Mexico là đất nước của những tên trùm ma túy két tiếng như El Chapo. Nhưng những băng đảng sừng sỏ ấy giờ không chỉ chiến đấu với cảnh sát vì ma túy, chúng hướng tới một mặt hàng khác, vốn rất khó tin

Lốp xe bị đốt cháy bốc khói ngun ngút gây tắc nghẽn 5 giờ liền. 4 binh lính và 7 thường dân thiệt mạng trong cuộc đụng độ. Các nhà chức trách Mexico đang khẩn trương triển khai hơn 2000 lính, cùng với máy bay trực thăng, máy bay không người lái và theo dõi GPS để ngăn chặn các băng nhóm.

Tuy nhiên, chất ma túy không phải là nguyên nhân gây ra các cuộc nổ súng và khiến cho Tổng thống Enrique Peña Nieto đưa ra các biện pháp trấn áp mạnh tay trên toàn quốc. Xăng dầu mới là nguyên nhân gây ra điều đó.

7dbf12f0-395c-11e7-ac89-b01cc67cfeec
Ảnh: Financial Times

Vụ việc phức tạp ở trung tâm bang Puebla trong tháng này – xảy ra vài ngày sau khi các nhà chức trách bắt đươc người được cho là người kế vị ông trùm Joaquín “El Chapo” Guzmán đứng đầu tổ chức buôn lậu ma túy nổi tiếng thế giới Sinaloa Cartel. Những diễn biến vừa qua là một lời cảnh báo cho thấy các tổ chức tội phạm đã không còn giới hạn trong các hoạt động liên quan đến cocaine nữa.

Trong vài năm gần đây, những tên trùm ma túy của Mexico đã phát hiện ra hoạt động sinh lợi khác bên cạnh các hoạt động buôn bán nô lệ, tống tiền và bắt cóc. Đó là rút trộm nhiên liệu từ đường ống của công ty dầu mỏ quốc doanh Pemex. Dữ liệu của công ty cho thấy bọn tội phạm đã “tận thu” triệt để giá trị từ đường dẫn nhiên liệu này: trong vòng một thập kỉ, giá trị khai thác trộm từ những đường ống dẫn dầu này đã tăng từ hơn 2000 phần trăm lên đến hơn 6873 phần trăm vào năm 20160. Và sau 5 năm kể từ khi ông Peña Nieto lên nắm quyền, con số này đã tăng gấp gần 4 lần. Công ty Pemex cho biết năm ngoái, họ đã mất 30 tỷ peso (1,6 tỉ đô la) vì việc trộm cắp nhiên liệu.

Bọn trộm nhiên liệu - được biết đến với cái tên huachicoleros - hoạt động trên cả nước, nhưng “lãnh địa” của chúng là vùng có tên Tam giác đỏ ở Puebla nơi tuyến đường ống chính giữa nhà máy lọc dầu ở phía đông bang Veracruz và thủ đô chạy qua.

Tại Palmarito Tochapán, nơi xảy ra xung đột, nhóm Grupo Imagen đã tiến hành điều tra và cáo buộc các ông chủ huachicolero có liên kết với tổ chức tội phạm Zetas nổi tiếng. Các băng nhóm tội phạm tống tiền và khiến cho người dân lo lắng trước tình trạng đồng lõa với tội phạm và im lặng của giới chức trước những hành vi sai trái của chúng.

Các quan chức cho biết, trong cuộc đụng độ vào 3/5, phụ nữ và trẻ được dùng làm lá chắn. Ngoài ra, trẻ em còn được thuê làm việc khác: Antonio Gali thống đốc bang Puebla kể lại chuyện một cậu bé 11 tuổi trong vùng Tam giác đỏ đã khoe với ông ta về việc kiếm được 12.000 peso một tháng - gấp 4 lần tiền lương của bố nó - bằng cách đóng giả làm một tên trộm nhiên liệu.

Bọn trộm nhiên liệu bán xăng được rút từ những thùng chứa lớn bằng nhựa để người dân sẵn sàng trả khoảng một nửa so với giá chuẩn, đặc biệt là khi chính phủ đã tăng giá nhiên liệu lên 20%.

Ông Peña Nieto đã hứa sẽ "triệt phá hoàn toàn" các băng đảng ăn cắp nhiên liệu ở Puebla, nhưng ngay lập tức vấp phải cáo buộc vi phạm nhân quyền khi xuất hiện cảnh quay cho thấy một người dân bị bắn vào đầu bởi một người lính.

Biện pháp an ninh của Mexico trong việc xử lý tội phạm có tổ chức thực sự không hiệu quả: chính quyền đã bắt giữ El Chapo vào năm 2014, sau 13 năm chạy trốn, chỉ để chứng kiến hắn thoát khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất đất nước bằng đường hầm bí mật vào năm sau đó. Hắn đã bị bắt lại vào hồi năm ngoái và đã bị dẫn độ sang Mỹ.

HT-El-Chapo-MEM-170120_12x5_1600
Ảnh: ABC News

Điều đó gây ra vụ tranh giành quyền lực trong tổ chức tội phạm Sinaloa Cartel -  giữa người thừa kế của Chapo là Dámaso López Núñez, bị bắt vào tháng này và các con của ông trùm ma túy. Tổ chức tội phạm Sinaloa cũng đang tiến hành một cuộc chiến tranh giành quyền tối cao đối với tổ chức Jalisco, có thể là tổ chức tội phạm mạnh nhất Mexico ở thời điểm này.

Không có gì ngạc nhiên khi số người bị giết hại đã tăng vọt lên 6511 người trong 3 tháng đầu năm 2017 - nếu tình trạng này tiếp diễn, mức độ giết người tại Mexico có thể là cao nhất trong cuộc chiến thất bại với ma túy do người tiền nhiệm của ông Peña Nieto, ông Felipe Calderón thực hiện.

Theo báo cáo gần đây của Viện Kinh tế và Hòa bình, mỗi năm, bạo lực gây thiệt hại khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội.

Chấm dứt tình trạng trộm cắp nhiên liệu là nhiệm vụ bắt buộc để duy trì sự tồn tại của Pemax. Tuy nhiên, ngay cả khi Mexico đã chuẩn bị những biện pháp mạnh tay sau tuyên bố của Tổng thống, thì cuộc xung đột giữa những kẻ trộm nhiên liệu và cảnh sát vẫn còn diễn ra ở Veracruz. Cuộc chiến trống ăn cắp nhiên liệu được dự đoán là sẽ vẫn rất căng thẳng.

 

Băng đảng ma túy Mexico ăn tim người

Một băng đảng ma túy tàn ác hoạt động chính tại núi Michoacan (Mexico) buộc một số thành viên ăn tim của nạn nhân bị giết để kiểm tra lòng trung thành.

Bạn đang đọc bài viết Không phải ma túy, các bang nhóm ma túy Mexico đang chiến đấu vì một mặt hàng khó tin tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo Financial Times) / Ngaynay.vn