Loài sâu này được miêu tả "sâu ruột đầy máu", giống ống tiêu hóa của một con bò, dài chừng 0,6 tới 1,5 m, thân hình tròn trịa, có màu đỏ tươi và những đốm đen trên người, có thể phun nọc giết người.

Sa mạc Gôbi ở châu Á ròng rã màu đá cát đen xám nằm im lìm dưới gió mưa. Đây là một vùng đất rộng và khô với diện tích chừng 1,3 triệu km2 và được xem là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới. Khác với những sa mạc bình thường khác, ở Gobi không chỉ có cát mà còn có cả những dãy núi và các tảng đá khổng lồ.

sau-ruot-650
Loài sâu allghoi khorkhoi hay "sâu ruột". Ảnh: Trí Thức Trẻ

Vùng đất khô cằn này được chú ý nhất trong lịch sử như là một phần của Đế quốc Mông Cổ vĩ đại, và là vị trí của một số thành phố quan trọng dọc theo Con đường tơ lụa. Gobi có một lịch sử lâu dài của nơi cư trú của con người, chủ yếu là dân tộc du mục.

Loài sâu allghoi khorkhoi hay "sâu ruột" được xem là nỗi khiếp sợ của những người dân địa phương nơi đây. Những câu chuyện nửa hư nửa thực về loài sâu này khiến nhiều người rùng mình, nhưng cũng không ít người lên đường kiếm tìm như kiếm tìm sự thật về một truyền thuyết bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Người dân địa phương kể, loài sâu tử thần có một hình dáng vô cùng lạ và đáng sợ. Nó giống như xúc xích, mập như cánh tay người đàn ông, trông giống ruột của một loài gia súc. Đuôi của loài sâu này ngắn nhưng không nhọn. Toàn thân loài sâu ruột này có một màu đỏ thẫm, đôi chỗ có điểm những khoang thẫm hơn, có mấu nhô ra ở cả hai đầu.

Đây là một loài sâu khổng lồ, với chiều dài từ 0,5 - 1,5m, đầu và đuôi rất khó phân biệt rõ ràng vì chẳng ai thấy mắt, lỗ mũi hay mồm nó ở đâu. Cách di chuyển của nó cũng rất khác thường, vừa lăn tròn vừa bò ngoằn ngoèo rất nhanh.

sau_tu_than_3_kienthuc.net.vn_ugxr
Ảnh minh họa: Kiến Thức.

Điểm đáng sợ nhất của loài sâu này là nó có thể phun ra chất độc acid vàng gây chết người ngay lập tức khi tiếp xúc hoặc có thể tiêu diệt con mồi từ xa bằng một luồng điện siêu mạnh.

Người ta tin rằng, những con sâu tử thần này rất thích màu vàng và những loại thực vật ký sinh ở hoang mạc như cây goyo. Nó sống trong các đụn cát hoang vắng và các thung lũng nóng cháy của sa mạc Gobi mà phía dưới là những cây saxaul mọc ngầm. Cũng theo người dân địa phương, loài sâu này chỉ xuất hiện vào một thời điểm trong năm. Đó chính là lúc mà sa mạc Gôbi nóng nhất, vào tháng sáu và tháng 7.

Sau khoảng thời gian đó, sâu tử thần sẽ vùi mình trong cát hầu hết các thời gian còn lại trong năm. Và người ta sẽ không thể nhìn thấy nó nữa. Thông thường, sâu Tử thần bò lên mặt đất sau cơn mưa, hoặc những khi đất ẩm và nó ngủ suốt mùa hanh khô trong cát.

Theo truyền thuyết được những người dân sa mạc Gobi rỉ tai nhau từ hàng ngàn năm qua về cái chết một cậu bé sống trong vùng. Một hôm bố mẹ cậu đi vắng, cậu bé ở nhà chơi một mình. Thật không may, cậu bé lại chú ý đến một cái hộp màu vàng và bên trong đó có một con "sâu ruột đầy máu" này. Đưa tay với chiếc hộp, cậu bé lập tức bị loài tử thần này tấn công và tử vong ngay sau đó.

Buổi chiều muộn, bố mẹ cậu bé đi làm về và đau lòng khi chứng kiến sự việc xảy ra. Theo dấu vết ngoằn ngoèo trên cát để lại, cha mẹ của cậu bé biết chuyện gì đã xảy ra và quyết tâm đi tìm con sâu để trả thù. Nhưng thay vì giết được nó, họ đã bị nó giết chết.

Những người tin vào sâu tử thần đều cho rằng việc tiếp xúc với bất kỳ điểm nào trên mình nó đều cực kỳ nguy hiểm. Nọc độc của nó có thể ăn mòn kim loại và có thể giết chết một con lạc đà to khỏe ngay trong chớp mắt.

882674-quai-vat-va-ma-quy-vo-danh-nhung-khien-ban-lanh-gay
Loài sâu tử thần có thể tiết độc gây chết người ngay lập tức.

Loài sâu Tử thần lần đầu tiên được những người phương Tây chú ý đến trong cuốn sách có nhan đề “Trên đường đi tìm người cổ đại” của một giáo sư người Mỹ tên là Roy Andrews Chapman xuất bản năm 1926.

Tháng 8/2009, hai nhà khoa học New Zealand mang theo máy ảnh tới khu vực xa nhất của sa mạc Gobi ở Mông cổ để tìm bằng chứng về sự tồn tại của một loại quái vật này. Nhưng chưa có ai bắt được hay chụp ảnh được nó ngoài những câu chuyện truyền miệng và những hình vẽ rợn người mà người dân địa phương kể lại.

Các nhà khoa học cho rằng có thể đây không phải là sâu mà là một loài bò sát khổng lồ. Xét về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng sâu Tử thần Mông Cổ có thể là một sinh vật mang hai đặc tính của lươn phóng điện và rắn hổ mang phun nọc độc mà không cần cắn tồn tại trên thực tế.

Bí ẩn về loài sâu này vẫn đang tìm lời giải đáp. Nỗi sợ hãi của người dân trên sa mạc Gô bi về một thứ ám ảnh vô hình đến từ cuộc sống khắc nghiệt thì vẫn còn ám ảnh. 

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ 'loài sâu tử thần' có thể phun nọc độc giết chết người từ xa tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trần Hiền / Ngaynay.vn