Trong quá khứ, võ học Việt Nam từng ghi nhận nhiều giai thoại về nội công rất ấn tượng, tuy nhiên chưa từng có trường hợp nào như Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo - Huỳnh Tuấn Kiệt.

vo-thuat-1
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Những ngày vừa qua, dư luận Việt Nam đang rất chú ý tới chuyến "giao lưu võ học" của cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores. Vị võ sư gốc Chile đã giành chiến thắng trước hai cao thủ khác là võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Trần Lê Hoài Linh.

Tuy nhiên theo chia sẻ của võ sư Flores, mục đích chính của ông tới Việt Nam lần này vẫn là kiểm chứng thứ võ thuật "ảo diệu" của Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo - Huỳnh Tuấn Kiệt. Theo như những video được đăng tải trên mạng, ông Huỳnh Tuấn Kiệt có thể "phóng nội công" để làm tê liệt, khiến đối thủ run rẩy, đứng cũng không nổi.

Công phu này khiến nhiều người nghi ngờ về tính thực tế, dư luận gọi đó là "võ công truyền điện". Đại đa số đều không tin môn võ này là thật, trong đó có võ sư Flores.

Mới đây, Trưởng Tràng Huỳnh Quốc Hùng - em trai Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, đã khẳng định rằng không có chuyện truyền điện gì cả và đó là một loại nội công tâm pháp của môn phái Nam Huỳnh Đạo.

vo-thuat-2
Võ sư Trần Công được mệnh danh là "Vua ám khí".

Lật lại lịch sử võ học Việt Nam, nội công thực sự đã tồn tại, chí ít là với những cao nhân. Võ sư Băng Sơn - Chưởng môn phái của Võ Lâm Phật gia, từng kể câu chuyện về khả năng "phóng nội công" của lão võ sư Trần Công - người sáng lập phái Sơn Đông Không Động Việt Nam, nhưng là để chữa bệnh cứu người.

Theo đó, khi nghe tiếng cụ Trần Công là người có nội công thâm hậu, có thể phóng khí chữa bệnh, võ sư Băng Sơn chủ tâm đến thử xem sao.

Vào một ngày, ông lấy côn tự đập vào tay trái mình cho bầm tím rồi đến nhờ cụ Trần Công chữa trị. Nhìn vết thương, cụ Trần Công cũng đoán được ý nên bảo: “Ông muốn ta phóng khí chữa vết thương phải không, được rồi, ông cứ ngồi nguyên đó, ta sẽ chữa cho”.

Sau khi vận khí, lão võ sư Trần Công đặt tay cách chỗ sưng của võ sư Băng Sơn khoảng 1 gang tay và bắt đầu phóng khí chữa bệnh. Chỉ sau 3 phút, võ sư Băng Sơn thấy tay mình không còn đau đớn nữa như thể chưa hề có cú đập.

vo-thuat-3
Võ sư Trần Công thời còn trẻ.

Câu chuyện này chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên cụ Trần Công là võ sư vô cùng nổi tiếng, một trong những công thần gây dựng lại nền võ thuật cổ truyền Việt Nam sau năm 1975, nguyên Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh khen ngợi và xem cụ biểu diễn võ thuật.

Nhiều võ sư cùng thời với Huyền Công Đạo - Trần Công đều thừa nhận cụ sở hữu nội công, khí công siêu phàm. Ngoài ra cụ cũng là "cha đẻ" của rất nhiều binh khí đặc dị, đặc biệt phải kể tới độc môn ám khí danh trấn giang hồ.

Theo lời tự thuật về bản thân, cụ Trần Công từng cho biết mình theo học một cao nhân người Trung Quốc thuộc phái Không Động có tên Xần Xi. Ông luôn cùng sư phụ lên đỉnh Thái Sơn ở Trung Quốc để luyện công. Nơi chân mây ấy, hai thầy trò mải miết luyện khí công từ sáng tới khi mặt trời khuất bóng mới dừng. Nhờ vậy khi trở về Việt Nam sau 10 năm tu luyện, cụ rất cường tráng và có nội - khí công hơn người.

vo-thuat-4
Màn biểu diễn với xe lu nặng 12 tấn của kỳ nhân Hà Châu.

Nói về nội công còn phải kể tới đại võ sư - đại lực sĩ Hà Châu, người được đánh giá là một trong ba kỳ nhân thế giới. Ông từng khiến cả thế giới choáng váng với màn biểu diễn cho chiếc xe lu nặng 12 tấn cán qua người vào năm 1961. Sau 3 phút biểu diễn 'nín thở' tại Trà Vinh, ông vẫn đứng dậy một cách an toàn, lành lặn.

Đó chỉ là một trong nhiều màn biểu diễn ngạnh công (nội công cứng) gây sốc. Ngoài ra phải kể tới màn kéo hai chiếc xe tải không cho lăn bánh, "Nhất dương chỉ" - dùng một ngón tay chọc thủng hai quả dừa đang bay trên không, hay tay không xiết cổ một con bò mộng hung dữ...

Dù không có ghi chép nào về khả năng "phóng nội công" của võ sư Hà Châu, nhưng nhờ nội công mà lão võ sư có thể làm nên những điều kỳ tích, được cả nhân loại thừa nhận tài năng.

Kết luận

Nội công là hoàn toàn có thật trong võ học, được công nhận mà không cần khoa học phải chứng minh. Do vậy, việc "phóng nội công" là điều có thể xảy ra. Mặc dù vậy trường hợp sử dụng nội công để làm tê liệt ngay lập tức của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là điều chưa từng được ghi nhận trong lịch sử.

Nếu như Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo gật đầu đồng ý và đánh bại võ sư Flores, người đang được dư luận rất chú ý, thì đây là cơ hội tuyệt vời để vị võ sư này vang danh sử sách, tạo nên điều kỳ diệu giữa thời đại của khoa học khô khan.

Đáng tiếc là võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt vẫn đang "lẩn tránh" cuộc đối đầu trực tiếp với cao thủ Vịnh Xuân bằng những điều kiện không thể đáp ứng. Giới võ thuật Việt Nam sẽ khó được chứng kiến khả năng sử dụng nội công "kỳ diệu" của phái Nam Huỳnh Đạo trong một trận đấu thật, để đưa ra kết luận công tâm nhất. Dù rằng trên lý thuyết nó có sự đồng điệu nhất định với khả năng của lão võ sư huyền thoại Trần Công.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã tuyệt chiêu 'truyền điện' của Huỳnh Tuấn Kiệt qua các giai thoại võ thuật Việt Nam tại chuyên mục Thể thao của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyên Sang (T/h) / Tin nhanh Online