Mỹ đang tìm cách chặn các nguồn cung cấp kinh tế cho Triều Tiên từ các công ty thuộc một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar hay Singapore.

đại sứ Yun
Đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun  trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản ngày 25/4. Ảnh: CNN

Trong chuyến thăm Myanamar tuần này, Đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun sẽ cố thuyết phục đối tác quân sự lâu năm của Bình Nhưỡng cùng Mỹ kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo giới phân tích, chuyến thăm lần này của ông Yun thể hiện chiến thuật quan trọng của chính quyền Donald Trump: cắt nguồn thu tài chính của Triều Tiên, dù nguồn thu này nhỏ hay không rõ ràng.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Yun là Singapore. Tại đây, ông sẽ dự Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á - diễn đàn đa phương thảo luận về các vấn đề an ninh.

Không phải ngẫu nhiên Đại sứ Yun chọn Singapore là điểm đến thăm lần này. Những năm gần đây, các doanh nghiệp tại Singapore bị cáo buộc giúp Triều Tiên tránh các biện pháp trừng phạt.

Buôn bán vũ khí

Theo Bộ Tài chính Mỹ, trước khi cuộc bầu cử Myanamr diễn ra vào năm 2015, chính quyền quân sự nước này là một trong những khách hàng hàng đầu của khí tài và công nghệ vũ khí Triều Tiên.

Triều Tiên dùng nguồn tiền thu được từ hoạt động này để tài trợ chương trình phát triển vũ khí và làm giàu cho giới tinh hoa nước này.

Dù không được giao toàn quyền, quân đội Myanmar vẫn có ảnh hưởng đáng kể và có mối quan hệ mật thiết với Triều Tiên những năm gần đây.

"Ít nhất, việc ông Yun tới Myanamar nhắc nhở họ rằng chúng tôi (Mỹ) đang theo dõi tình hình”, CNN dẫn lời Anthony Ruggiero, nguyên Phó giám đốc Bộ Tài chính Mỹ, phát biểu tại cuộc họp của Qũy Quốc phòng Dân chủ hồi tuần trước.

CNN liên lạc với Bộ Ngoại giao Myanmar để hỏi chi tiết chuyến đi và mối quan hệ giữa Myanmar và Triều Tiên, song không nhận được phản hồi.

Việc cắt giảm các nguồn thu nhập bất hợp pháp của Triều Tiên ngày càng trở nên quan trọng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công  tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, Mỹ đang tăng cường nỗ lực trừng phạt các quốc gia vi phạm luật pháp quốc tế khi có hoạt động giao dịch với Bình Nhưỡng.

"Cả thế giới hành động là điều cần thiết để ngăn mối đe dọa toàn cầu", ông Tillerson nói. "Bất kỳ quốc gia nào tạo lợi ích kinh tế hay quân sự cho Triều Tiên, hoặc không thực hiện đầy đủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là đang hỗ trợ và tiếp tay cho một chế độ nguy hiểm”.

Phát biểu của ông Tillerson được đưa ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố cắt đứt mối quan hệ tài chính giữa các ngân hàng Mỹ với Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Ngân hàng Đan Đông cấp vốn cho hoạt động tài chính bất hợp pháp ở Triều Tiên và rửa tiền.

"Chúng tôi sẽ cắt nguồn tiền của Triều Tiên cho đến khi họ hành xử đúng đắn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin cho hay.

Súng và tên lửa

vũ khí
Lục quân Myanmar giới thiệu loại pháo phản lực đa nòng M1985 do Triều Tiên sản xuất trong lễ Kỷ niệm 71 năm ngày Lực lượng Vũ trang hồi tháng 3 năm 2016. 

Các công ty ở cả Singapore và Myanmar đều bị buộc tội mua hoặc bán vũ khí Triều Tiên.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi đầu năm nay cáo buộc công ty Pan Systems (chi nhánh Bình Nhưỡng) sử dụng một mạng lưới quy mô lớn gồm đại lý, công ty và tài khoản ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore và Trung Đông để qua mặt các biện pháp trừng  phạt quốc tế và mua bán thiết bị vũ khí.

