Dù Lầu Năm Góc tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ dễ dàng phát hiện và đánh chặn một cuộc tấn công, các đợt thử nghiệm cho thấy kết quả không hoàn toàn yên tâm.

Cuộc khẩu chiến giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và Triều Tiên đang tập trung vào công nghệ tên lửa, còn người dân Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ lại lo ngại liệu hệ thống đánh chặn tên lửa có đủ sức chống đỡ một cuộc tấn công của tên lửa Triều Tiên hay không.

Mỹ đang có những hệ thống phòng thủ nào?

Washington có nhiều lựa chọn trong việc phát hiện và cản tên lửa từ phía đối phương, với một số thiết bị trong kho vũ khí của nước này được thiết kế nhằm hạ tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm cao.

Theo Guardian, hai hệ thống đánh chặn tên lửa quan trọng nhất của Mỹ hiện nay là Patriot và thiết bị phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Mỹ đã triển khai THAAD chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung tới Hàn Quốc trong năm nay.

Ngoài ra, Washington cũng có một “hệ thống phòng thủ” khác gồm 3 phần: tên lửa phóng từ mặt đất được đặt trên bán đảo Triều Tiên, tàu hải quân Mỹ có trang bị vũ khí chống tên lửa đang được triển khai ở Thái Bình Dương và hai căn cứ ở Alaska và California – nơi triển khai 36 máy bay đánh chặn luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ.

1769
Mỹ đã triển khai THAAD ở Hàn Quốc trong năm nay. Ảnh: REX/Shutterstock

Hệ thống phòng thủ Mỹ có đủ sức đánh chặn?

Không hệ thống phòng không nào đảm bảo sẽ hoạt động thành công hoàn toàn khi tình huống xấu xảy ra, dù các bài thử nghiệm trên thực địa đều cho kết quả tốt nhất.

Lầu Năm Góc và các nhà sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa luôn nói rằng các hệ thống phòng không của Mỹ đủ sức chống lại bất kỳ đợt tấn công nào từ Triều Tiên. Nhưng khi chúng được đem ra thử nghiệm vài thập niên qua, kết quả không thực sự khiến người ta hoàn toàn yên tâm.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh, Mỹ đã cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa cho Israel và Saudi Arabia nhằm chống trả các tên lửa Scud của quân đội Iraq.

Hệ thống của Mỹ dường như có ưu thế rõ ràng. Ban đầu thiết bị này được cho là bắn rơi 41 trong số 42 tên lửa được phóng từ phía Iraq. Tuy nhiên, số liệu công bố sau đó chỉ nói vài tên lửa được chặn thành công.

Các đợt thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa gần đây cho tỷ lệ thành công trung bình là 50%.

Vụ thử hệ thống đánh chặn hồi tháng 5 đã phá hủy một mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa ở kỳ giữa của đường bay trên Thái Bình Dương. Phó đô đốc Jim Syring, Giám đốc cơ quan chịu trách nhiệm về phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, mô tả vụ thử là “một thành tựu đáng kinh ngạc”.

Tuy nhiên, xét tổng thể, tỷ lệ thành công của hệ thống đánh chặn y đã giảm. Kể từ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 2004, chỉ 4 trong 9 lần hệ thống này đánh chặn tên lửa thành công. Trong 5 đợt kiểm tra từ năm 2010, chỉ 2 lần thử cho kết quả tốt.

Nếu Mỹ bắn trúng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, một vụ nổ sẽ xảy ra?

Câu trả lời là không. Tên lửa tấn công sẽ bị phá hủy khi va chạm với tên lửa đánh chặn. Nhưng cần rất nhiều bước để kích nổ một đầu đạn hạt nhân.

Chúng ta có nên lo lắng?

Năm 2015, Steven Pifer, một chuyên gia về kiểm soát vũ khí thuộc Viện Brookings ở Washington yêu cầu một quan chức Mỹ tiết lộ chuyện gì sẽ xảy ra nếu một tên lửa Triều Tiên được phóng hướng về phía Seattle. Quan chức này trả lời, ông sẽ khởi động các hệ thống đánh chặn và “cầu may mắn”.

 
 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống phòng thủ của Mỹ có đủ mạnh để chống tên lửa Triều Tiên? tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online