Quốc gia nào lý tưởng nhất để lập nghiệp và bắt đầu một cuộc sống mới? Năm nay Mỹ và Anh suýt đứng bét bảng…

Cuộc khảo sát với 65 quốc gia năm nay chứng kiến sự xuống hạng của Mỹ, xếp hạng 43 (sau khi ông Trum thắng cử) và Anh, xếp hạng 54 (sau khi rời Liên minh châu Âu).

Những nước đứng đầu bảng xếp hạng là Bahrain, Costa Rica và Mexico. Trong đó, những nước bét bảng, không ai dại dột đến đó lập nghiệp là Ý, Hy Lạp vầ Ả Rập Saudi.

Đáng chú ý, người dân Anh muốn xuất ngoại nhằm bắt đầu một cuộc sống mới đặc biệt yêu thích Tây Ban Nha.

Kết quả khảo sát do Business Insider công bố, được tiến hành trong tháng 2 và tháng 3 năm nay, dựa trên ý kiến về 43 tiêu chí khác nhau trong cuộc sống của gần 13.000 người xa quê trên khắp thế giới.

Dưới đây là 9 quốc gia lý tưởng nhất để di cư, làm lại cuộc đời.

9. Singapore

9-singapore
Ảnh: Business Insider

Singapore xếp thứ 3 trong các quốc gia an toàn nhất thế giới và thứ nhất về giao thông. Tổng kết lại, quốc gia này xếp thứ 4 về Chất lượng Cuộc sống.

Tuy nhiên, chỉ số hạnh phúc của đảo quốc sư tử chỉ xếp thứ 43 toàn cầu, khả năng tìm được một người bạn tại đây cũng chỉ xếp thứ 42, và đứng thứ 40 khi xếp hạng các quốc gia thân thiện. Người nước ngoài đến Singapore làm việc cho biết bạn bè họ chủ yếu cũng là những người nhập cư.

8. Colombia

8-colombia
Ảnh: Business Insider

Colombia xếp thứ 5 theo chỉ số hạnh phúc, nhưng chỉ xếp thứ 50 theo chỉ số an toàn.

Mặc dù vậy, xếp hạng chất lượng cuộc sống thì quốc gia này đã có bước nhảy vọt đáng kể, từ 43 lên 25. Người nước ngoài ở đây cho biết người dân thân thiện khiến cho họ cảm thấy dễ chịu để hòa nhập với cộng đồng.

Colombia còn xếp thứ 3 xét về chi phí sinh hoạt, đây là một trong những nhân tố quan trọng để một người ngoài có thể dễ dàng bắt đầu cuộc sống mới.

7. Malta

7-malta
Ảnh: Business Insider

Malta xếp thứ 5 trong danh sách môi trường làm việc cho người nước ngoài (Working Abroad), tuy nhiên, xét về giao thông lại chỉ xếp thứ 45. Chỉ số Chất lượng Cuộc sống của Malta năm nay giảm mạng từ thứ 6 xuống 19 vì chỉ số an toàn giảm, ngoài ra những lựa chọn để giải trí ở đây cũng được nhận xét là không có nhiều.

Năm ngoái, Malta xếp thứ 5 về hòa bình và chính trị ổn định, nhưng năm nay, quốc gia này không vào nổi top 20.

Mặc dù vậy, dân nhập cư vẫn đánh giá cao quốc gia này vì người dân thân thiện và an ninh an toàn. Nhiều người còn nói rằng họ luôn có cảm giác như đang ở nhà khi đến đây.

6. New Zealand

6-new-zealand
Ảnh: Business Insider

New Zealand xếp thứ 10 về chỉ số hạnh phúc, thứ 9 trong các quốc gia có nhiều lựa chọn giải trí, và cũng thứ 9 trong danh sách các quốc gia hòa bình nhất.

Những người tham gia khảo sát nói rằng rất dễ lập nghiệp ở đây, đồng thời người dân thân thiện khiến họ luôn cảm giác được chào đón.

New Zealand cũng là đất nước có sự cân bằng cuộc sống công việc cao, và còn xếp thứ 2 về môi trường làm việc cho người nước ngoài.

5. Bồ Đào Nha

5-portugal
Ảnh: Business Insider

Năm nay, Bồ Đào Nha tăng 23 bậc để xếp hạng nhất về chỉ số Chất lượng Cuộc sống. Người dân thân thiện, chính trị ổn định và ngày càng được cải thiện cũng giúp chỉ số an toàn của quốc gia này tăng cao.

Một người tham gia khảo sát cho biết: “Tôi đánh giá cao tính thân thiện của người dân nơi đây, cùng với thời tiết dễ chịu, thức ăn ngon, nhiều cảnh đẹp”.

4. Đài Loan

4-taiwan
Ảnh: Business Insider

Đài Loan xếp thứ nhất về chỉ số sức khỏe, xếp thứ 2 về chỉ số Chất lượng Cuộc sống, tụt 1 bậc so với năm ngoái.

95% những người định cư ở đây đòng ý rằng Đài Loan rất an toàn, mặc dù mức ô nhiễm môi trường cũng khá đáng kể, hệ quả của công nghiệp hóa quá nhanh.

Mặc dù xếp thứ 3 trong các quốc gia thân thiện nhưng Đài Loạn chỉ xếp thứ 46 về ngôn ngữ, một trong những yếu tố khiến nhiều người còn e ngại khi quyết định đến đây lập nghiệp.

3. Mexico

3-mexico
Ảnh: Business Insider

Trong các khảo sát về các quốc gia dành cho người di cư tương tự hàng năm, Mexico chưa bao giờ ra khỏi top 5, và luôn được tất cả những người từng đến đây làm việc đánh giá cao vì tính thân thiện và văn hóa cởi mở, luôn sẵn sàng đón nhận cái mới.

Quốc gia này cũng nằm trong top 20 các quốc gia có môi trường làm việc lý tưởng cho người nước ngoài, và được nhiều người cho rằng đáng để đầu tư đến đây.

Mặc dù chỉ số về an toàn và chăm sóc sức khỏe thấp, nhưng lại đứng đâu khi tính đến chỉ số hạnh phúc.

Một người cho biết: “Khí hậu ở đây thật tuyệt vời, con người thân thiện, thức ăn thì luôn tuyệt hảo”.      

2. Costa Rica

2-costa-rica
Ảnh: Business Insider

Costa Rica cũng nằm trong top 20 các quốc gia có môi trường làm việc lý tưởng cho người nước ngoài, và xếp thứ nhất về sự thân thiện. Quốc gia này còn nằm trong top 10 về Chất lượng Cuộc sống và Đời sống Gia đình. 48% những người nước ngoài đến đây có ý định sẽ ở lại đây đến cuối đời.

1. Bahrain

1-bahrain
Ảnh: Business Insider

Năm nay,  Bahrain nhảy 19 bậc để xếp thứ nhất trong danh sách này. Ngoài những yếu tố con người thân thiện, môi trường làm việc tốt, môi trường sống dễ chịu, thì quốc gia này còn xếp thứ hạng cao theo chỉ số tài chính cá nhân. 41% người nước ngoài đang làm việc tại đây nói rằng họ kiếm được nhiều tiền so với ở nhà.

Ngoài ra, người dân ở Bahrain hầu như có thể nói tiếng Anh cũng là một trong những yếu tố giúp cuộc sống của người nước ngoài dễ thở hơn.

Bạn đang đọc bài viết Những quốc gia lý tưởng cho người 'bỏ xứ ra đi' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo Business Insider) / Tin nhanh Online