Năm 2016, Chính phủ Na Uy chính thức thông qua đạo luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nữ giới.

Na Uy trở thành quốc gia đầu tiên của châu Âu (cũng như NATO) thực thi bình đẳng giới trong việc phục vụ quân ngũ.

Dường như, phụ nữ Na Uy hiện đại tận hưởng rất tốt cuộc sống quân ngũ và họ đang dần trở thành một lực lượng chính trong quân đội nước này.

Nữ binh sĩ Na Uy3
Một nữ sỹ quan trong quân đội Na Uy.

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, đa số những nữ phi công quân sự của Na Uy đều nói rằng họ ủng hộ việc thực thi bình đẳng giới với nghĩa vụ quân sự. “Phụ nữ Na Uy có quyền cũng như trách nhiệm bảo vệ quốc gia tương đương với đàn ông” – một nữ phi công cho hay.

90% số nữ quân nhân hiện đang phục vụ trong quân đội Na Uy cho biết, đây là việc hoàn toàn tự nguyện, cao hơn nhiều so với con số 84% tự nguyện nhập ngũ của giới trẻ. Thậm chí, đa số nữ quân nhân này cho biết, sau khi giải ngũ họ sẽ khuyên bạn bè nên gia nhập quân đội.

Theo lời tướng Haakon Bruun-Hanssen - Tư lệnh Quân đội Na Uy, cuộc sống quân ngũ đang ngày càng thu hút thanh thiếu niên. 84% số lính nhập ngũ cảm thấy hài lòng với cuộc sống trong doanh trại.

Các nữ quân nhân có những ưu điểm riêng trong quân đội. Họ có thể tiếp cận những địa điểm mà nam giới không thể, đặc biệt là trong công tác tình báo.

Trước đó, việc thực hiện phối hợp chiến đấu giữa các đơn vị nam – nữ trong Lực lượng Lính thủy đánh bộ Na Uy đã đem lại nhiều kết quả tuyệt vời. Việc này đã được các nước Bắc Âu học tập và triển khai, điển hình là Phần Lan.

Nữ binh sĩ Na Uy2
2 nữ binh sỹ trong một buổi luyện tập.

Hiện nay, tiêu cực duy nhất với cuộc sống của các nữ quân nhân đó là nạn quấy rối tình dục.

Theo ước tính, số nạn nhân bị quấy rối tình dục trong giới nữ binh sỹ Na Uy lên tới 15%. Tuy nhiên con số này đã giảm mạnh so với 23% vào năm 2012. Bên cạnh đó, có 2% số nam quân nhân cũng gặp phải các vụ việc tương tự.

Theo Anna Olivia Mohaugen – một nữ sỹ quan của Hải quân Na Uy thì lý do cho tình trạng này là bởi những đối tượng côn đồ nhập ngũ sau khi bị đuổi khỏi trường học. Và chúng đã gây rối bên trong các doanh trại.

Lực lượng vũ trang Na Uy có khoảng 23.000 lính thường trực, bao gồm cả các nhân viên bán quân sự. Bên cạnh đó, đội quân này cũng có một lực lượng dự bị khoảng 83.000 người.

Phụ nữ Na Uy đã xuất hiện trong quân đội nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, luật nghĩa vụ quân sự với phụ nữ mới được thông qua vào năm 2016 sau khi 25% trên tổng số 8000 tân binh nhập ngũ là nữ giới, cho thấy sự nhiệt tình của phụ nữ với các nhiêm vụ và trách nhiệm quân sự.

Bạn đang đọc bài viết Na Uy & chính sách quân sự đặc biệt nhất Châu Âu tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Anh Vũ (theo Sputnik) / Ngaynay.vn