Mới đây, Xiyue Wang (37 tuổi), một sinh viên cao học ngành lịch sử tại Đại học Princeton, đã bị kết án 10 năm tù giam vì làm gián điệp cho Mỹ.

Cụ thể, Iran cáo cuộc công dân Mỹ Xiyue Wang (sinh ra tại Trung Quốc) tội danh làm gián điệp cho chính phủ Mỹ.

Ông Gholam-Hossein Mohseni-Eje'i, đại diện Bộ Tư pháp Iran cho biết, trong một cuộc họp báo tuần qua tại Tehran, cơ quan điều tra đã tuyên bố Xiyue Wang xâm nhập bất hợp pháp vào bộ máy tư pháp.

Phía đại học Princeton cũng khẳng định sẽ bảo vệ Wang và gia đình. Ông Mohseni-Eje'i nói thêm: "Anh ta đã tham gia vào một dự án xâm nhập để lấy cắp những thông tin quan trọng từ chính phủ. Bước đầu Wang bị kết án 10 năm, tuy nhiên, anh ta còn thời gian để kháng cáo".

1
Xiyue Wang

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo về sự xâm nhập từ bên ngoài vào hệ thống chính trị đất nước. Một loạt công dân, phần lớn là mang quốc tịch Iran đã bị cáo buộc tham gia mạng lưới này. Mohseni-Eje'i tiết lộ, Wang là gián điệp và nhận sự chỉ đạo từ Mỹ.

Theo thông tin từ phía Đại học Princeton, Xiyue Wang là một nghiên cứu sinh và đang học lên tiến sĩ tại khoa Lịch sử. Wang nghiên cứu về giai đoạn cuối thế kỷ XIX. Wang ở lại Iran vào mùa hè để tiếp tục dự án của mình và hoàn tất luận văn tiến sĩ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu thả ngay lập tức công dân nước này đang bị bắt giữ tại nhà tù Iran. Theo bộ này, việc Iran bắt giữ công dân Mỹ cũng như công dân nước ngoài khác sẽ là mối lo ngại về an ninh quốc gia. Sự an toàn của công dân là ưu tiên hàng đầu với nước Mỹ.

Theo cơ quan điều tra, Wang hoạt động bí mật nhờ sự bảo vệ của một thạc sĩ tại trường. Wang đã xâm nhập vào kho lưu trữ quốc gia và thiết lập một kho thông tin riêng bao gồm 4.500 trang dữ liệu.

 

Bạn đang đọc bài viết Một người Mỹ gốc Trung bị tuyên án 10 năm vì làm gián điệp tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo Theguardian.com) / Tin nhanh Online