Bất chấp những lệnh trừng phạt khắt khe của quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn thu được những khoản tiền khổng lồ từ “cỗ máy kiếm tiền bí mật”.

Kết quả cuộc điều tra mới đây cho thấy quốc gia gần như bị cô lập hoàn toàn với thế giới vì chương trình vũ khí hạt nhân chết người có liên kết kinh doanh với các công ty có trụ sở tại những khu vực châu Á, châu Phi, Trung Đông và thậm chí là châu Âu.

Trả lời phỏng vấn của BBC, chuyên gia phân tích quốc phòng Andrea Berger nhấn mạnh: “Nhiều người cho rằng Triều Tiên bị cô lập với cộng đồng quốc tế, không có quan hệ thương mại với thế giới bên ngoài trừ Trung Quốc, nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Triều Tiên rất tinh vi trong việc che giấu đường dây kinh doanh ở nước ngoài”.

Triều Tiên ảnh 1
Triều Tiên được cho là sở hữu mạng lưới kinh doanh bí mật trên toàn cầu

Triều Tiên có một cơ quan chính phủ bí ẩn, được gọi là Văn phòng 39, hoạt động như một loại “quỹ hoàng gia”. Qũy này cung cấp tài chính nhằm duy trì lối sống xa hoa của gia đình ông Kim Jong-un và giới chức cầm quyền Triều Tiên

Bà Berger nói: "Trên giấy tờ, Văn phòng 39 chỉ là một cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên. Nhưng trong thực tế, Văn phòng 39 là quỹ được che đậy kín đáo. Nó kết hợp cả hoạt động bất hợp pháp lẫn hợp pháp và giúp Bình Nhưỡng duy trì cuộc sống vương giả cho lãnh đạo tối cao và tầng lớp thượng lưu”.

Văn phòng 39 được cho là mang lại 1,6 tỷ USD nỗi năm cho gia đình Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, một trong những mạng lưới kinh doanh “nóng” khác của Triều Tiên được đặt ở Malaysia, nơi có khoảng 1.000 người Triều Tiên đang sinh sống và làm việc.

Theo bà Berger, Triều Tiên có một công ty truyền thông quân sự tên Glocom đã bị trục xuất khỏi Malaysia.

“Glocom là một mạng lưới buôn bán vũ khí từ Malaysia tới các nước khác trên thế giới. Điều đáng chú ý là công ty này núp bóng dưới một nhà sản xuất vũ khí của Malaysia nhưng thực chất là ‘chân sau’ của Triều Tiên nhằm bán công nghệ vũ khí cho các nước ở châu Phi, Trung Đông và có thể cả Đông Nam Á”, bà Berger nhấn mạnh.

Cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho thậm chí còn miêu tả Malaysia như một “thiên đường” để Bình Nhưỡng mở rộng hoạt động kinh doanh vũ khí.

"Malaysia được coi là một loại cửa sổ để Triều Tiên ra nước ngoài vì nước này miễn thị thực cho công dân Triều Tiên”, ông Thae Yong-ho nói.

Triều Tiên ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vợ

Chưa dừng lại ở đó, hoạt động kinh doanh bí mật của Triều Tiên còn kéo dài sang đến tận châu Âu.

Kim Kwang-Jin, cựu nhân viên tài chính của Triều Tiên tại Singapore, cho biết công ty bảo hiểm của ông đã gửi tiền trực tiếp cho gia đình ông Kim.

Ông tiết lộ: "Chúng tôi kiếm tiền và rút ra 20 triệu USD mỗi năm cho ngày sinh nhật của lãnh đạo Kim Jong-il. Chúng tôi giữ, đếm và đặt khoản tiền này vào trong 20 chiếc hộp, mỗi hộp chứa 1 triệu USD. Công ty bảo hiểm này được coi là một trong những tổ chức tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất cho Bình Nhưỡng”.

Bà Berger tin rằng, mô hình công ty bảo hiểm quốc gia này có thể đã truy cập vào Mỹ và Anh.

“Người ta không tin rằng Triều Tiên có liên kết chặt chẽ với Mỹ (theo nghĩa thông thường), nhưng chúng ta đã thấy rằng Triều Tiên có thể tiếp cận các sản phẩm của Mỹ. Xe chuyên dụng chở ông Kim Jong-un được bọc thép ở Mỹ và sau đó lại xuất sang Triều Tiên mà hải quan Mỹ không hề biết gì ”, bà Berger nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Sở hữu ‘cỗ máy kiếm tiền’ bí mật, Triều Tiên vẫn thu về hàng tỷ USD dù bị trừng phạt? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online