Ngày 13/5, cuộc tập trận đổ bộ tại khu vực đảo Guam thuộc Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã bắt đầu với sự tham gia của liên quân 4 nước Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản.

Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản diễn tập đổ bộ trên đảo Guam sau khi bị hoãn
Lính thủy đánh bộ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, cuộc tập trận đổ bộ tại khu vực đảo Guam thuộc Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã bắt đầu với sự tham gia của liên quân 4 nước Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản. Cuộc tập trận này bị lùi lại một ngày so với dự kiến do một tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn.

Tham gia cuộc tập trận, ngoài lực lượng Mỹ có hai chiến hạm Pháp, bao gồm tàu chở trực thăng Mistral và hộ tống hạm tàng hình Courbet, chở theo một số trực thăng của Anh cùng 70 lính Anh.

Nhật Bản cũng cử lực lượng bao gồm 50 quân nhân và 160 lính thủ cùng tàu đổ bộ.

Theo thượng úy Joshua Hays, một phát ngôn viên của Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến Mỹ, nội dung tập trận bao gồm việc bính lính Nhật Bản tập đổ bộ lên đảo bằng xuồng cao su.

Sau đó sẽ là nội dung tập trận bắn đạn thật, phối hợp giữa lực lượng Pháp và các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ.

Bên cạnh đó cũng có những bài tập phối hợp hành động giữa quân đội các nước khác nhau, chẳng hạn như các trực thăng Anh đáp xuống tàu chở trực thăng Pháp để không vận các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ lên bờ.

Cuộc trận dự kiến kéo dài một tuần và được tổ chức nhằm thể hiện sự ủng hộ của các nước này cho quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế.

Cuộc tập trận được tổ chức ở khu vực xung quanh hai đảo Guam và Tinian, thuộc chủ quyền Mỹ, nằm cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 1.500 hải lý về phía Đông và thủ đô Tokyo của Nhật Bản về phía Nam.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ, Pháp, Anh và Nhật Bản diễn tập đổ bộ trên đảo Guam sau khi bị hoãn tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

BTV / Vietnamplus.vn