Bất chấp những tiến triển đạt được trong các kế hoạch hợp tác kinh tế đầy tham vọng, Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đối mặt với sự rạn nứt lớn dần trong quan hệ ngoại giao song phương.

quan he Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 2017

Phát biểu tại Paris hôm 13/7, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump đã không tiếc lời khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như một “người bạn” mà ông rất tôn trọng và là “một nhà lãnh đạo vĩ đại đầy tài năng”.

Những lời khen có cánh này từ phía Mỹ sau đó đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Geng Shuang tô đậm thêm bằng “những tiến triển tích cực” trong hợp tác kinh tế Mỹ - Trung.

Cả hai bên đều khẳng định có những dấu hiệu tốt đẹp trong kế hoạch hợp tác kinh tế 100 ngày đầy tham vọng đã được vạch ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 4. Kế hoạch này bao gồm các mục tiêu phát triển dịch vụ tài chính, đầu tư, năng lượng và thương mại.

Ông Evans Revere, chuyên gia phân tích thuộc viện nghiên cứu Brookings, cho biết: “Cả 2 bên đều khẳng định kế hoạch diễn ra đúng tiến độ”.

Trong khi đó theo ông Jake Parker, phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, những kết quả trong 100 ngày sẽ cải thiện quan hệ thương mại giữa 2 nước theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, bất chấp cho những lời tung hô này, những triển vọng về kinh tế vẫn chưa đủ sức mạnh để gắn kết 2 quốc gia trong khi những rạn nứt ngày càng mở rộng liên quan đến các chính sách ngoại giao. Cụ thể, Mỹ thường xuyên bày tỏ sự thất vọng với Trung Quốc trong việc gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây. Mới đây, Mỹ tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt với một số công ty Trung Quốc vì có quan hệ với chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia phân tích Revere, các cuộc xung đột hàng hải của Trung Quốc với các nước láng giềng và vấn đề nhân quyền đang trở thành những nguyên nhân gây chia rẽ sâu sắc trong quan hệ Mỹ - Trung.

Căng thẳng tiếp tục được đẩy lên sau khi một tàu chiến Mỹ hồi tháng 5 đã đi vào khu vực bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa để diễn tập. Tiếp đó, đến tháng 7, Mỹ đã cử 2 máy bay ném bom B-1 bay qua Biển Đông. Trung Quốc cho rằng, đây là những hành động khiêu khích chính trị và quân sự nghiêm trọng.

Thêm vào đó, việc Mỹ đồng ý bán lô vũ khí trị giá 1,3 tỷ USD cho Đài Loan cũng khiến Trung Quốc bực bội lên tiếng phản đối.

Cuối cùng, Revere tin rằng việc ông Trump liên tục ca ngợi lãnh đạo Trung Quốc thời gian gần đây cũng chỉ nhằm mục đích cuối cùng là giữ mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định để có thể dễ bề xử lý mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng rạn nứt tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang (Theo Japan Times) / Tin nhanh Online