Những phụ huynh nào vẫn còn giữ tư tưởng “thương cho roi cho vọt” chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc được những điều này.

Giáo dục con cái luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ nhưng để tìm ra được một phương pháp giáo dục đúng đắn quả thực rất khó. Có rất nhiều phụ huynh ở một số nước, trong đó có Việt Nam, chọn đòn roi để giáo dục con vì đó có vẻ là phương thức nhanh nhất khiến trẻ trở nên “ngoan ngoãn” và nghe lời.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009, những trận đòn roi đó có thể làm giảm chất xám trong não trẻ và gây ra những tác động bất lợi lên sự phát triển của trí não. Dù có đồng ý với kết quả nghiên cứu trên hay không thì bất cứ khi nào định vung roi lên để "dạy con", các ông bố bà mẹ thích biện minh “thương cho roi cho vọt” hãy nhớ đây mới là những điều con THỰC SỰ học được sau những trận đòn:

1. “Kẻ mạnh” là người quyết định đúng sai

Khi sử dụng vũ lực với con, bố mẹ đã vô tình truyền tới con một thông điệp ngầm rằng người nào lớn và mạnh hơn, người có quyền quyết định đúng hay sai. Điều đó có nghĩa khi con lớn lên, con có thể đánh lại cha mẹ để phân định ai đúng ai sai ư?

2. Nắm đấm có thể giải quyết mọi vấn đề

zingdanhcon_HISF

Những trận đòn roi liên tiếp có thể khiến trẻ hình thành ý nghĩ bạo lực có thể giải quyết mọi vấn đề. Bạn chính là ví dụ điển hình khiển con nhận thức sai lệch rằng chỉ cần giơ nắm đấm ra là người khác phải làm theo ý mình.

3. Khiến trẻ bị tổn thương lòng tự trọng

Bị chính những người đáng ra phải luôn ở bên để bảo vệ mình nạt nộ, đánh mắng, trẻ sẽ hình thành trong đầu suy nghĩ "Liệu mình có vấn đề gì chăng?". Lòng tự trọng của con người rất dễ bị tổn thương nên muốn con lớn lên thành đạt và hạnh phúc, bố mẹ nên hiểu lòng tự trọng có vai trò quan trọng như thế nào.

4. Trẻ sợ hãi, không muốn ở gần cha mẹ

Depressed-Girl

Thử nhớ lại hồi bé khi bị đánh, bạn đã nghĩ gì? Chắc chắn chẳng đứa trẻ nào nghĩ được rằng vì bố mẹ thương mình nên mới đánh. Thay vào đó là cảm giác sợ hãi, ghét bỏ và xa lánh những người sinh ra và nuôi dưỡng mình.

Tất nhiên, cảm giác này sẽ không tồn tại lâu nếu chuyện đánh đòn chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, việc đánh con sẽ làm lung lay sự tin tưởng của trẻ vào chính bố mẹ mình.

 5. Không phục cha mẹ

Nếu muốn trở thành người có sức ảnh hưởng tới cuộc đời con, các bậc phụ huynh cần luôn luôn ghi nhớ đừng bao giờ đánh "vì muốn tốt cho con". Thay vào đó, hãy là những ông bố bà mẹ luôn có mặt ở bên lắng nghe, cho con lời khuyên, ủng hộ và khuyến khích con để con khôn lớn.

6. Học nói dối để tránh bị đòn

artboard-4-1486366352850

Trẻ con học rất nhanh. Chúng sẽ dễ dàng nhận ra rằng, nếu nói thật, chúng có thể sẽ phải chịu những trận đòn roi từ bố mẹ. Để tránh tội và tránh đòn, chúng sẽ tìm đủ mọi cách bịa chuyện, nói dối. Và một ngày kia, khi lớn lên bạn có dám khẳng định, con mình sẽ lớn lên thành một người trung thực?

Chính vì lẽ đó, hỡi các ông bố bà mẹ, trước khi vung chiếc roi lên, hãy suy nghĩ thật kỹ mình thực sự sẽ DẠY CON cái gì. Con cái chính là tấm gương phản chiểu của cha mẹ. Bởi vậy, nếu bạn dạy con đúng, sau này lớn lên không chỉ bản thân con biết ơn bạn, mà cả con cháu của chúng cũng sẽ phải biết ơn bạn đấy!

 

14 bức ảnh khiến bạn 'ngượng chín mặt' khi xem lần đầu tiên

Khi xem những bức ảnh này, nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ những nhân vật trong ảnh thật thô tục, khiếm nhã khi phô bày các bộ phận nhạy cảm. Nhưng thử nhìn kỹ lại, sự thật có đúng là như vậy?

Bạn đang đọc bài viết Khi vung chiếc roi lên, hãy nhớ đây mới chính là điều bố mẹ THỰC SỰ 'dạy' con tại chuyên mục Giáo dục 24h của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đan Vy / Ngaynay.vn