Tấn công đảo Guam của Mỹ là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đe dọa và nêu rõ mục tiêu với phương án “hành sự” chi tiết, làm gia tăng căng thẳng giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

guam1
Một phần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam

Đối với ông Kim, nếu kế hoạch tấn công Guam với chi tiết về địa điểm và thời gian di chuyển chính xác của 4 tên lửa thất bại, đây sẽ là sai lầm đắt giá, có thể hạ uy quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên, theo New York Times.

Còn với Tổng thống Trump, việc Triều Tiên phóng thành công tên lửa vào khu vực đảo Guam sẽ khiến ông lúng túng – điều có thể buộc ông phải đưa ra lựa chọn khó khăn về hành động quân sự. Đảo Guam nằm ở Tây Thái Bình Dương, nơi Mỹ đặt nhiều cơ sở quân sự

Tuy nhiên, các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng các bên vẫn có thể thỏa hiệp. Việc kịch bản phóng tên lửa vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch và dự kiến hoàn tất vào cuối tháng này làm tăng khả năng chúng có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Kế hoạch của Bình Nhưỡng phóng 4 tên lửa tầm trung đến xa tấn công Guam sau khi hoàn tất còn phải trình lên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chờ quyết định có tiến hành hay không. Các tên lửa sẽ bay 3.356,7 km trong 1.065 giây và bắn trúng các khu vực cách Guam 30 đến 40 km, theo thông tin từ Triều Tiên.

"Bằng cách tiết lộ kế hoạch chi tiết, Triều Tiên đang cố gắng chứng tỏ tên lửa Hwasong-12 là một hệ thống đáng tin cậy và họ có thể điều khiển tên lửa hạt nhân”, Ông Shin Beom-chul, chuyên gia an ninh thuộc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc, cho hay.

Dù Bình Nhưỡng đã thực hiện 80 vụ thử tên lửa dưới thời ông Kim, nhưng họ chưa bao giờ phóng tên lửa tới một mục tiêu nào ở xa như Guam và cũng chưa bao giờ tiết lộ chính xác dữ liệu chuyến bay như lần này.

Triều Tiên cũng nói rằng, trên đường tới Guam, các tên lửa Hwasong-12 sẽ bay qua miền nam Nhật Bản. Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên một tên lửa của Bình Nhưỡng bay qua Nhật.

Theo các nhà phân tích, nếu quỹ đạo di chuyển của tên lửa y như những gì Triều Tiên mô tả, chúng sẽ rơi xuống bên ngoài lãnh hải Guam – cách bờ khoảng 22 km. Khi vượt qua Nhật Bản, các tên lửa này sẽ bay ở độ cao gần 100 km so với mực nước biển – thông thường đây được coi là giới hạn không phận chủ quyền bên trên vùng lãnh thổ của một quốc gia.

Bài kiểm tra sự tín nhiệm

Kế hoạch phóng tên lửa tới Guam có vẻ là phản ứng liều lĩnh của Bình Nhưỡng trước cảnh báo của Tổng thống Trump rằng ông sẽ khiến Triều Tiên nếm “lửa và giận dữ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Nhưng giới phân tích Hàn Quốc cho rằng kế hoạch này cho thấy một chiến lược có tính toán của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Kim đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa khi coi đó là biểu tượng của niềm tự hào và sự sống còn của quốc gia. Bình Nhưỡng luôn cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nằm trong âm mưu của Mỹ nhằm tiêu diệt Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, ngay cả khi vụ thử không diễn ra, ông Kim cũng khó có thể đảo ngược sách lược mà ông từng thông qua. Kim Dong-yub, chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul cho biết, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên làm như vậy, ông sẽ bị nhìn nhận là yếu kém trong cuộc đối đầu với Mỹ.

Trong khi đó, một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tới khu vực quanh đảo Guam sẽ tạo ra những thách thức đối với Mỹ và đồng minh.

Nếu Washington quyết định đánh chặn các tên lửa, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thử năng lực phòng trước tên lửa của quốc gia thù nghịch.

Dù các tên lửa từ Triều Tiên gần như chắc chắn sẽ mang đầu đạn hạt nhân giả định, việc Mỹ không đánh chặn chúng sẽ đẩy ông Trump vào thế của một kẻ thất bại và khiến việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc không còn tạo được lòng tin.

Đó còn chưa kể, phản ứng táo bạo hơn của Mỹ, ví dụ như việc tấn công quân sự vào các cơ sở vũ khí của Triều Tiên, sẽ kéo theo rủi ro rất lớn.

Tóm lại, lần này, cả ông Kim và ông Trump đang đánh cược với sự tín nhiệm của chính mình.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Guam: 'Canh bạc' đánh giá tín nhiệm của cả ông Trump và Kim Jong Un tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online