1.200 binh sĩ Mỹ và Nhật ngày 12/9 bắt đầu diễn tập chiến đấu trong đô thị ở khu vực gần núi Phú Sĩ, miền Trung của Nhật Bản.

m

Hoạt động này nằm trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Orient Shield" (Lá chắn phương Đông), trong đó mô phỏng cuộc tấn công vào đô thị của Triều Tiên.

Bên cạnh 1.200 binh sĩ, Mỹ còn điều trực thăng AH-64 Apache và UH-60 Black Hawk nhằm yểm trợ hỏa lực. Phi công Mỹ sẽ đảm nhận vai trò bắn đạn thật bên cạnh lực lượng trực thăng AH-1 Cobra và UH-1 Iroquis của Nhật.

Lá chắn phương Đông là cuộc tập trận thường niên được Mỹ và Nhật Bản tổ chức từ năm 1985. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần 6 và có thể chuẩn bị cho một vụ thử một tên lửa đạn đạo.

Trước đó vào ngày 31/8, các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản cũng tiến hành một cuộc tập trận với các máy bay ném bom B1-B và tiêm kích tàng hình F-35 ở vùng trời trên bán đảo Triều Tiên, hai ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Còn tại Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã kỷ niệm ngày quốc khánh với lời kêu gọi tăng cường vũ khí hạt nhân để răn đe Mỹ.

"Ngành công nghiệp quốc phòng, cùng với chính sách Byungjin (phát triển song song kinh tế và vũ khí hạt nhân) phải tạo ra nhiều vũ khí tân tiến hơn", một bài xã luận trên báo đảng Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 9/9 có đoạn viết.

Tờ này còn kêu gọi Triều Tiên có thêm "những sự kiện thần kỳ" như hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây, nhằm răn đe Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Nhật diễn tập tấn công đô thị Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Tin nhanh Online