Các nhà lập pháp Mỹ đang yêu cầu Tổng thống Donald Trump cung cấp đoạn ghi âm các cuộc đối thoại với James Comey - cựu giám đốc FBI.

Tổng thống Donald Trump đang phải chịu sức ép rất lớn sau vụ sa thải giám đốc FBI, ông James Corney.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ - Charles Schumer đã cảnh báo việc hủy hoại các đoạn ghi âm là vi phạm pháp luật.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng Nhà Trắng cần "làm sáng tỏ" về sự tồn tại của các đoạn ghi âm.

Những lời bình luận này được đưa ra sau khi ông Trump đăng trên Twitter một lời "đe dọa" đầy ẩn ý cho cựu giám đốc FBI.

Trump sa thải Corney3
Thượng nghị sĩ Charles Schumer (trái) và Lindsey Graham yêu cầu các đoạn ghi âm phải được giao nộp.

Ông Schumer cũng cảnh báo rằng các thượng nghị sĩ Dân Chủ sẽ từ chối bầu vị trí giám đốc FBI mới cho đến khi có một công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm điều tra các cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Trước đó, FBI đang điều tra các cáo buộc về sự cấu kết giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc cấu kết và nói FBI cam đoan rằng Tổng thống không bị điều tra. Tổng thống Mỹ nói việc sa thải Comey đơn thuần là vì ông ta không hoàn thành tốt phận sự của mình.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã sa thải ông Comey chính là để cản trở cuộc điều tra.

Ông Schumer trả lời phỏng vấn với CNN rằng nếu các đoạn ghi âm này tồn tại "Tổng thống phải giao nộp ngay lập tức. Việc hủy hoại chúng sẽ là vi phạm pháp luật."

"Nếu không có đoạn ghi âm nào, Tổng thống Trump nên xin lỗi ông Comey và toàn thể người dân Mỹ vì đã lừa dối họ" - theo lời ông Schumer.

Thượng nghĩ sĩ Graham trả lời NBC rằng dòng tin trên Twitter của ông Trump là "không phù hợp" và yêu cầu tổng thống nên "tránh ra và để cuộc điều tra được tiếp tục".

Trong khi đó Tổng thống Trump nói ông sẽ công bố người thay thế ông Comey trong tuần này. 11 người sẽ được cân nhắc cho vị trí này và cần được Thượng viện thông qua.

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ chứng cứ về vụ sa thải cựu giám đốc FBI tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Anh Vũ (theo BBC) / Ngaynay.vn