Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay diễn tập hai vòng quanh đảo vào cuối tuần này.

Reuters dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ cho biết hôm 13/8, hai máy bay quân sự Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ ở giữa Đài Loan và Philippines rồi vòng lên phía bắc Đài Loan, khu vực gần đảo Miyako của Nhật Bản. Tại đây, hai máy bay này gặp hai chiến đấu cơ khác của Trung Quốc rồi cả 4 bay trở về.

Trước đó 1 ngày, máy bay ném bom và máy bay vận tải của Trung Quốc cũng bay theo lộ trình tương tự. 

Máy bay quân sự Trung Quốc bay vòng quanh đảo Đài Loan
Máy bay của không lực Trung Quốc trình diễn trong một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã theo dõi cuộc diễn tập và phản ứng hợp lý. Ngoài ra, không có dấu hiệu báo động nào đối với các động thái này.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng trước thông báo này của phía Đài Loan. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, không lực nước này đã tiến hành một vài lượt diễn tập tầm xa quanh Đài Loan và các đảo phía nam Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc đang trong tiến trình hiện đại hóa, bao gồm tham vọng phát triển tàu sân bay và chiến đấu cơ tàng hình để phục vụ cho các nhiệm vụ ở xa.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để giành lại.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Máy bay quân sự Trung Quốc bay vòng quanh đảo Đài Loan tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phương Thảo / Tri thức trực tuyến