Hàng trăm trận động đất nhỏ xảy ra xung quanh khu vực siêu núi lửa Long Valley (Mỹ) khiến các chuyên gia lo sợ về nguy cơ siêu núi lửa "thức giấc", gây ra một kỷ băng hà mới.

sieu nui lua-anh 1
Siêu núi lửa Long Valley có thể "thức giấc" đe dọa cuộc sống của hàng tỷ người trên trái đất

Theo Daily Star, hàng ngàn cơn động đất nhẹ đã được phát hiện tại Long Valley - siêu núi lửa với cái miệng “khổng lồ" lên đến 32 km. Đây là nơi từng tạo ra đợt phun trào rộng hàng trăm ngàn km2, khiến nhiều người lo ngại.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) - đơn vị chuyên giám sát các trận động đất và núi lửa trên toàn thế giới - nhấn mạnh, tiềm năng đe dọa của Long Valley là “rất lớn”. Theo đó, các chuyên gia cảnh báo một vụ phun trào mới có thể che lấp cả Mặt trời và tạo nên một kỷ băng hà chết chóc mới. Trong trường hợp siêu núi lửa "thức tỉnh", hàng triệu người, hay thậm chí là hàng tỷ người trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng.

sieu nui lua-a2
Báo cáo của USGS về những trận động đất xảy ra quanh khu vực siêu núi lửa hôm 16/7

Theo USGS, kể từ đầu tháng này, hơn 150 trận động đất, bao gồm ít nhất một trận động đất 3,9 độ richter đã xuất hiện xung quanh siêu núi lửa Long Valley. Trong đó, riêng ngày 16/7, đã có ít nhất 16 trận động đất với cường độ từ 2,7 độ richter trở lên xảy ra. Ngoài ra, 46 trận động đất khác khiến khu vực này rung chuyển trong ngày 13/7.

Chuyên gia Stephen Quayle nhấn mạnh: “Đây là những dấu hiệu nguy hiểm cho thấy một vụ phun trào núi lửa có thể xuất hiện trong tương lai”.

Hồi tháng 2, chuyên gia nghiên cứu địa chất David Shelly của USGS cũng từng cảnh báo, nguy cơ siêu núi lửa phun trào là “không thể xem thường”.

Siêu núi lửa Long Valley lần đầu phun trào cách đây 760.000 năm và lần phun trào gần nhất là cách đây khoảng 16.000-17.000 năm trước.

Bạn đang đọc bài viết Siêu núi lửa miệng rộng 32 km có thể ‘thức giấc’ đe dọa hàng tỷ người tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang (Theo Daily Star) / Tin nhanh Online