Giới quân sự Mỹ thừa nhận cụm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu, được Tổng thống Donald Trump điều động tới Bán đảo Triều Tiên vẫn còn ở cách rất xa khu vực này.

Mỹ thừa nhận tàu sân bay Carl Vinson còn cách xa Triều Tiên
Ảnh: US Navy

Trước đó, các quan chức quân sự Mỹ đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về vị trí của hàng không mẫu hạm Carl Vinson được điều động tới Tây Thái Bình Dương, gần Báo đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump cuối tuần trước cho biết ông đã điều động một hạm đội hùng mạnh tới Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm nhóm tàu sân bay hạt nhân và tàu ngầm chiến lược.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington tiết lộ Nhà Trắng đã nhận được thông tin thiếu chính xác từ Lầu Năm Góc về vị trí của hàng không mẫu hạm, theo Wall Street Journal.

Trước đó, những hình ảnh mới nhất đăng trên website của Hải quân Mỹ cho thấy, hạm đội tàu chiến của Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vison dẫn đầu đang neo tại eo biển Sunda, ngoài khơi Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ hạ nhiệt trong một vài ngày tới.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, sự thiếu minh bạch của Lầu Năm Góc về việc triển khai các tàu sân bay đã làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà phân tích hải quân có trụ sở tại Bắc Kinh Li Jing cho biết "chiến thuật như vậy đúng là phong cách của ông Trump”.

Ông Zhou Chenming, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar nhận định: "Đó là một chiến thuật không tốn kém, có thể khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sợ hãi.

Nhưng tôi không nghĩ đó là một cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì ông Kim sẽ không thỏa hiệp với các đe dọa. Ông ấy muốn nhận lời hứa từ Mỹ, Trung Quốc và Nga để đảm bảo chế độ của mình”.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thừa nhận tàu sân bay Carl Vinson còn cách xa Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Dương / tienphong.vn