Nấm kho, canh mướp, xôi dừa... là những món đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon mà bạn có thể tự chế biến cho cơm ngày Vu Lan.

1. Nấm đùi gà kho gừng

1

Nguyên liệu

- 2 gói nấm đùi gà

- 1 củ gừng

- Hành lá

- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu màu điều, muối.

Cách làm

2

B1: Rửa sạch nấm đùi gà, có thể ngâm qua nước muối. Cắt bỏ phần chân nấm và thái nấm theo thớ dọc hoặc thành khoanh tròn tùy thích.

B2: Đối với hành lá, tách riêng phần củ, băm nhỏ, cho vào chảo dầu phi thơm. Sau đó thêm gừng vào đảo đều. Xào trong khoảng 1-2 phút.

B3: Thêm phần nấm đùi gà đã chuẩn bị ở B1, nêm gia vị vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê đường, đậy nắp và đun nhỏ lửa trên bếp, khi nước cạn thêm phần hành lá còn lại lên trên.

2. Xôi dừa

Xôi dừa là một trong những món ăn khá phổ biến trong dịp lễ Vu Lan, xôi dừa khi ăn phải có độ dẻo của xôi quyện với mùi thơm của dừa tươi. Sau đây là các bước làm xôi dừa bạn có thể tham khảo.

5

Chuẩn bị

- 500gram gạo nếp

- Dừa tươi

- Nước dừa tươi

- 10gram vừng

- Đường

- 20ml nước cốt dừa

- Muối, dầu ăn

Cách làm

B1: Vo gạo sạch sẽ, ngâm với nước dừa tươi trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.

B2: Vớt gạo ra để ráo, trộn với một chút muối sao cho vừa ăn.

B3: Cho gạo vào đồ thành xôi. Thêm một chút dầu ăn, đảo đều để xôi có độ bóng và dẻo hơn.

B4: Dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, trộn lẫn với một chút đường. Với khoảng 500gram gạo nếp, một quả dừa là vừa đủ.

B5: Rang vừng vừa đến.

B6: Sau khi xôi đã chín, thêm một chút nước cốt dừa vào đảo đều, phủ sợi dừa tươi lên bề mặt trên cùng, hấp thêm 5 phút nữa.

B7: Cho xôi ra mâm, đảo đều lẫn với vừng rang ở B5. Như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.

3. Nấm rơm kho tương

Nấm rơm là nguồn dồi dào của vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C... rất tốt cho sức khỏe con người. Những món ăn từ nấm rơm thường có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

6

Nguyên liệu

- Nấm rơm

- Nước tương

- Hành tím

- Gia vị

Cách làm

B1: Nấm rơm ngâm nước, cắt làm đôi hoặc để nguyên, sau đó tẩm ướp với gia vị cho vừa ăn.

B2: Hành tím băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm, sau đó đổ nấm rơm vào đảo lẫn.

B3: Cho nấm rơm và hành tím vào nồi, thêm nước tương, đun nhỏ lửa trên bếp cho tới khi gần cạn. Tắt bếp và bày ra đĩa.

4. Canh mướp nấu nấm

muop 3

Nguyên liệu

- 100gram nấm hương

- 1 quả mướp

- 1 củ cà rốt

- Hành tím

- Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu mè

Cách làm

B1: Hành dập nát, nấm hương cắt thành 2, cho cả 2 vào xào lẫn, cho bột nêm và dầu mè vừa ăn.

B2: Đun sôi nước, đổ nấm hương xào ở B1 vào khuấy đều.

B3: Cà rốt cắt thành từng khoanh tròn, tương tự như vậy với mướp. Khi nước sôi trở lại, thả cà rốt và mướp vào, nêm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh mướp nấu nấm cho ngày Vu Lan.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Gợi ý những món chay thơm nức mũi cho ngày Vu Lan tại chuyên mục Ăn - Chơi của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (TH) / Tin nhanh Online