Hồi tháng 3, đại diện của Pan Systems tại Singapore phủ nhận có liên hệ với chi nhánh Bình Nhưỡng. Louis Low, giám đốc điều hành của Pan Systems, nói với Reuters: "Họ dùng tên của Pan Systems và nói đó là một công ty nước ngoài, nhưng hoạt động một mình".

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, một trường hợp đáng chú ý khác là công ty vận tải đường thủy Chinpo Shipping của Singapore. Công ty này bị buộc tội “móc ngoéo” với Ocean Maritime Management, công ty chuyên vận chuyển vũ khí và hàng hóa của Triều Tiên năm 2014. Ocean Maritime Management là mục tiêu của lệnh trừng phạt quốc tế.

Chinpo sau đó bị xử phạt vì vi phạm.

Myanmar cũng bị buộc tội mua lại công nghệ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Trước cuộc bầu cử tự do dẫn tới sự trỗi dậy của bà Aung San Suu Kyi, quân đội nước này được coi là một trong những đồng minh chủ chốt của Triều Tiên.

Giờ đây dù chưa rõ mối quan hệ cụ thể giữa Myanamar và Triều Tiên, giới phân tích tin rằng, mối quan hệ mật thiết đó vẫn còn tồn tại. Đây cũng là nguyên nhân khiến chuyến thăm Myanamar của Đại sứ Yun trở nên quan trọng đối với Mỹ khi Washington đang tìm cách chặn mọi nguồn thu tài chính của Bình Nhưỡng.

Cục công nghiệp quốc phòng Myanmar (DDI) là một trong 30 cơ quan nước ngoài bị Bộ Tài chính Mỹ xử phạt hồi đầu năm vì vi phạm Đạo luật không phổ biến vũ khí hạt nhân Iran, Triều Tiên và Syria. Bộ Tài chính áo buộc cơ quan này móc nối với Triều Tiên năm 2012.

Những lựa chọn

Vấn đề không chỉ liên quan tới Myanmar hay Singapore mà có quy mô toàn cầu khi các nước Châu Phi cũng bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Trều Tiên trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang gia hạn cân nhắc các biện pháp trừng phạt Sudan nhằm đảm bảo nước này thực hiện đầy đủ nội dung nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Sudan đang thể hiện sự thay đổi nhưng Mỹ nói họ cần thêm thời gian để xem xét vấn đề.

Báo cáo năm 2017 của Liên Hợp Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp tên lửa và công nghệ tên lửa cho Sudan năm 2013.

Chính phủ Sudan phản ứng trước báo cáo trên bằng cách chấm dứt đàm phán với Mỹ về vấn đề trừng phạt dự kiến diễn ra tháng 10 tới.

Với chuyến đi Singapore của Đại sứ Yun, Mỹ có khả năng sẽ gửi thông báo tới Triều Tiên rằng, Washington sẽ gia tăng áp lực lên các quốc gia Đông Nam Á – nơi các hoạt động bất hợp pháp  của Triều Tiên được theo dõi nhiều năm qua, theo ông Ruggiero.

Tuy nhiên, chiến lược trên của Mỹ chỉ tác động một phần nào đó tới nguồn thu của Triều Tiên bởi nhân tố quan trọng nhất trong hoạt động thương mại với Bình Nhưỡng là Trung Quốc.  

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 85% lượng hàng nhập khẩu của Triều Tiên là từ Trung Quốc. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về thương mại với Triều Tiên, kêu gọi Bắc Kinh gây thêm áp lực với Bình Nhưỡng.

"Chắc chắn hàng tỷ USD tới Triều Tiên từ Trung Quốc, nhưng không có gì sai nếu (chúng ta) tập trung ngăn hàng triệu USD từ Đông Nam Á", ông Ruggiero kết luận.

 
 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ 'đánh' Triều Tiên: Chặn đứng nguồn tiền từ giao dịch vũ khí cho khách hàng Đông Nam Á? tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online