Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 20/4 ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng "đáp trả ngay lập tức" bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

TT
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (phải). Ảnh: Yonhap

“Tôi kêu gọi quân đội theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích và tăng cường khả năng sẵn sàng giáng trả ngay lập tức", Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn phát biểu.

Ông Hwang nhận định, Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích vào bất kỳ thời điểm nào, viện dẫn vụ phóng tên lửa bất thành của Triều Tiên ngày 16/4 vừa qua cũng như những lời tuyên bố mạnh mẽ gần đây của Bình Nhưỡng.

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Nhật cũng đang xem xét khả năng sẽ triển khai quân đội để ngăn chặn mối đe dọa xuất phát từ khả năng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể rơi vào vùng lãnh hải của mình. Theo đó, Nhật Bản cân nhắc tâng gấp hai lần số lượng nữ quân nhân trong Quân đội, từ 6% như hiện nay lên khoảng 12%.

Thông tin này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada xác nhận trong cuộc họp báo ngày 18/4 tại thủ đô Tokyo.

Theo hãng thông tấn Ria Novosti của Nga, hiện chính phủ Nhật Bản vẫn đang xem xét các biện pháp “mang tính chất ôn hòa”. Nguyên nhân là do nếu Nhật Bản trực diện tấn công vào các tên lửa của Triều Tiên thì hành động này có thể càng khiến Triều Tiên thực hiện các động thái “hiếu chiến” hơn.

Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ thử tên lửa thường xuyên hơn, sẽ “hàng tuần thử tên lửa”, bất chấp căng thẳng với Mỹ ngày càng gia tăng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng để ngỏ khả năng sẽ bắt đầu “cuộc chiến toàn diện” với Mỹ nếu Mỹ bắt đầu các hành động quân sự chống Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc ra lệnh quân đội sẵn sàng giáng trả Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Ngaynay.vn