Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin vừa tuyên bố rằng, khả năng phát triển vũ khí siêu thanh của Nga đang sánh ngang với chương trình tương tự của Mỹ.

“Chúng tôi đã nói từ trước, Nga đang phát triển loại vũ khí không chỉ có tốc độ vượt âm thông thường mà là siêu thanh, với khả năng ngang bằng vũ khí Mỹ. Tuy nhiên, tôi không thể đưa ra bình luận về bất kì thông tin rò rỉ nào từ Bộ Quốc phòng hay ngành công nghiệp quân sự Nga”, Phó Thủ tướng Rogozin trả lời khi được phóng viên hỏi về loại tên lửa siêu thanh Zircon vào hôm 20-4.

Ông Rogozin khẳng định rằng, việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga do nó có khả năng vượt qua các hệ thống tên lửa phòng không.

Nga tuyên bố mạnh ngang Mỹ về phát triển tên lửa siêu thanh
Nga tuyên bố mạnh ngang Mỹ trong lĩnh vực phát triển tên lửa siêu thanh

Cách đây ít ngày, một nguồn tin quân sự Nga cho biết, loại tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon của nước này đã có lúc đạt đến tốc độ Mach 8 trong thử nghiệm.

Tên lửa Zircon được sản xuất tại nhà máy chế tạo tên lửa NPO trong khuôn khổ kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh mang mật danh 4202. Đặc điểm kỹ thuật của Zircon vẫn được giữ bí mật, tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, tầm bắn của nó có thể ngang bằng tên lửa Onyx là 500km và đạt tốc độ Mach 5 hoặc hơn.

Bộ Quốc phòng Nga từng xác nhận rằng, Zircon sẽ được thử nghiệm trong năm nay và tiến tới trang bị cho các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ lớn như Peter the Great và Đô đốc Nakhimov vào năm 2022.

Bạn đang đọc bài viết Nga tuyên bố mạnh ngang Mỹ về phát triển tên lửa siêu thanh tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đặng Vũ (theo Sputnik) / Anninhthudo.vn