Sau 6 năm dài giữ kín kho tài liệu cá nhân của trùm khủng bố Osama Bin Laden, các quan chức chính phủ Mỹ cuối cùng đã lên kế hoạch công bố chúng, ngoại trừ một số nội dung khiêu dâm.

1015678376
Trùm khủng bố bin Laden. Ảnh: AP

"Có một số nội dung khiêu dâm, một số tài liệu có bản quyền. Tất cả mọi thứ khác ngoài những mục này sẽ được công bố trong vài tuần tới", giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo trả lời Fox News hôm 12/9.

Theo ông Pompeo, mục đích của việc công bố kho tài liệu cá nhân của trùm khủng bố bin Laden là nhiều người biết tới số tài liệu này với hy vọng ngăn sự việc tương tự vụ khủng bố ngày 11/9/2001 lặp lại.

"Một khi chúng tôi chắc chắn rằng không có tài liệu bí mật nào, chúng tôi sẽ công bố. Tôi muốn chắc rằng thế giới thấy kho tài liệu, để có nhiều người tiếp cận chúng và đưa đưa ra những đánh giá chính xác nhằm đảm bảo nguy cơ một sự việc tương tự vụ 11/9 lặp lại”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên kho tài liệu khiêu dâm cá nhân của bin Laden được yêu cầu công khai. Năm 2015, David Covucci, blogger của trang BroBible đã gửi kiến nghị yêu cầu chính quyền Mỹ nói rõ có những gì trong kho phim tài liệu cá nhân của người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới, theo Đạo luật về Tự do Thông tin. Yêu cầu của trang này bị từ chối.

Trước đó, một sĩ quan thông tin của CIA cho hay, nếu kho phim người lớn của bin Laden có tồn tại, CIA cũng không thể công bố chúng, vì luật liên bang cấm cơ quan này phát tán tài liệu, nội dung khiêu dâm.

Bên cạnh những tài liệu mang tính khiếm nhã, các lực lượng Mỹ cũng thu thập nhiều tài liệu khác nhau, từ hoạt động của nhóm al-Qaeda tới những lá thư của gia đình bin Laden trong cuộc đột kích vào hang ổ của trùm khủng bố này vào năm 2011.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ xử lý kho tài liệu khiêu dâm của Osama Bin Laden như thế nào? tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online