Reuters ngày 20/4 cho biết Nga vừa cho di chuyển một số lượng lớn quân, vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng đến biên giới với Triều Tiên.

Reuters ngày 20-4 cho biết Nga vừa cho di chuyển một số lượng lớn quân, vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng đến biên giới với Triều Tiên. Reuters dẫn thông tin từ người dân và truyền thông địa phương ở vùng Viễn Đông của Nga cho biết từ cuối tuần rồi có nhiều đoàn xe quân sự di chuyển về hướng biên giới Triều Tiên.

Động thái này có vẻ là kế hoạch dự trù để đối phó với khả năng thực sự có xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên. Trang tin địa phương DVHab.ru đưa hình ảnh một tàu hỏa chở 12 xe quân sự có chứa nhiều hệ thống tên lửa đất đối không Tor, di chuyển qua TP Khabarovsk tiến về TP Vladivostok, gần biên giới với Triều Tiên và Trung Quốc.

 

Loạt vũ khí Nga rầm rập tiến sát biên giới Triều Tiên có khủng hơn của Mỹ?
Xe quân sự Nga được di chuyển về biên giới Triều Tiên. Ảnh: Dailymail

 

Vladivostok là nơi có hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chỉ cách biên giới với Triều Tiên khoảng 160km. “Có người nói tình hình quanh Triều Tiên không đáng bận tâm, nhưng thật sự đây đã là chuyến tàu vận chuyển thiết bị quân sự thứ ba mà chúng tôi thấy sáng nay. Có vẻ có gì đó đang được chuyển về biên giới với Triều Tiên” – tiếng một người đàn ông nói trong đoạn video của DVHab.ru.

Hệ thống tên lửa đất đối không Tor-M1 của Nga được NATO và Mỹ đặt mật danh là SA-15 GAUNTLET (phiên bản dùng cho hải quân có tên SA-N-9) là hệ thống phòng không tầm thấp/trung, không những có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay cánh cố định, trực thăng mà còn có thể bắn hạ các vũ khí có điều khiển và tên lửa hành trình.

Tor-M1 được thiết kế như một hệ thống phòng không hoàn toàn tự động có khả năng tự trinh sát, bắt bám và điều khiển, tiêu diệt mục tiêu từ từng xe phóng. Một tiểu đoàn thường được biên chế với 4 xe phóng cùng với 1 xe chỉ huy.

Mỗi xe phóng mang được 8 quả tên lửa và có thể phóng thẳng đứng từ trong container. Hệ thống này có thể tự động bắt bám và phóng, điều khiển cùng lúc 2 quả tên lửa vào 1 mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết và trong bất cứ thời gian nào.

 

Loạt vũ khí Nga rầm rập tiến sát biên giới Triều Tiên có khủng hơn của Mỹ?
Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1. Ảnh: Internet

 

Tên lửa của Tor-M1 là loại 1 tầng sử dụng nhiên liệu rắn có thể chịu được tới 30g, tốc độ tối đa 850m/s mang đầu đạn nổ văng mảnh trọng lượng 15kg.

Radar 3D mạch xung có thể cung cấp thông tin 3 chiều, có thể kiểm soát cùng lúc tới 48 mục tiêu, trong đó bám 10 mục tiêu nguy hiểm nhất cung cấp cho kíp điều khiển thông số chính xác trước khi quyết định bắn.

Trong khi đó, tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ cùng các chiến hạm hộ tống sẽ tới bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4, CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ. Tàu sân bay USS Carl Vinson được Mỹ điều động áp sát Triều Tiên là một trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thuộc phiên chế của Hải quân Mỹ.

Theo Military Factory, được đặt hàng vào năm 1974 và chính thức phiên chế năm 1982, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) sở hữu hai lò phản ứng năng lượng hạt nhân Westinghouse-brand A4W cùng 4 turbine hơi, cho phép tàu đạt vận tốc 55 km/giờ với lượng giãn nước 97.000 tấn.

Loạt vũ khí Nga rầm rập tiến sát biên giới Triều Tiên có khủng hơn của Mỹ?
Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Internet

Để vận hành hết công năng của con tàu dài 332,84 m, rộng 76,81 m, cao 12,50 m, USS Carl Vinson có lực lượng thủy thủ đoàn hùng hậu lên tới 5.680 người.

Tàu USS Carl Vinson được trang bị khoảng 90 máy bay nhiều loại, bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Khả năng tấn công của USS Carl Vinson được bổ trợ bằng năng lực phòng thủ gồm: 2 bệ phóng tên lửa đối không Sea Sparrow, 2 bệ phóng tên lửa đối không tầm gần RIM.

Bạn đang đọc bài viết Loạt vũ khí Nga rầm rập tiến sát biên giới Triều Tiên có khủng hơn của Mỹ? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hạnh Chi / Đời sống PLus