Hàng trăm km đường hầm bên dưới thành phố Helsinki, Phần Lan đang được gấp rút xây dựng để làm nơi trú ẩn cho người dân trong trường hợp chiến tranh Nga – NATO nổ ra.

InvasionFearsRussia-1002769       Phần Lan đang gấp rút xây dựng đường hầm  ở Helsinki làm nơi trú ẩn cho cư dân. Ảnh: Getty

9 triệu m3 đường hầm có sức chứa 600.000 cư dân thủ đô Helsinki đang được xây dựng, theo express.co.uk.

Sở Quy hoạch thành phố cho hay, một số phần trong hệ thống đường hầm thuộc diện bí mật, còn các khu vực khác sẽ được dùng làm nơi trú ẩn cho người dân.

Tài liệu về kế hoạch của thành phố Helsinki nêu rõ, đường hầm, vốn có từ những năm 60, sẽ được thiết lập ở trạng thái sẵn sàng khi cần thiết.

"Khoảng 9 triệu m3, bao gồm khoảng 400 công trình riêng biệt hoặc đường hầm, đã được xây dựng bên dưới thành phố. Các công trình quan trọng hơn được liệt kê và phân loại theo chủ đề liên quan đến Kế hoạch tổng thể về hầm ngầm Helsinki", tài liệu nêu rõ.

Phần lớn hệ thống ngầm được dùng phục vụ người dân và có cả các tiện nghi như bể bơi, sân hockey trên băng và bãi đỗ xe.

Trả lời Wall Street Journal, một cựu quan chức của Bộ Quốc phòng Phần Lan đánh giá lợi thế của nước này khi sở hữu đường hầm ngầm trong trường hợp xung đột nổ ra.

Hồi tháng 6, Phần Lan nhất trí với các nghị định thư kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp đỡ trong trường hợp một cuộc xung đột nổ ra.

Tháng 3, binh lính nước này tiến hành tập trận sơ tán trong trường hợp thành phố bị bao vây.

Căng thẩng Nga - NATO tăng cao khi Moscow đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận Zapad 2017, diễn ra gần biên giới Phần Lan. Đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất của Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Quốc gia láng giềng Estonia bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về "ý định thực sự của Moscow" trong cuộc tập trận quy mô lớn này.

Kristjan Prikk, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia cho biết: "Chúng tôi không coi cuộc tập trận Zapad năm nay là một mối đe dọa trực tiếp đối với chúng tôi (NATO) hoặc vỏ bọc cho một cuộc tấn công, nhưng chúng tôi ghi nhớ một điều rằng người Nga có thói quen che giấu các ý định thực sự của họ sau cuộc tập trận".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng lên tiếng chỉ trích chính quyền Phần Lan với đề nghị tham gia khối NATO.

 
 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Lo chiến tranh NATO - Nga, Phần Lan xây thành phố ngầm khổng lồ tại chuyên mục Vũ khí - Công nghệ của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online