Hoạt động giáo dục ngoại khóa dành cho các em nhỏ mồ côi tại Hà Nội của Thương hiệu Mỹ phẩm Magic Skin đang đón nhận được nhiều phản hồi tích cực trong công cuộc bảo vệ trẻ em.

Tại Việt Nam, theo Cục Cảnh sát hình sự, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 1.500 vụ xâm hại trẻ em với hơn 1.500 em bị xâm hại, 2/3 trong số này (1000 em) bị xâm hại tình dục. Bởi vậy, trẻ nhỏ luôn cần sự chăm sóc, giáo dục và che chở của gia đình, người thân. Đối với các em nhỏ mồ côi, thiếu thốn hơi ấm của cha mẹ đã là một thiệt thòi quá lớn, hơn nữa, các em lại không có cơ hội để chia sẻ hay được quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, tâm sinh lý trong tuổi dậy thì. Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cũng nằm trong nhóm “nạn nhân” rất dễ bị các đối tượng xấu bắt nạt, giở trò. Vì thế, các em cần có những hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ bản thân và gỡ bỏ tâm lý hay tự ti, lo sợ và không dám lên tiếng ở trẻ.

4

Thạc sỹ Hà Thương và Nguyễn Dần dạy các em xử lý tình huống

Thấu hiểu những điều đó, hoạt động thiện nguyện mang tên “Trân trọng bản thân” do Thương hiệu Mỹ phẩm Magic Skin tổ chức đã đem đến cho 55 em nhỏ tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, Hà Nội một chương trình ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thông qua các trò chơi, những bức tranh và cả những tình huống được đặt ra ngay trong giờ ngoại khóa, các em đã biết cách phân biệt vùng kín và vùng nhạy cảm, tự mình xử lý tình huống khi gặp kẻ xấu và những cách để chống lại hành vi xâm hại cơ thể.

“Không ai được phép chụp ảnh hay chạm vào vùng kín của các con”, “Hãy kể ngay lại với cô giáo, các mẹ trong trung tâm khi có ai đó bắt nạt hoặc cố ý chạm vào các vùng nhạy cảm của con!”, đó chính là những lời khuyên, những lời dạy rất chân thành, nghiêm túc mà Thạc sỹ Hà Thương, thạc sỹ Nguyễn Trọng Dần đến từ Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã “nhờ” những trò chơi thú vị, sôi động truyền tải tới các em.

1

Tổng giám đốc Đào Minh Châu và MC Thanh Vân Hugo giản dị tới tham gia chương trình

Đồng hành cùng chương trình là MC, diễn viên Thanh Vân Hugo, vừa kết thúc những chặng dẫn vất vả của mình, nữ MC xinh đẹp đã có mặt trong hoạt động nhân văn này để chia sẻ cho các em những “bí quyết” để mình tự tin hơn khi đứng trước đám đông, đồng thời là phải đối phó ra sao khi gặp phải những kẻ xấu có hành vi xâm hại tới cơ thể của các em. Cô cho biết, bản thân cũng đặc biệt quan tâm tới vấn nạn này, đứng trên vai trò của một người mẹ, cô cảm thấy đau lòng trước những câu chuyện lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ. “Nếu như chúng ta không chủ động giáo dục, đưa những kiến thức trân trọng bản thân tới trực tiếp các em thì cũng rất khó để đòi hỏi các em tự biết cách bảo vệ mình”.

Doanh nhân Vàng thế kỷ 21, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mỹ phẩm Ruby’s World Đào Minh Châu đã trao tặng cho trung tâm những phần quà giá trị trong lần hội ngộ này. Cô cho hay: “Thật sự không liên quan cho lắm khi một thương hiệu mỹ phẩm Việt lại tổ chức những hoạt động từ thiện chống lại hành vi xâm hại tình dục cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trên vai trò là một người kinh doanh sản phẩm làm đẹp, tôi rất muốn cái đẹp ấy lan tỏa tới cộng đồng. Một đất nước đẹp, không phải chỉ ở sự giàu có, mà còn ở sự an toàn và bình yên mà nó đem lại”.

Nhà văn 9x Sơn Paris đã tổ chức một cuộc đua kiến thức vô cùng “cam go”, thế nhưng các em nhỏ cũng không hề bị làm khó, những cánh tay xung phong nhanh chóng chỉ sau khi câu hỏi vừa dứt. Chia sẻ cảm xúc thông qua hoạt động này, cực thủ khoa Học viện Ngoại giao cho rằng: “Chúng ta, đừng chỉ kêu gọi trên mạng xã hội, đừng chỉ đăng đàn tẩy chay những hành vi hay cá nhân làm điều xấu, nếu không đi vào thực tế, dạy các em những kiến thức “khó nói” này, các em sẽ khó lòng tránh nổi vấn nạn ấy. Tôi muốn những thông điệp đó được truyền tải thật nhẹ nhàng, chúng nhạy cảm, và chúng rất dễ làm các em mất cân bằng, lo sợ nếu như chúng ta giáo dục không khéo léo!”.

11

Hoạt động thiện nguyện mang tên “Trân trọng bản thân” do Thương hiệu Mỹ phẩm Magic Skin tổ chức nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức từ chính các em

Chưa khi nào mái ấm Hà Cầu lại tràn ngập tiếng cười và những trào pháo tay giòn giã như vậy. Ngay chính mẹ Thục Anh, người nuôi dạy và chăm lo cho cuộc sống cả hơn 50 bạn nhỏ tại đây cũng không giấu nổi sự xúc động của mình: “Ca sỹ, diễn viên tới đây nhiều lắm, các em không nhớ tên hết được. Nhưng các anh chị chỉ tặng quà và ca hát thôi, chứ chưa bao giờ có hoạt động giống như thế này. Tôi thấy thật sự bổ ích, các em không được học những điều này ở trường, hôm nay có thể vừa chơi vừa học, lại hiểu về cơ thể mình như thế, tôi rất mừng!”.

Một số hình ảnh đáng nhớ trong chương trình:

7

Nhà văn 9x Sơn Paris tổ chức trò chơi kiến thức giúp các em tự tin hơn

12
Chưa khi nào, mái ấm Hà Cầu lại trở nên ấm áp như thế
 
15
 
Các em nhỏ vô cùng hào hứng với các hoạt động trong buổi học kỹ năng "Trân trọng bản thân"
14
Vân Hugo cùng các em nhỏ vẽ những vòng tròn yêu thương  
9
Hãy trân trọng và bảo vệ bản thân, đó là thông điệp sâu sắc nhất
5
Các khách mời đã cùng nhau tuyên truyền, giáo dục cho các bé thông qua những hoạt động vui chơi
 
16
 
Thạc sỹ Hà Thương, Viện Khoa học - Giáo dục Việt Nam dạy kỹ năng cho trẻ
3
Thạc sỹ Hà Thương và thạc sỹ Nguyễn Dần dạy các em xử lý tình huống 
2
Thạc sỹ Nguyễn Dần giúp các em phân biệt vùng kín và vùng nhạy cảm
10
Đây là dự án đầu tiên bảo vệ trẻ em khỏi những hành vi xâm hại tình dục thông qua hoạt động tuyên truyền, giáo dục trực tiếp

8

 Magic Skin trao quà cho trung tâm và các em nhỏ

13

Các bạn trẻ hào hứng tham gia chương trình

17Tham gia chương trình, các em nhỏ trả lời đúng sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết Vân Hugo, bác sỹ tâm lý cùng Magic Skin bảo vệ trẻ khỏi hành vi xâm hại tình dục tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / Ngaynay.vn