Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần thúc giục Trung Quốc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng, Bắc Kinh có thể dễ dàng chấm dứt cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân trong khu vực. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo Bắc Kinh lại nghĩ ngược lại.

My Trung Trieu
Cả Trung Quốc và Mỹ đều cho rằng họ không giữ chìa khóa giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Trong khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đồng ý rằng, bán đảo Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, 2 bên lại có quan điểm trái ngược nhau về cách tốt nhất để đạt được điều đó. Chính quyền Washington đang tỏ ra nóng lòng muốn ngăn chặn các bước tiến đáng sợ trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo đe dọa tới an ninh của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc và các nước láng giếng khác của Triều Tiên lại tỏ ra có vẻ như đã quá quen thuộc với mối đe dọa này khi đã sống cùng nó nhiều năm.

Kết quả là trong khi Triều Tiên đang nhanh chóng đạt được những bước tiến đột phá phát triển vũ khí hủy diệt chết người, Mỹ và Trung Quốc vẫn mải mê đùn đẩy trách nhiệm giải quyết “thùng thuốc súng” Bình Nhưỡng cho nhau.

Theo đó, chính quyền Trump đã không ít lần yêu cầu Trung Quốc sử dụng đòn bẩy kinh tế để kiềm chế Triều Tiên vì Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Bắc Kinh lại cho rằng đây không phải phận sự của mình và cảm thấy không cần phải góp thêm mồi lửa thổi bùng thảm họa tiềm ẩn trên biên giới của Trung -Triều. Thậm chí, Trung Quốc còn nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay là tranh chấp cơ bản giữa Washington và Bình Nhưỡng. Kết quả là Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo những cuộc khẩu chiến từ Mỹ và Triều Tiên, bao gồm cả đe dọa sử dụng biện pháp quân sự tấn công Bình Nhưỡng của Nhà Trắng, chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn

Theo quan điểm của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ngay cả khi Bắc Kinh cắt đứt nguồn cung cấp dầu mỏ. Lý do đơn giản là vì chương trình hạt nhân mang lại cho ông Kim Jong-un sức mạnh răn đe để tự vệ trước các mối đe dọa từ Mỹ cũng như giúp ông củng cố quyền lực trong nước. Theo giới chức Bắc Kinh, cách duy nhất để hóa giải khủng hoảng đang không ngừng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên là Mỹ phải đảm bảo an ninh cho nước này, chẳng hạn ký kết một hiệp định không xâm lược. 

Tuy nhiên, cựu chuyên gia thương thuyết của Mỹ Christopher Hill lại cho rằng, Washington lo ngại ngay cả khi ký kết hiệp định không xâm lược, Triều Tiên vẫn không đáng tin và vẫn có thể tấn công đồng minh của Mỹ trong khu vực như Hàn Quốc.  

Trong một bài báo đăng tải hồi tháng 5 của Viện Brookings, bà Fu Ying, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Trung Quốc, nhấn mạnh: “Không giữ chìa khóa giải quyết khủng hoảng Triều Tiên, Trung Quốc không có đòn bẩy nào để thuyết phục nước này ngừng chương trình hạt nhân mà họ theo đuổi. Trong khi đó, Mỹ, vốn bị Triều Tiên xem là mối đe dọa an ninh đối với nước này nhưng lại không bận tâm và cũng không muốn xoa dịu những quan ngại an ninh của Bình Nhưỡng”.

Lập luận của Trung Quốc đã dẫn đến cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi Mỹ kêu gọi bỏ phiếu vào hôm 11/9 (giờ địa phương) về dự thảo nghị quyết cắt giảm nguồn cung cấp dầu của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Đáp  lại, Triều Tiên đã đe dọa sẽ khiến Mỹ phải “trả giá đắt nhất trong lịch sử” nếu các biện pháo chế tài nghiêm khắc hơn được đưa ra.

Chuyên gia Triều Tiên Victor Gao, từng là phiên dịch cho nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, khẳng định: “Trung Quốc không có quyền ra lệnh cho Triều Tiên. Hiện Triều Tiên đã sở hữu vũ khí hạt nhân, việc Trung Quốc có thể đưa ra mệnh lệnh nào đó càng viễn vông, xa vời”.

Theo tờ Global Times của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh nên giữ thái độ trung lập nếu Triều Tiên khai hỏa cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ nhưng sẽ can thiệp nếu Mỹ và Hàn Quốc muốn lật đổ chế độ Kim Jong-un.

Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng chính sách của Bắc Kinh đang góp phần khuyến khích Triều Tiên thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân. Zhu Feng, chuyên gia nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, khẳng định Trung Quốc cần từ bỏ sự ủng hộ Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này sẽ đe dọa ổn định khu vực.

“Để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cần một vũ điệu tango phức tạp. Tất cả phải có những điệu nhảy đúng nhịp, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc”, ông Gao, giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng Triều Tiên: Trung Quốc và Mỹ chơi trò ‘đá bóng trách nhiệm’ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online