ bắn tỉa của Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) chỉ với một phát đạn bắn đi từ khẩu súng trường mạnh nhất thế giới - CheyTac M200 Intervention - đã hạ gục tay súng bắn tỉa của IS ở khoảng cách hơn 2 km.

1
CheyTac M200 Intervention có tầm bắn hiệu quả nhất từ 1.800 – 2.000m. Nó còn được mệnh danh là "vua bắn tỉa tầm xa". Ảnh: Scoutthedoggie

Theo Lao Động, hiện nay, các dòng súng của CheyTac đều có thể sử dụng 2 loại đạn chính là .408 CheyTac và .375 CheyTac, do chính hãng này nghiên cứu. Hai loại đạn này hiện đang là một trong số nhiều loại đạn tiêu chuẩn của súng trường bắn tỉa NATO. Vì dùng đạn cỡ lớn nên súng hộp đạn của M200 chỉ có thể mang theo 5 - 7 viên.

Ngoài ra, "Vua bắn tỉa tầm xa" còn được trang bị nhiều loại ống ngắm khác nhau, thông thường là ống ngắm Nightforce NXS 5.5-22x56 có khả năng phóng đại hình ảnh. Bên cạnh đó, ống ngắm US Optics SN-9 và ống ngắm ban đêm AN/PVS-14 GEN III, trang bị tia laser hồng ngoại AN/PEQ-2 cũng được trang bị cho CheyTac M200 Intervention trong điều kiện ánh sáng xung quanh rất yếu.

Để hỗ trợ xạ thủ, CheyTac còn chế tạo thêm hệ thống đo lường khoảng cách bằng laser, bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, gió, áp suất không khí v.v… Cùng với đó, CheyTac M200 Intervention cũng được trang bị một thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Windows Mobile 2003 có khả năng lập trình quỹ đạo bay của viên đạn, giúp xạ thủ thực hiện những cú bắn chuẩn xác nhất.

Thông thường, CheyTac M200 có tầm bắn hiệu quả nhất từ 1.800 – 2.000m. Kỷ lục tầm bắn của khẩu CheyTac M200 được xác nhận là 2.350m khi bắn diễn tập với mục tiêu là bia có kích thước giống người thật.

 
 
 

Bạn đang đọc bài viết Giải mã bí mật về 'vua bắn tỉa tầm xa' M200 đáng sợ nhất của quân đội Mỹ tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (tổng hợp) / Tin nhanh Online