Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đặt ở Hàn Quốc cũng không thể cản được đường đi của tên lửa Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/9 thông báo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ triển khai thêm 4 bệ phóng cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại căn cứ quân sự phía nam nước này.

Hàn Quốc lắp thêm 4 bệ phóng THAAD nhưng sẽ vô dụng
Đồ họa cho thấy lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc.

Vào cuối tháng trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kết quả cuộc điều tra về bức xạ điện từ và tiếng ồn từ hệ thống THAAD từ căn cứ thuộc khu vực Seongju, cách thủ đô Seoul 300 km về phía tây nam.

Theo Yonhap, báo cáo cho thấy ảnh hưởng về môi trường của hệ thống THAAD là hạn chế với mức độ bức xạ, và tiếng ồn thấp hơn hoặc ngang bằng so với các tiêu chuẩn quy định.

Hàn Quốc trước đó đã thông báo sẽ trì hoãn quá trình lắp đặt các bộ phận còn lại của THAAD cho đến khi bản đánh giá tác động môi trường được hoàn tất.

Trước đó, đã có 2 bệ phóng THAAD đã được lắp đặt, và sẽ có thêm 4 bệ phóng nữa được triển khai tại Hàn Quốc vào đầu tuần này bởi một hệ thống gồm 6 bệ phóng tên lửa và 1 radar.

Động thái thông qua việc triển khai thêm các bệ phóng THAAD được thể hiện rõ là nhằm mục đích “đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm “thành công hoàn hảo” bom nhiệt hạch có thể tích hợp với tên lửa tầm xa, đe dọa đến an ninh khu vực và khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

THAAD hoàn toàn vô dụng trước tên lửa Triều Tiên

Tuy nhiên, chính Mỹ đã từng phân tích trước đây cho thấy, việc THAAD được đặt tại bán đảo Triều Tiên đã thôi thúc Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng vô hiệu hóa lá chắn tên lửa này.

Theo Sputnik, báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết Triều Tiên đã chế tạo thành công tên lửa đạn đạo có đường bay đặc biệt ở những góc mà THAAD không thể đánh chặn. Một khi những tên lửa này  quay trở lại khí quyển Trái Đất, các đầu đạn hạt nhân được gắn trên các tên lửa có thể bay ở những góc dốc hơn và di chuyển với vận tốc cao hơn, từ đó thu được nhiều lực hút của Trái Đất hơn. 

Hàn Quốc lắp thêm 4 bệ phóng THAAD nhưng sẽ vô dụng
Mô tả hoạt động của hệ thống THAAD. Ảnh: Daily Mail

CRS đánh giá với công nghệ tiên tiến này, những tên lửa của Triều Tiên khó có thể bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

Thêm vào đó, báo cáo của CRS khẳng định “Triều Tiên đã cho thấy họ có thể phóng tên lửa hàng loạt”, với tần suất liên tục và gần như không có quãng nghỉ. Đây là một hiểm họa mà THAAD khó có khả năng chống đỡ. CRS cũng  cảnh báo công nghệ này sẽ cho phép Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo với quy mô lớn nhằm vào đối phương.

Hơn nữa, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong vòng hai năm qua. Những tên lửa này có thể nằm ngoài năng lực radar của THAAD.

Theo một bản báo cáo khác của Hiệp hội các nhà khoa học liên quan (UCS), hệ thống phòng thủ THAAD thậm chí còn không thể phá hủy được các mục tiêu tấn công giả định, tức là đã biết trước.

Theo đó, báo cáo cũng trích dẫn nội dung mà truyền thông Mỹ từng đưa, về những nỗ lực thất bại liên quan tới GMD trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng bằng tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhắm vào các thị trấn và thành phố của Mỹ. Đây là điều mà Triều Tiên đã đe dọa bấy lâu nay.

Đặc biệt, những hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ đặt tại California và Alaska không thể phá hủy nhiều mục tiêu tấn công giả định trong các bài thử nghiệm, dù quân đội Mỹ đã biết trước được những mục tiêu này.

Một trường hợp điển hình là chuyến bay thử nghiệm của một máy GMD đã bị lạc hướng sau khi một trong những động cơ gặp trục trặc. Mặc dù vậy, phía cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vẫn thông báo đây là vụ thử… thành công.

Ngay từ trước khi Mỹ chưa đưa ra quyết định triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc – Khâu Quốc Hồng cũng cho rằng THAAD vô dụng trong nhiệm vụ đối phó với tên lửa Triều Tiên.

Theo ông Hồng, THAAD sẽ không có cách nào để đối phó với đòn tấn công bằng tên lửa KN-02 từ Bình Nhưỡng.

Những tên lửa này có thể đạt tốc độ tối đa trong 3-4 phút và khởi động lại trong khoảng 15 phút, vì vậy rất khó bị phát hiện bằng radar. Theo vị chuyên gia này, KN-02 là tên lửa được cải tiến từ 9K79 Tochka (SS-21 Scarab) có khả năng mang đầu đạn thông thường, hoá học và hạt nhân.

Khác với hầu hết các tên lửa đạn đạo khác, tên lửa KN-02 sử dụng nhiên liệu rắn, do đó tiết kiệm thời gian bắn và khởi động lại. KN-02 có thể đạt tầm bắn tối đa tới 170 km.

Vì tên lửa KN-02 mà hồi tháng 10/2013, Hàn Quốc đã tuyên bố không gia nhập Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực do Mỹ đứng đầu.

Hàn Quốc lắp thêm 4 bệ phóng THAAD nhưng sẽ vô dụng
THAAD sẽ không giúp Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên.

Còn theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long, loại tên lửa đối đất tầm ngắn KN-02 của Triều Tiên có tầm phóng trên 150 km, vì vậy quỹ đạo phóng của nó rất thấp. Điều này đã trở thành sự uy hiếp khủng khiếp đối với thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chỉ cách vĩ tuyến 38 (ranh giới 2 nước) khoảng trên dưới 50 km.

Các loại tên lửa đánh chặn hiện có của Hàn Quốc hiện nay cũng không có cách nào đánh chặn được tên lửa có quỹ đạo bay thấp như KN-02.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc lắp thêm 4 bệ phóng THAAD nhưng sẽ vô dụng tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Ngọc Dương / Báo đất việt