Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này không đáp ứng yêu cầu của họ.

NORTH KOREA: UN demands end to Kim Jong-un's nuclear & missile tests

Liên hợp quốc đã cảnh báo Triều Tiên không thực hiện thêm bất cứ một vụ thử tên lửa đạn đạo 

 Trong một tuyên bố mới đây, Hội đồng Bảo an khẳng định Triều Tiên cần phải cho thấy "cam kết chân thành trong việc từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân thông qua hành động cụ thể và nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực giảm căng thẳng".

Hội đồng cho biết thêm: "Để chấm dứt căng thẳng, Hội đồng Bảo an yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo".

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên khác cùng thực hiện một cách nhanh chóng và nghiêm túc."

Thứ Sáu tuần trước, Triều Tiên kêu gọi các quốc gia xem xét lại việc thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ đối với quốc gia này.

 

NORTH KOREA: UN demands end to Kim Jong-un's nuclear & missile tests

Tháng trước, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và thảo luận về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

 

Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, Triều Tiên đã cho thử tên lửa đạn đạo lần thứ sáu trong năm tại thành phố Kusong nằm ở phía Tây Bắc Triều Tiên. 

Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố về vụ việc: "Vụ thử tên lửa rất gần Nga, trên thực tế là gần Nga hơn là Nhật, và có thể thấy Nga rất không hài lòng về điều này."

Tuyên bố cũng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt mạnh hơn với Bình Nhưỡng để kiềm chế các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tổ chức các cuộc hội đàm để thảo luận về mối đe dọa tên lửa mới nhất đối với khu vực.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc để đối phó với tình hình CHDCND Triều Tiên."

Việc phóng tên lửa mới nhất được cho là có mục đích thăm dò thái độ của ông Moon Jae-in, tổng thống mới của Hàn Quốc, người vừa tuyên thệ nhậm chức vào hôm thứ Năm.

 

NORTH KOREA: UN demands end to Kim Jong-un's nuclear & missile tests

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng ảnh vụ thử tên lửa hôm Chủ Nhật

 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon "lên án mạnh mẽ" vụ thử tên lửa mới nhất này. 

Thư ký báo chí Nhà Xanh, Moon Young-chan phát biểu: "Tổng thống cho biết Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại cởi mở với Triều Tiên, nhưng với điều kiện Triều Tiên thay đổi thái độ của mình."

 

 

Bạn đang đọc bài viết Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên chấm dứt thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Dương Hằng (Theo Express.co.uk) / Ngaynay.vn