Với tư cách là một nhân viên ngân hàng, Luận dẫn các đối tượng khác trong đường dây của mình tới giới thiệu là khách hàng cần vay nóng để đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của họ.

Người lao động đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Kim Luận (SN 1991), nguyên nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Đắk Nông, để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phía cơ quan công an nhận định, đây là vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng nên lực lượng chức năng cần mở rộng điều tra.

Theo đại diện cơ quan điều tra tỉnh Đăk Nông cho biết, trước đó, có hai người phụ nữ gửi đơn tới cơ quan công an tố cáo Nguyễn Thị Kim Luận về hành vi lừa đảo chiếm đoạt. Trong đơn tố cáo, Luận đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Trong đó, bà Đỗ Thị Thúy (SN 1974; ngụ thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tố cáo Luận lừa đảo chiếm đoạt của bà 2,7 tỷ đồng. Tiếp đó, bà Phạm Thị Tương (SN 1975, ngụ cùng thị xã Gia Nghĩa) cũng làm đơn tố cáo bà Luận lừa đảo chiếm đoạt hơn 6,9 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Luận cũng đang bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số công dân khác.

Bà Thúy cho biết, Luận là khách hàng thuê phòng trọ của bà. Do đó, hai người có quan hệ khá thân thiết, tin tưởng lẫn nhau. 

Ngày 23/12/2016, Luận chở Thân Thị Diệu (SN 1982, ngụ thị xã Gia Nghĩa) tới nhà bà Thúy, giới thiệu là khách hàng của BIDV, hiện đến hạn trả nợ ngân hàng 2,7 tỷ đồng nhưng mới có 1,4 tỷ đồng nên hỏi vay 1,3 tỷ đồng trong thời gian ngắn để đáo hạn.

Do là chỗ thân quen, bà Thúy cũng không từ chối mà vui vẻ nhận lời cho Luận cùng bạn vay một số tiền lớn. Cả bà Diệu và bà Luận cùng ký vào giấy vay nợ 1,3 tỷ đồng.

Sau khi lừa được bà Thúy với số tiền lớn như vậy, Luận chưa thỏa lòng tham. Không lâu sau đó, Luận đưa tiếp Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1984, ngụ thị xã Gia Nghĩa) tới và cũng giới thiệu là khách hàng vay vốn tại BIDV 2 tỷ đồng, hiện có 600 triệu đồng và cần vay 1,4 tỷ đồng trong 3 ngày để đáo hạn. Bà Thúy tiếp tục đồng ý, cả bà Luận và bà Hằng cùng ký tên vào giấy vay tiền.

Nhưng ngay khi lừa được bà Thúy tổng số tiền 2,7 tỷ đồng, Luận liên tục khất nợ và tìm cớ trì hoãn hạn trả tiền. Tá hỏa khi biết mình bị lừa đảo, bà Thúy mới biết, cả bà Diệu và bà Hằng không vay vốn tại BIDV.

trang-5-6666-1500219415866
Ngân hàng BIDV Chi nhánh Đắk Nông và bà Nguyễn Thị Kim Luận khi còn là nhân viên của ngân hàng này (Ảnh: Người Lao động)

Lợi dụng tư cách là một nhân viên ngân hàng, Luận tìm cách lấy lòng và làm thân với bà Phạm Thị Tương. Sau một thời gian, Luận đặt vấn đề vay tiền để đáo hạn cho khách hàng trong thời gian ngắn và trả lãi đầy đủ.

Do thấy Luận là nhân viên của một ngân hàng lớn, có uy tín nên bà Tương tin tưởng cho vay. Ngoài việc đưa tiền mặt, nộp tiền vào tài khoản của Luận, bà Tương còn nộp tiền vào tài khoản của các tổ chức, cá nhân khác mà Luận nhờ vả.

Bà Tương cho hay từ tháng 11/2016 đến đầu năm nay đã nhiều lần cho Luận vay hoặc cho những người Luận giới thiệu là khách hàng vay tổng số hơn 6,94 tỷ đồng. Sau nhiều lần thúc ép trả nợ, bà Luận thừa nhận sử dụng số tiền vay vào mục đích khác chứ không phải đáo hạn ngân hàng.

Đại diện ngân hàng BIDV Chi nhánh Đắk Nông cho biết, Nguyễn Thị Kim Luận được kí hợp đồng ngắn hạn vào khoảng tháng 9/2016. Việc của Luận chủ yếu là phụ giúp in sao tài liệu và không hề có nhiệm vụ làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng. Ngày 16/3/ 2017, Luận làm đơn xin nghỉ việc, sau đó 4 ngày thì ngân hàng có quyết định cho thôi việc. Sau khi Luận nghỉ việc, ngân hàng mới nhận được đơn tố cáo của một số người dân.

Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết Nhân viên ngân hàng đứng đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Trần Hiền / Tin nhanh Online