Bào ngư viền xanh Úc; Trứng kiến; Bánh chưng Nương Bắc... Những mặt hàng có giá đắt gấp nhiều lần hàng hóa thông thường nhưng vẫn được nhiều người tìm mua dịp Tết vì tính độc đáo và bổ dưỡng.

Bào ngư viền xanh Úc 9 triệu đồng/kg

2
Bào ngư viền xanh Úc 9 triệu đồng/kg tẩm bổ ngày Tết. Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô

Khảo sát của báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy, thị trường Tết xuất hiện loại bào ngư viền xanh - hàng xách tay từ Úc về Việt Nam - hàng tươi sống có giá lên đến 9 triệu đồng/kg.

Mặc dù bào ngư cấp đông có giá rẻ hơn khoảng 2 triệu đồng nhưng vị của bào ngư tươi lại thơm ngon và đảm bảo hơn, đó là lý do chị Thương chịu đắt một chút để món ăn ngon hơn.

Chủ một cửa hàng bán bào ngư ở TP.HCM cho biết, trong các mặt hàng hải sản, dịp này bào ngư Úc đang là mặt hàng được nhiều người đặt mua nhất, đặc biệt là loại vào ngư thượng hạng bởi nhu cầu mua về làm quà biếu tặng dịp Tết tăng cao.

Loại bào ngư viền xanh thượng hạng vận chuyển khó, rất mất công và chi phí lại khá đắt đỏ. Trong khi đó, khách đặt mua thì nhiều, thậm chí cả khách ở Hà Nội cũng gọi điện đặt mua nên cửa hàng đã chốt sổ, sợ nhận đặt nhiều quá sẽ không đáp ứng nổ.

Trứng kiến giá nửa triệu/kg vẫn đắt khách

1
Món xôi kết hợp với trứng kiến. Ảnh: Vtc.vn

Một loại đặc sản khác cũng được nhiều người tìm mua đó là trứng kiến, loại đặc sản có giá tới nửa triệu đồng/kg.

Theo VTC news, món ăn này hiện tại đang được rao bán rầm rộ trên các diễn đàn, mạng xã hội. Mỗi kg trứng kiến hiện tại được rao bán khoảng 400.000 – 700.000 (tăng thêm 100.000 đồng so với trước đó 1 tháng).

Lý giải cho sự chênh lệch giá trứng kiến của các hộ kinh doanh, chị Hà (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Trứng kiến không phải mùa nào cũng có, mùa trứng kiến đen chỉ kéo khoảng 3 tháng sau Tết Nguyên Đán (khoảng tháng 3 – 5). Vì vậy, vào thời điểm cận Tết giá của chúng cũng hơi đắt một chút”.

Ngoài ra, trứng kiến có rất nhiều loại. Đặc sản trứng kiến đất Nho Quan, Ninh Bình thường là kiến nâu, hay còn gọi là kiến ngặt. Loại kiến này thường làm tổ trên các ngọn cây và loại kiến này đã làm lên tên tuổi của món xôi trứng kiến Nho Quan trứ danh.

Một loại trứng kiến khác cũng được ưa chuộng không kém là trứng kiến gai đen, loại trứng kiến được các tiểu thương rao bán cao hơn một chút khoảng vài chục nghìn đồng.

Theo chị Hà, trứng kiến gai đen là món ăn đặc sản ở các vùng đồi núi như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Yên Bái,…. Vì là đặc sản của rừng núi, trứng kiến gai đen có độ béo cao hơn, độ đạm lớn rất dễ gây dị ứng. Vì vậy, đối với người bị gút, béo phì hoặc bệnh về thận nên cẩn trọng với món ăn này.

Ngoài ra, các trên thị trường còn bán một số loại trứng kiến khác. Đặc biệt là loại trứng kiến “ngoại nhập” đến từ Lào với giá lên tới 800.000 đồng – 1 triệu đồng/kg.

Trứng kiến có hương vị khá lạ, dễ chế biến thành nhiều món đặc sản độc đáo như xôi, chè, bánh trứng kiến... Không những vậy, trứng kiến là loại thực phẩm rất dễ bảo quản.

Bánh chưng 600.000 đồng một cặp vẫn cháy hàng ở Hà Nội

3
Bánh chưng nếp nương của Hoài được nhiều người tìm mua. Ảnh: News.zing.vn

Có giá đắt gấp gần 10 lần loại bánh chưng thông thường, bánh chưng nếp nương xuất xứ từ Điện Biên với giá 600.000 một hộp hai chiếc đang gây sốt thị trường Hà Nội.

Tìm hiểu của Zing với một chủ hộ kinh doanh bánh chưng Nương Bắc tại Hà Nội: Chị Nguyễn Thu Hoài đưa bánh chưng từ Điện Biên xuống Hà Nội phân phối. Trung bình mỗi tháng, chị bán được 500-700 chiếc bánh. Với giá 50-60.000 đồng một chiếc, chị Hoài thu về 25-35 triệu đồng. Chỉ riêng dịp Tết 2016, chị Hoài đã bán ra 7.000 chiếc bánh chưng Nương Bắc với doanh thu gần 400 triệu đồng. Hiện, chị Hoài đã có 10 đại lý phân phối trên toàn quốc.

Hộp bánh chưng được kết hợp bởi ba màu xanh - đỏ - vàng rất đặc trưng của ngày Tết. Nguyên liệu sử dụng trong bánh như gạo, đỗ đều được chọn lọc kỹ, thịt lợn bản sạch chọn lấy phần ba chỉ nạc mỡ vừa đủ… Mỗi chiếc bánh trải qua khâu chế biến cầu kỳ như nhuộm màu xanh với nước cốt lá giềng, luộc kỹ trong 10-12h, bánh được bọc lại 1 lớp lá xanh và hút chân không đảm bảo trước khi chuyển về Hà Nội.

 

Ăn Tết với bánh phủ vàng thật giá vài triệu/chiếc, chơi hoa hồng giá chục nghìn USD

Ăn bánh phủ vàng thật hay chi 1 triệu đồng cho mỗi cặp chân gà hay chơi cây hoa hồng cổ giá vài trăm triệu... Nhiều nhà giàu Việt không ngại bỏ tiền cho những món hàng "độc" và chất để đón Tết 2017.

 

Bản tin thị trường 24h ngày 28/12: Thưởng Tết cao nhất 500 triệu; Vé tàu tăng 30% ở website giả

Mức thưởng tết Đinh Dậu cao nhất ở TP.HCM là 500 triệu đồng; Website giả bùng nổ, giá vé tàu cuối năm tăng 30%; Địa lan Sapa có chậu giá gần trăm triệu đồng vẫn đắt khách... là những tin nổi bật.

 

Bạn đang đọc bài viết Hàng Tết 'giá khủng': Bào ngư viền xanh, trứng kiến giá bạc triệu tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Ngọc Mai (TH) / Tintuc.com.vn