Hacker Triều Tiên bị tình nghi đánh cắp Bitcoin và các loại tiền tệ bí mật khác nhằm né tránh các lệnh trừng phạt, Bloomberg dẫn tin từ báo cáo cáo của một công ty an ninh mạng cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là quan tâm tới loại tiền ảo vì nó an toàn và bí mật. Tiền điện tử, với môi trường trao đổi giống như các loại tiền tệ thông thường như USD nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin số thông qua nguyên tắc mật mã, sẽ giúp Triều Tiên tiếp tục giao thương, bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

"Họ (Triều Tiên) có thể xem nó như là một giải pháp với chi phí rất thấp để đem lại nguồn tiền mặt lớn”, Luke McNamara, nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng FireEye và là tác giả của bản báo cáo, cho hay.

Báo cáo của McNamara cho hay, kể từ tháng 5 năm nay, tin tặc Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào ít nhất 3 sàn giao dịch của Hàn Quốc. Trong đó có một vụ “dường như đã thành công”, khi bốn ví điện tử tại sàn giao dịch tiền ảo Yapizon ở Seoul bị thiệt hại. Một Bitcoin đơn hiện có giá trị hơn 4,8 triệu won (4.300 USD).

Phóng viên công nghệ của Bloomberg Yuji Nakamura cho rằng, lý do các hacker nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch Hàn Quốc bởi ngoài lý do chung ngôn ngữ, giúp tin tặc dễ dàng xâm nhập hơn vào các sàn giao dịch, Hàn Quốc thực sự là một trung tâm giao dịch Bitcoin bận rộn.

740(266)
Hacker Triều Tiên bị tình nghi đẩy mạnh tấn công mạng nhằm đánh cắp tiền ảo Bitcoin. Ảnh minh họa: Koreahearld

Tháng 6, Triều Tiên bị cáo buộc tấn công vào Bithumb ở Seoul – sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn thứ hai và lớn thứ nhất về Ethereum trên thế giới. Các hacker áp dụng hình thức “lừa đảo vào mục tiêu có chủ đích” (spear-phishing), theo đó tin tặc gửi các email “mồi” tự xưng là ngân hàng hoặc doanh nghiệp đáng tin cậy, sau đó dẫn bạn tới một trang web chứa phần mềm độc hại để đánh cắp tiền ảo.

Để trả đũa vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hồi đầu tháng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới, có thể cắt giảm 30% hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên và giảm hơn 55% lượng sản phẩm dầu mỏ tinh chế được xuất sang nước này. Các biện pháp trừng phạt cũng có thể giảm 90% lượng hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên.

Tin tặc Triều Tiên từng bị nghi đứng sau các vụ tấn công mạng các ngân hàng toàn cầu hồi năm 2016. Các chuyên gia bảo mật dự đoán, Triều Tiên sẽ tăng cường nỗ lực tấn công các sàn giao dịch tiền ảo khi lệnh trừng phạt mới được kích hoạt.

 

Bạn đang đọc bài viết Hacker Triều Tiên đánh cắp tiền ảo Bitcoin để né lệnh trừng phạt quốc tế tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online