Ông Sion Jair, 67 tuổi người Anh, thức dậy vào 4 giờ sáng để đi leo núi và trở về ăn sáng, sau đó lại tiếp tục đi bộ thêm 16km nữa. Ngày nào ông cũng thực hiện cuộc hành trình như vậy.

Sion Jair, 67 tuổi, bị chuẩn đoán mắc bệnh Alzheimer được 7 năm, có một sở thích rất đáng kinh ngạc. Mỗi ngày ông dậy từ 4 giờ sáng để đi leo ngọn núi Old Man of Coniston, thuộc công viên Lake District, vùng Tây Bắc, nước Anh. Ngọn núi này là một địa điểm leo núi du lịch nổi tiếng, cao 2.634 feet, tương đương 803 m, so với mức nước biển.

Tuổi cũng đã cao cùng căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên chúng không thể ngăn ông làm việc mình yêu thích. Ông Jair cho biết đã có hơn 5000 lần leo ngọn núi này thành công.

3FF0EE1A00000578-0-image-a-2_1495056040816
Sion Jair thực hiện hành trình của mình với bộ dụng cụ leo núi, radio hai chiều và quần áo để thay.

Trong những năm qua, sự xuất hiện của ông giống như là điều may mắn đối với những ai tham gia leo núi cùng. Ông Jair có rất nhiều kinh nghiệm, hiểu rất rõ từng hòn sỏi, cục đá nơi đây, do đó họ sẽ không lo bị lạc hay mất phương hướng. Ông từng cứu 7 thanh niên trẻ tuổi đang quay cuồng không biết làm gì giữa cơn giông bão.

"Khi tôi ở trên núi, máu sẽ lưu thông tốt hơn và oxy sẽ vào trong não. Nếu tôi ngồi ở nhà thì mọi thứ bắt đầu biến mất", ông nói về căn bệnh Alzheimer của mình.

Được biết, bệnh Alzheimer đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống ông Jair. Ông có thể ngồi đọc một quyển sách rồi quên đi chỉ trong một giờ đồng hồ. Điều ngạc nhiên ở chỗ, mỗi khi bắt đầu hành trình leo núi, ông lại trở thành một người hoàn toàn khác.

"Không ai có thể nhanh hơn tôi khi leo lên", Sion Jair tự hào nói. "Còn khi xuống thì chậm hơn một chút vì tôi cần suy nghĩ cẩn thận từng bước".

Hơn 5000 lần chính phục ngọn núi Old Man of Coniston, chỉ có duy nhất một lần ông Jair phải nhờ tới cứu hộ. Đó là vào tháng 2/2015, trong khi trợ giúp hai thanh niên trẻ đang mắc kẹt trên băng, ông bị ngã và trật khớp vai.

Trong tương lai gần, ông Jair vẫn sẽ chăm chỉ "tập thể dục" mỗi sáng.

Bạn đang đọc bài viết 'Ông lão' mắc bệnh Alzheimer và 5000 lần chinh phục ngọn núi cao 800m tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyên Sang / Ngaynay.vn